☢️ Ngày Vàng - Tặng 100k khi trả 12 tháng gói FPT Play

Wifi 6 là gì? Chuẩn Wifi 6 ra đời khi nào? Có gì hơn so với thế hệ cũ?

Thay vì đặt tên theo thông số kỹ thuật, phiên bản mạng không dây Wifi 6 ra đời với tên gọi đơn giản, dễ nhớ và có nhiều tính năng ưu việt hơn so với các thế hệ wifi trước đây. Nếu còn lạ lẫm với khái niệm Wifi 6 là gì thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ thông tin liên quan đến mạng wifi này.

1. Wifi 6 là gì?

802.11ax là phiên bản cải tiến từ 802.11ac (Wifi 5) với tên gọi Wifi 6. Phiên bản mạng không dây này được thiết kế để hoạt động trong các dải tần 2,4 GHz và 5 GHz hiện có. Thậm chí còn có khả năng kết hợp thêm các băng tần từ 1 đến 7 GHz khi chúng trở nên khả dụng.

Về tên gọi Wifi 6: Trước đây Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) đặt tên các mạng không dây dựa theo các tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư Điện – Điện tử quốc tế IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers), như: 802.11ab, 802.11n… tên gọi có đầy đủ chữ cái và số. Nếu theo cách gọi này thì Wifi 6 sẽ có tên là 802.11ax.

Tuy nhiên, khi phiên bản tiếp theo của wifi 5 – khi ấy là 802.11ac ra đời, Liên minh Wi-Fi đã quyết định thay đổi tên gọi các giao thức mạng không dây; không đặt như cũ nữa, mà chuyển sang một tên gọi đơn giản, dễ nhớ hơn. Đó là wifi 6.

Các phiên bản mạng không dây cũ cũng được đổi tên: 802.11ac thành Wi-Fi 5, 802.11n thành Wi-Fi 4. Các phiên bản cũ hơn, như: 802.11a, 802.11b, và 802.11g thì không cần thiết đặt lại tên.

Wifi 6 là gì? Chuẩn Wifi 6 ra đời khi nào? Có gì hơn so với thế hệ cũ? 1 Tham khảo ngay: Wifi Là Gì? Wifi Là Viết Tắt Của Từ Nào? Có Gây Hại Cho Sức Khỏe Hay Không?

2. Chuẩn Wi-Fi 6 ra đời khi nào?

Wifi 6 được giới thiệu lần đầu vào tháng 10/2018, tuy nhiên ở thời điểm đó nó chưa thực sự phổ biến và còn rất lạ lẫm với người dùng internet.

Vào ngày 16/9/2019, Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) mới chính thức công nhận wifi 6, đồng thời cấp chứng nhận chuẩn Wi-Fi 6 cho các nhà sản xuất thiết bị có sử dụng Wi-Fi.

Wifi 6 là gì? Đây là phiên bản mới nhất của giao thức mạng wifi (còn có tên gọi là 802.11ax)
Wifi 6 là gì? Đây là phiên bản mới nhất của giao thức mạng wifi (còn có tên gọi là 802.11ax)

Các doanh nghiệp, tổ chức dùng chuẩn Wifi 6 có nhiệm vụ bảo đảm sản phẩm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật giống như nhau, nếu được họ sẽ gắn biểu tượng Wi-Fi 6 lên bao bì.

Hiện tại ở Việt Nam, FPT Telecom là ISP tiên phong khi ứng dụng công nghệ Wi-Fi 6 vào dịch vụ cung cấp internet với gói cước LUX. Đặc biết khi đăng ký gói LUX FPT, khách hàng còn trải nghiệm dịch vụ hàng đầu như cam kết thời gian lắp đặt & bảo hành, bảo trì trong 60 phút…

3. Wifi 6 có gì nâng cấp hơn so với thế hệ cũ?

Là phiên bản cải tiến của Wifi 5, chắc chắn Wifi 6 sẽ có nhiều ưu việt hơn so với thế hệ cũ. Sự thay thế cũng là tất yếu khi mà những hạn chế dần được khắc phục, nhằm mục đích mang đến cho người dùng internet những trải nghiệm mượt mà hơn.

3.1. Tốc độ nhanh hơn từ 30 – 40% so với wifi 5

Chuẩn kết nối không dây này có ưu điểm nổi bật là cho tốc độ mạng nhanh hơn từ 30 – 40% so với Wifi 5, có thể đạt mức tải xuống tối đa 1.000 Mb/s. Thậm chí có thể lên đến 1200 Mb/s ở tần số phát sóng không dây cao nhất, trong khoảng cách rất ngắn.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, việc đạt tốc độ tải xuống như vậy là điều không thể, bởi hầu hết các gói cước internet dành cho cá nhân/ gia đình chỉ đạt 200 Mb/s; giống như việc chúng ta sử dụng điện thoại 5G để vào mạng 4G.

Tốc độ nhanh hơn từ 30 - 40% so với wifi 5
Tốc độ nhanh hơn từ 30 – 40% so với wifi 5

3.2. Đảm bảo độ trễ thấp

Độ trễ của Wifi 6 giảm khoảng 75% so với chuẩn wifi cũ, đây là điều mà hầu hết người dùng internet hiện nay đều ao ước. Nhờ có độ trễ thấp mà Wifi 6 đã đáp ứng mục tiêu sử dụng được cho nhiều mục đích, chẳng hạn như: Streaming phim trực tuyến với độ phân giải siêu cao, các ứng dụng kinh doanh quan trọng đòi hỏi tốc độ tải cao, độ trễ thấp…

3.3. Tối ưu hóa về băng tần

Wifi 6 được tối ưu hóa về băng tần, có thể phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập – OFDMA, có thể hoạt động đồng thời trên cả hai băng tần: 2.4GHz và 5GHz. Nhờ vậy mà băng thông sử dụng trên wifi 6 được mở rộng, thông tin cũng được truyền tải nhanh hơn.

Các router băng tần kép hiện nay thường hoạt động trên 2 phổ tần: 2.4GHz và 5GHz. Các phổ tần này lại được phân bổ theo bộ kênh, có độ rộng 20MHz. Wifi 6 đã thay đổi sự phân bổ các kênh 20MHz thành 256 kênh phụ riêng lẻ; đồng thời sửa đổi kết nối dữ liệu trong các kênh được tăng thêm.

Wifi 6 cho phép cùng lúc nhiều thiết bi truy cập mà vẫn đảm bảo tốc độ
Wifi 6 cho phép cùng lúc nhiều thiết bi truy cập mà vẫn đảm bảo tốc độ

3.4. Hiệu suất làm việc tốt khi đông người truy cập

Wifi 6 còn hỗ trợ giao thức MU-MIMO (đa đầu ra, đa đầu vào, đa người dùng) cho phép người dùng tải dữ liệu nhanh hơn mà không hề giảm tốc độ trong trường hợp có nhiều thiết bị cùng lúc truy cập.

Đây là một trong những ưu điểm rất tuyệt vời, nhất là đối với các công ty/ doanh nghiệp. Thep đánh giá, ở các khu dân cư đông đúc, hiệu suất làm việc của wifi 6 cũng tốt hơn.

Wifi 6 là gì? Chuẩn Wifi 6 ra đời khi nào? Có gì hơn so với thế hệ cũ? 1 Tham khảo ngay: So Sánh Bảng Giá Lắp Đặt Wifi Viettel, VNPT, FPT

3.5. Nâng cao tuổi thọ pin của các thiết bị nhận sóng

WiFi 6 được trang bị tính năng Target Wake Time (TWT), nó cho phép các thiết bị truy cập (điện thoại, PC, laptop, Tablet…) xác định thời gian và tần suất thức dậy để nhận – gửi dữ liệu. Thời gian ngủ cũng nhờ đó mà tăng lên, giảm thiểu tối đa mức tiêu thụ điện năng, cải thiện tuổi thọ pin của các thiết bị.

3.6. Khả năng bảo mật cao

Wi-Fi 6 có khả năng bảo mật cao hơn với WPA3 (Wi-Fi Protected Access), có sự gia tăng bảo mật thông qua hệ thống trao đổi Key Dragonfly, giúp mật khẩu khó bị bẻ khóa.

Từ đó, giúp các thiết bị kết nối sẽ được đảm bảo an toàn hơn, ngay cả khi sử dụng mạng công cộng. Chuẩn wifi mới này cũng cho phép thiết bị không có màn hình kết nối dễ dàng hơn.

Wifi 6 sử dụng công nghệ bảo mật WPA3
Bảo mật WPA3 giúp thiết bị của bạn an toàn hơn khi kết nối

4. Bảng so sánh giữa Wifi 5 và Wifi 6

Để có so sánh cụ thể hơn về wifi 6 và wifi 5, mời các bạn theo dõi bảng dưới đây:

Tiêu chí Wifi 6 Wifi 5
Tham số 802.11ax 802.11ac
Tần số 2,4 và 5 GHz 5 GHz
Công nghệ truy cập OFDMA OFDM
Target Wake Time Không hỗ trợ Hỗ trợ
Tốc độ dữ liệu tối đa Cao hơn wifi 5 Thấp hơn wifi 6
Hiệu suất sử dụng Cao hơn wifi 5 Tệ hơn wifi 6
Thời gian phản hồi của thiết bị Nhanh Chậm hơn wifi 6

5. Có cần thay router mới để dùng được Wifi 6?

Wifi 6 có nhiều tính năng ưu việt hơn so với các thế hệ wifi trước, cả về tốc độ, kết nối cũng như an toàn bảo mật. Tuy nhiên, điều khiển wifi 6 chưa thực sự phổ biến là có rất ít thiết bị trên thị trường hiện nay hỗ trợ kết nối wifi 6.

Khác với các thế hệ trước, Wifi 6 sử dụng chuẩn bảo mật WPA3 (Wi-Fi Protected Access) – một giao thức bảo mật không dây mới, trong khi WPA3 vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Do đó, muốn sử dụng Wifi 6 trước tiên bạn nên kiểm tra xem router mình chọn có nhận được bản cập nhật firmware theo tiêu chuẩn WPA3 hay không.

Wifi 6 tuy có nhiều ưu việt song độ phổ biến chưa rộng
Wifi 6 tuy có nhiều ưu việt song độ phổ biến chưa rộng

Wifi 6 là gì? Đây là thế hệ wifi mới nhất hiện nay, có nhiều ưu điểm so với thế hệ wifi cũ. Có thể Wifi 6 với bạn còn lạ lẫm, song thực tế các công ty công nghệ đầu ngành đã có kế hoạch cho việc chinh phục công nghệ Wi-Fi thế hệ tiếp theo – Wifi 7.

Đầu năm 2022 vừa qua, MediaTek đã công bố kết quả thử nghiệm đầu tiên, mặc dù vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, song đủ để khẳng định theo xu hướng phát triển. Wifi 6 chỉ là một trạm dừng rất vội, trong tương lai chúng ta sẽ còn có công nghệ wifi tốc độ cao hơn, độ trễ thấp hơn, cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Thanh Mai
Thanh Mai
Tôi là Thanh Mai, chuyên gia tư vấn & phát triển nội dung tại FPT Telecom (fpttelecom.com). Với kinh nghiệm 8 năm làm việc trong FPT Telecom, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang lại những thông tin hũu ích nhất cho bạn. Facebook - Website - Twitter - Linkedin
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn thích
Khám phá gói combo Super 30 FPT - Cước phí, ưu đãi, ai nên sử dụng?

Gói combo Super 30 FPT có cước phí, ưu đãi gì? Ai nên sử dụng?

Bên cạnh các gói internet, gói combo Super 30 FPT cũng là lựa chọn rất phù hợp với các hộ gia đình có nhu cầu …

Xem chi tiết →

Đứt Cáp Quang – Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất 08/2022

Sự cố đứt cáp quang biển không mới, nhưng lần nào cũng khiến người dùng phải bực mình, khó chịu vì tốc độ tải của …

Xem chi tiết →
Wifi Mesh là gì? Top 8 bộ Wi-fi Mesh chính hãng bán chạy nhất

Wifi Mesh là gì? Top 8 bộ Wi-fi Mesh chính hãng bán chạy nhất 2022

Wifi Mesh là gì? Wi-fi Mesh không phải là thần thánh, song sự có mặt của nó đã giúp người dùng giải quyết các vấn …

Xem chi tiết →

Tìm hiểu Mbps là gì? MBps là gì? Cách phân biệt Mbps Và MBps

Tuy cách viết dễ gây nhầm lẫn nhưng Mbps Và MBps là hai khái niệm khác nhau một trời một vực. Trong bài viết hôm …

Xem chi tiết →
Rom là gì? Rom là bộ nhớ dùng để làm gì? Phân biệt với RAM?

ROM là gì? ROM là bộ nhớ dùng để làm gì? Phân biệt với RAM?

ROM là gì? ROM là bộ nhớ trong hay ngoài? ROM là bộ nhớ dùng để làm gì? Người dùng máy tính cơ bản dễ …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn cách đăng ký tạo tài khoản FPT Play trên Tivi và điện thoại

Hướng dẫn cách đăng ký tạo tài khoản FPT Play trên Tivi và điện thoại

Truyền hình internet FPT Play là dịch vụ chứa nhiều gói nội dung độc đáo, bao trọn các lĩnh vực đời sống, mang thế giới …

Xem chi tiết →
Đăng ký gói Super 400 FPT

Gói Super 400 FPT siêu tốc độ cho doanh nghiệp quy mô vừa

Nếu bạn đang tìm kiếm gói cước internet tốc độ cao, đường truyền ổn định phục vụ cho công việc của doanh nghiệp thì chắc …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn mua gói FPT Play trên tivi và điện thoại

Hướng dẫn cách đăng ký mua gói FPT Play trên tivi & điện thoại

FPT Play là dịch vụ truyền hình tích hợp công nghệ giải trí hiện đại và thông minh nhất hiện nay. Đăng ký dịch vụ …

Xem chi tiết →

TOP 4 Gói Cước FPT Cho Doanh Nghiệp Hot Nhất 2022

Bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng đều có nhu cầu lắp mạng FPT tốc độ cao, đường truyền ổn định để đảm bảo …

Xem chi tiết →
Khám phá gói combo Super 30 FPT - Cước phí, ưu đãi, ai nên sử dụng?

Gói combo Super 30 FPT có cước phí, ưu đãi gì? Ai nên sử dụng?

Bên cạnh các gói internet, gói combo Super 30 FPT cũng là lựa chọn rất phù hợp với các hộ gia đình có nhu cầu …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn cách đổi mật khẩu, đổi pass Wifi VNPT iGate GW040

Hướng dẫn cách đổi mật khẩu, đổi pass Wifi VNPT iGate GW040

Bạn đang sử dụng dịch vụ mạng của nhà cung cấp VNPT, nhưng đang gặp khó khăn khi thay đổi pass Wifi VNPT của mình. Sau đây, …

Xem chi tiết →
Tìm hiểu Wifi 6 là gì? Được ra đời năm nào?

Wifi 6 là gì? Chuẩn Wifi 6 ra đời khi nào? Có gì hơn so với thế hệ cũ?

Thay vì đặt tên theo thông số kỹ thuật, phiên bản mạng không dây Wifi 6 ra đời với tên gọi đơn giản, dễ nhớ …

Xem chi tiết →
Top tìm kiếm
Tìm kiếm khác