☣️☣️☣️ Bảng xếp hạng FIFA mới nhất 2023

Wifi 6 là gì? Chuẩn Wifi 6 ra đời khi nào? Có gì hơn so với thế hệ cũ?

5/5 - (2 bình chọn)

Thay vì đặt tên theo thông số kỹ thuật, phiên bản mạng không dây Wifi 6 ra đời với tên gọi đơn giản, dễ nhớ và có nhiều tính năng ưu việt hơn so với các thế hệ wifi trước đây. Nếu còn lạ lẫm với khái niệm Wifi 6 là gì thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ thông tin liên quan đến mạng wifi này.

1. Wifi 6 là gì?

802.11ax là phiên bản cải tiến từ 802.11ac (Wifi 5) với tên gọi Wifi 6. Phiên bản mạng không dây này được thiết kế để hoạt động trong các dải tần 2,4 GHz và 5 GHz hiện có. Thậm chí còn có khả năng kết hợp thêm các băng tần từ 1 đến 7 GHz khi chúng trở nên khả dụng.

Về tên gọi Wifi 6: Trước đây Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) đặt tên các mạng không dây dựa theo các tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư Điện – Điện tử quốc tế IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers), như: 802.11ab, 802.11n… tên gọi có đầy đủ chữ cái và số. Nếu theo cách gọi này thì Wifi 6 sẽ có tên là 802.11ax.

Tuy nhiên, khi phiên bản tiếp theo của wifi 5 – khi ấy là 802.11ac ra đời, Liên minh Wi-Fi đã quyết định thay đổi tên gọi các giao thức mạng không dây; không đặt như cũ nữa, mà chuyển sang một tên gọi đơn giản, dễ nhớ hơn. Đó là wifi 6.

Các phiên bản mạng không dây cũ cũng được đổi tên: 802.11ac thành Wi-Fi 5, 802.11n thành Wi-Fi 4. Các phiên bản cũ hơn, như: 802.11a, 802.11b, và 802.11g thì không cần thiết đặt lại tên.

Wifi 6 là gì? Chuẩn Wifi 6 ra đời khi nào? Có gì hơn so với thế hệ cũ? 1 Tham khảo ngay: Wifi Là Gì? Wifi Là Viết Tắt Của Từ Nào? Có Gây Hại Cho Sức Khỏe Hay Không?

2. Chuẩn Wi-Fi 6 ra đời khi nào?

Wifi 6 được giới thiệu lần đầu vào tháng 10/2018, tuy nhiên ở thời điểm đó nó chưa thực sự phổ biến và còn rất lạ lẫm với người dùng internet.

Vào ngày 16/9/2019, Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) mới chính thức công nhận wifi 6, đồng thời cấp chứng nhận chuẩn Wi-Fi 6 cho các nhà sản xuất thiết bị có sử dụng Wi-Fi.

Wifi 6 là gì? Đây là phiên bản mới nhất của giao thức mạng wifi (còn có tên gọi là 802.11ax)
Wifi 6 là gì? Đây là phiên bản mới nhất của giao thức mạng wifi (còn có tên gọi là 802.11ax)

Các doanh nghiệp, tổ chức dùng chuẩn Wifi 6 có nhiệm vụ bảo đảm sản phẩm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật giống như nhau, nếu được họ sẽ gắn biểu tượng Wi-Fi 6 lên bao bì.

Hiện tại ở Việt Nam, FPT Telecom là ISP tiên phong khi ứng dụng công nghệ Wi-Fi 6 vào dịch vụ cung cấp internet với gói cước LUX. Đặc biết khi đăng ký gói LUX FPT, khách hàng còn trải nghiệm dịch vụ hàng đầu như cam kết thời gian lắp đặt & bảo hành, bảo trì trong 60 phút…

3. Wifi 6 có gì nâng cấp hơn so với thế hệ cũ?

Là phiên bản cải tiến của Wifi 5, chắc chắn Wifi 6 sẽ có nhiều ưu việt hơn so với thế hệ cũ. Sự thay thế cũng là tất yếu khi mà những hạn chế dần được khắc phục, nhằm mục đích mang đến cho người dùng internet những trải nghiệm mượt mà hơn.

3.1. Tốc độ nhanh hơn từ 30 – 40% so với wifi 5

Chuẩn kết nối không dây này có ưu điểm nổi bật là cho tốc độ mạng nhanh hơn từ 30 – 40% so với Wifi 5, có thể đạt mức tải xuống tối đa 1.000 Mb/s. Thậm chí có thể lên đến 1200 Mb/s ở tần số phát sóng không dây cao nhất, trong khoảng cách rất ngắn.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, việc đạt tốc độ tải xuống như vậy là điều không thể, bởi hầu hết các gói cước internet dành cho cá nhân/ gia đình chỉ đạt 200 Mb/s; giống như việc chúng ta sử dụng điện thoại 5G để vào mạng 4G.

Tốc độ nhanh hơn từ 30 - 40% so với wifi 5
Tốc độ nhanh hơn từ 30 – 40% so với wifi 5

3.2. Đảm bảo độ trễ thấp

Độ trễ của Wifi 6 giảm khoảng 75% so với chuẩn wifi cũ, đây là điều mà hầu hết người dùng internet hiện nay đều ao ước. Nhờ có độ trễ thấp mà Wifi 6 đã đáp ứng mục tiêu sử dụng được cho nhiều mục đích, chẳng hạn như: Streaming phim trực tuyến với độ phân giải siêu cao, các ứng dụng kinh doanh quan trọng đòi hỏi tốc độ tải cao, độ trễ thấp…

3.3. Tối ưu hóa về băng tần

Wifi 6 được tối ưu hóa về băng tần, có thể phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập – OFDMA, có thể hoạt động đồng thời trên cả hai băng tần: 2.4GHz và 5GHz. Nhờ vậy mà băng thông sử dụng trên wifi 6 được mở rộng, thông tin cũng được truyền tải nhanh hơn.

Các router băng tần kép hiện nay thường hoạt động trên 2 phổ tần: 2.4GHz và 5GHz. Các phổ tần này lại được phân bổ theo bộ kênh, có độ rộng 20MHz. Wifi 6 đã thay đổi sự phân bổ các kênh 20MHz thành 256 kênh phụ riêng lẻ; đồng thời sửa đổi kết nối dữ liệu trong các kênh được tăng thêm.

Wifi 6 cho phép cùng lúc nhiều thiết bi truy cập mà vẫn đảm bảo tốc độ
Wifi 6 cho phép cùng lúc nhiều thiết bi truy cập mà vẫn đảm bảo tốc độ

3.4. Hiệu suất làm việc tốt khi đông người truy cập

Wifi 6 còn hỗ trợ giao thức MU-MIMO (đa đầu ra, đa đầu vào, đa người dùng) cho phép người dùng tải dữ liệu nhanh hơn mà không hề giảm tốc độ trong trường hợp có nhiều thiết bị cùng lúc truy cập.

Đây là một trong những ưu điểm rất tuyệt vời, nhất là đối với các công ty/ doanh nghiệp. Thep đánh giá, ở các khu dân cư đông đúc, hiệu suất làm việc của wifi 6 cũng tốt hơn.

Wifi 6 là gì? Chuẩn Wifi 6 ra đời khi nào? Có gì hơn so với thế hệ cũ? 1 Tham khảo ngay: So Sánh Bảng Giá Lắp Đặt Wifi Viettel, VNPT, FPT

3.5. Nâng cao tuổi thọ pin của các thiết bị nhận sóng

WiFi 6 được trang bị tính năng Target Wake Time (TWT), nó cho phép các thiết bị truy cập (điện thoại, PC, laptop, Tablet…) xác định thời gian và tần suất thức dậy để nhận – gửi dữ liệu. Thời gian ngủ cũng nhờ đó mà tăng lên, giảm thiểu tối đa mức tiêu thụ điện năng, cải thiện tuổi thọ pin của các thiết bị.

3.6. Khả năng bảo mật cao

Wi-Fi 6 có khả năng bảo mật cao hơn với WPA3 (Wi-Fi Protected Access), có sự gia tăng bảo mật thông qua hệ thống trao đổi Key Dragonfly, giúp mật khẩu khó bị bẻ khóa.

Từ đó, giúp các thiết bị kết nối sẽ được đảm bảo an toàn hơn, ngay cả khi sử dụng mạng công cộng. Chuẩn wifi mới này cũng cho phép thiết bị không có màn hình kết nối dễ dàng hơn.

Wifi 6 sử dụng công nghệ bảo mật WPA3
Bảo mật WPA3 giúp thiết bị của bạn an toàn hơn khi kết nối

4. Bảng so sánh giữa Wifi 5 và Wifi 6

Để có so sánh cụ thể hơn về wifi 6 và wifi 5, mời các bạn theo dõi bảng dưới đây:

Tiêu chí Wifi 6 Wifi 5
Tham số 802.11ax 802.11ac
Tần số 2,4 và 5 GHz 5 GHz
Công nghệ truy cập OFDMA OFDM
Target Wake Time Không hỗ trợ Hỗ trợ
Tốc độ dữ liệu tối đa Cao hơn wifi 5 Thấp hơn wifi 6
Hiệu suất sử dụng Cao hơn wifi 5 Tệ hơn wifi 6
Thời gian phản hồi của thiết bị Nhanh Chậm hơn wifi 6

5. Có cần thay router mới để dùng được Wifi 6?

Wifi 6 có nhiều tính năng ưu việt hơn so với các thế hệ wifi trước, cả về tốc độ, kết nối cũng như an toàn bảo mật. Tuy nhiên, điều khiển wifi 6 chưa thực sự phổ biến là có rất ít thiết bị trên thị trường hiện nay hỗ trợ kết nối wifi 6.

Khác với các thế hệ trước, Wifi 6 sử dụng chuẩn bảo mật WPA3 (Wi-Fi Protected Access) – một giao thức bảo mật không dây mới, trong khi WPA3 vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Do đó, muốn sử dụng Wifi 6 trước tiên bạn nên kiểm tra xem router mình chọn có nhận được bản cập nhật firmware theo tiêu chuẩn WPA3 hay không.

Wifi 6 tuy có nhiều ưu việt song độ phổ biến chưa rộng
Wifi 6 tuy có nhiều ưu việt song độ phổ biến chưa rộng

Wifi 6 là gì? Đây là thế hệ wifi mới nhất hiện nay, có nhiều ưu điểm so với thế hệ wifi cũ. Có thể Wifi 6 với bạn còn lạ lẫm, song thực tế các công ty công nghệ đầu ngành đã có kế hoạch cho việc chinh phục công nghệ Wi-Fi thế hệ tiếp theo – Wifi 7.

Đầu năm 2022 vừa qua, MediaTek đã công bố kết quả thử nghiệm đầu tiên, mặc dù vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, song đủ để khẳng định theo xu hướng phát triển. Wifi 6 chỉ là một trạm dừng rất vội, trong tương lai chúng ta sẽ còn có công nghệ wifi tốc độ cao hơn, độ trễ thấp hơn, cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Thanh Mai
Thanh Mai
Tôi là Thanh Mai, chuyên gia tư vấn & phát triển nội dung tại FPT Telecom (fpttelecom.com). Với kinh nghiệm 8 năm làm việc trong FPT Telecom, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang lại những thông tin hũu ích nhất cho bạn. Facebook - Website - Twitter - Linkedin
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn thích

Lịch thi đấu theo giờ Việt Nam & link xem trực tiếp World Cup 2022

Link xem trực tiếp World Cup 2022 tranh hạng 3 & chung kết   Xem ngay: Cách xem online World Cup 2022 trên điện thoại …

Xem chi tiết →

Đăng ký lắp thêm truyền hình FPT có cước phí và ưu đãi gì trong năm 2023?

Việc phát triển đa nền tảng và giá cước ngày càng cạnh tranh mang đến cho khách hàng của FPT Telecom nhiều quyền lợi và …

Xem chi tiết →

10 cách kiếm tiền trên Tiktok tại nhà đơn giản, được các TikToker áp dụng cực hiệu quả

Có cách kiếm tiền trên TikTok tại nhà không? Có! Rất nhiều TikToker đã và đang kiếm tiền từ việc chơi TikTok. Các Tiktoker kiếm …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn sử dụng Telegram trên điện thoại và máy tính

Hướng dẫn cách sử dụng Telegram chi tiết & đơn giản cho người mới

Qua bài viết Telegram là gì, bạn đã biết được đây là ứng dụng tin nhắn đa nền tảng. Nếu bạn đang có ý định …

Xem chi tiết →

Link xem trực tiếp Thái Lan vs Việt Nam hôm nay (19h00 16/01/2023), Chung kết lượt về AFF Cup 2022 – 2023

Sau kết quả hòa hôm 13/1/2023, CĐV đang rất “mong chờ” vào sự bứt phá của thầy trò HLV Park Hang-seo tại trận đấu này. …

Xem chi tiết →

Những bài hát World Cup 2022 khuấy đảo thế giới, làm mưa làm gió trên MXH

Nếu như năm 2018 chúng ta có La la la, Waka Waka thì kỳ World Cup năm nay, thế giới lại chao đảo bởi 4 …

Xem chi tiết →
Rom là gì? Rom là bộ nhớ dùng để làm gì? Phân biệt với RAM?

ROM là gì? ROM là bộ nhớ dùng để làm gì? Phân biệt với RAM?

ROM là gì? ROM là bộ nhớ trong hay ngoài? ROM là bộ nhớ dùng để làm gì? Người dùng máy tính cơ bản dễ …

Xem chi tiết →

Gói cước Sky FPT tốc độ 1024/150 Mbps cho Gia đình, Live-streamers, Gamer

Mở rộng băng thông không giới hạn với gói cước Sky, sẽ hứa hẹn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời, dẫn …

Xem chi tiết →
Đổi mật khẩu wifi Tp Link

Hướng dẫn Cách thay đổi mật khẩu Wifi TP-Link rất đơn giản

Bạn đang sử dụng thiết bị Modem Wifi của TP-Link và đang muốn thay đổi mật khẩu Wifi nhà mình nhưng chưa biết thay đổi …

Xem chi tiết →

Công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom) thông báo Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023

Kính chào quý khách, Nhân dịp đầu năm mới, FPT Telecom kính chúc quý khách và gia đình một năm mới An Khang – Thịnh …

Xem chi tiết →
Nguyên nhân làm wifi chậm và cách tăng tốc độ wifi hiệu quả

Hướng dẫn cách tăng tốc độ mạng wifi mạnh hơn ai cũng có thể làm được

Mạng wifi yếu ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng trong quá trình sử dụng dịch vụ internet của các nhà mạng. …

Xem chi tiết →
Thủ tục đăng ký lắp mạng FPT như thế nào? Cần điều kiện gì?

Thủ tục đăng ký lắp mạng FPT như thế nào? Cần điều kiện gì?

Thủ tục lắp mạng FPT như thế nào? Quy trình lắp đặt ra sao? Cần có điều kiện gì? Nếu như bạn đang băn khoăn …

Xem chi tiết →
Cúp C1 châu Âu (UEFA Champions League) có bao nhiêu đội? Được tổ chức mấy năm 1 lần? 26

Cúp C1 châu Âu (UEFA Champions League) có bao nhiêu đội? Được tổ chức mấy năm 1 lần?

Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Nên sử dụng internet wifi có tốc độ bao nhiêu là đủ? 27

Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Nên sử dụng internet wifi có tốc độ bao nhiêu là đủ?

Tìm hiểu về Sân vận động Olympic Atatürk ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (nơi đá trận chung kết C1 Châu Âu 2023) 28

Tìm hiểu về Sân vận động Olympic Atatürk ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (nơi đá trận chung kết C1 Châu Âu 2023)

Bảng xếp hạng bóng đá khu vực Nam Mỹ mới nhất của FIFA (Cập nhật hàng tuần) 29

Bảng xếp hạng bóng đá khu vực Nam Mỹ mới nhất của FIFA (Cập nhật hàng tuần)

Bảng xếp hạng FIFA khu vực Châu Âu mới nhất [year] (Cập nhật hàng tuần) 30

Bảng xếp hạng FIFA khu vực Châu Âu mới nhất 2023 (Cập nhật hàng tuần)

Trang chủ
Chia sẻ
0 Bình luận
Tin mới
Chia sẻ
Bỏ qua
Top tìm kiếm