☣️☣️☣️ Quên nỗi lo Đứt cáp với Internet tốc độ 1024 Mbps giá chỉ từ 235k

Internet là gì? Được thiết lập vào năm nào? Công dụng & lợi ích?

4.2/5 - (5 bình chọn)

Bạn có đang đọc báo? Lướt web? Lướt Facebook? Xem phim? Nghe Nhạc trực tuyến? Học tập? Làm việc? Kinh doanh online? Tìm kiếm thông tin hay mua bán qua mạng?… tất cả cả các hoạt động này đều có liên quan mật thiết đến internet. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc mạng internet là gì? Internet được thiết lập vào năm nào? internet có những lợi ích gì với đời sống nhân loại?”. Hãy cùng FPT Telecom tìm hiểu nhé!

1. Internet là gì?

Internet là gì? Mạng internet là một hệ thống thông tin toàn cầu, truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP).

Mạng internet kết nối hàng tỷ máy tính và các thiết bị điện tử khác với nhau, chỉ cần có internet là bạn có thể truy cập hầu hết các thông tin, giao tiếp với mọi người trên thế giới và làm được nhiều việc khác nữa.

Tham khảo thêm:

Internet là gì? Đây một hệ thống thông tin toàn cầu kết nối hàng tỉ mạng máy tính với nhau
Internet là gì? Đây một hệ thống thông tin toàn cầu kết nối hàng tỉ mạng máy tính với nhau

2. Mạng được thiết lập vào năm nào?

2.1. Lịch sử hình thành mạng internet trên thế giới

Bạn có bao giờ tự hỏi internet ra đời từ nước nào? Nguồn gốc của internet bắt nguồn từ việc cạnh tranh giữa Liên XôHoa Kỳ trong chiến tranh lạnh. Trong thời gian này, hai cường quốc không xung đột trực tiếp bằng vũ trang nhưng vẫn đối đầu trên mọi mặt trận, từ chế tạo vũ khí, chạy đua hạt nhân, phát triển kinh tế đến công nghệ thông tin…

Vào năm 1957, Liên Xô đã thành công đưa con tàu vệ tinh Luna-1 đầu tiên trên thế giới vào không gian, Hoa Kỳ cho rằng đây là một sự đe dọa không nhỏ, bởi vậy mà Bộ quốc phòng nước này đã tải trợ cho một dự án nghiên cứu ra một loại phương tiện có thể liên lạc thông tin trên diện rộng, thuận tiện hơn điện thoại hiện hành khi ấy.

Tàu Luna-1 là tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới có khả năng vượt qua lực hấp dẫn của Trái đất
Tàu Luna-1 là tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới có khả năng vượt qua lực hấp dẫn của Trái đất

Internet được thiết lập vào năm nào? Năm 1969, từ phòng thí nghiệm của giáo sư khoa học Leonard Kleinrock tại University of California, Los Angeles (UCLA) tin nhắn đầu tiên được gửi qua ARPANET đến nút mạng thứ hai tại Stanford Research Institute (SRI). Thành công này được xem là nền tảng sơ khai ban đầu của mạng internet, là bước khởi đầu cho một phát minh vĩ đại sau này của loài người.

Internet có từ khi nào? Mạng lưới ARPANET được ra đời năm 1969 là cha đẻ của mạng lưới Internet toàn cầu hiện nay
Internet có từ khi nào? Mạng lưới ARPANET được ra đời năm 1969 là cha đẻ của mạng lưới Internet toàn cầu hiện nay

Mạng internet ra đời vào năm nào? Nếu như trước đó internet ra đời nhằm mục đích phục vụ quân đội thì đến năm 1995, internet đã được ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh, được các doanh nghiệp quan tâm, đầu tư, nhờ đó mà internet được mở rộng, phát triển nhanh chóng.

Không chỉ dừng lại ở việc phục vụ quân đội hay kinh tế, ngày nay, internet được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực đời sống, từ quân sự – quốc phòng, kinh tế – chính trị, đến văn hóa – xã hội… chẳng có lĩnh vực nào không có sự đóng góp phát triển của internet. Internet đã tạo ra một thế giới phẳng mà ở đó con người có điều kiện phát triển toàn diện về mọi mặt.

Internet là gì? Được thiết lập vào năm nào? Công dụng & lợi ích? 1 Xem ngay: Bảng Giá Các Gói Cước Internet FPT Mới Nhất 02/2023

2.2. Nước ta hòa mạng internet vào năm nào?

Internet được thiết lập vào năm 1969 trên thế giới, nhưng phải đến ngày 19/11/1997 Việt Nam mới chính thức được hòa vào mạng Internet toàn cầu, kết nối với xa lộ thông tin thế giới. Khi ấy, VNPT là đơn vị duy nhất vinh dự đón nhận trọng trách lớn lao gửi lời chào “Hello the World”.

Ngày nay, ngoài VNPT chúng ta có rất nhều công ty viễn thông cung cấp dịch vụ internet cho người dân, tiêu biểu như: FPT Telecom, Viettel, CMC Telecom, NetNam…

Nước ta hòa mạng internet vào năm nào? Năm 1997 Việt Nam chính thức được hòa vào mạng Internet toàn cầu
Nước ta hòa mạng internet vào năm nào? Năm 1997 Việt Nam chính thức được hòa vào mạng Internet toàn cầu

Trước năm 1997, Việt Nam đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm internet với các đơn vị quốc tế khác nhau, cụ thể như sau:

 • Năm 1994: Viện Công nghệ thông tin (Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia) phối hợp với Đại học Quốc gia Australia phát triển thử nghiệm mạng Varenet.
 • Năm 1994: Trung tâm thông tin Khoa học công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học công nghệ và Môi trường) liên kết thử nghiệm với mạng Toolnet thuộc Amsterdam (Hà Lan).
 • Năm 1995: Trung tâm Khoa học và công nghệ (Sở Khoa học công nghệ và Môi trường TP HCM) liên kết với nút mạng HCMCNET ở Singapore.
 • Năm 1996: Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) thuộc VNPT kết nối Internet Sprintlink (Mỹ) tại hai địa điểm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thông qua hai cổng quốc tế 64 Kb/s.
 • Giai đoạn 2000 – 2010: Nhận biết tầm quan trọng của internet với sự phát triển chung của đất nước, Đảng, Nhà nước ta có nhiều chủ trương nhằm đẩy mạnh phát triển. Bộ Chính trị ban hành chỉ thị về “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá”; Thông tư liên tịch 02/2005/TTLT về quản lý đại lý Internet được ký kết; Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) ra đời.
 • Giai đoạn 2011 – đến nay: Số người dùng internet ở Việt Nam không ngừng tăng nhanh, Theo báo cáo về Kinh tế số Đông Nam Á 2020, ngành thương mại điện tử ở Việt Nam có chỉ số tăng trưởng lên đến 46%, tỉ lệ người dùng Internet mới tại Việt Nam đạt 41%, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.
Năm 2020: Khoảng 70% dân số Việt Nam sử dụng internet
Năm 2020: Khoảng 70% dân số Việt Nam sử dụng internet

3. Mối liên hệ & sự khác biệt giữa Internet và WiFi

Mặc dù đã rất quen thuộc với internet và wifi, song nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Thực tế, chúng hoàn toàn khác nhau và cách phân biệt cũng không quá khó khăn. Chúng ta có thể phân biệt theo 3 tiêu chí: Khái niệm, công nghệ và hoạt động.

3.1. Khái niệm

Khái niệm internet có nghĩa là gì chúng tôi đã giới thiệu bên trên. Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng nó là một hệ thống mạng, kết nối toàn cầu. Các thiết bị trên toàn cầu có thể kết nối với nhau thông qua giao thức internet.

Wifi thì khác. Nó là công nghệ mạng không dây, cho phép các thiết bị có tích hợp wifi (Laptop, PC, Tablet, smartphone…) kết nối với internet.

Internet là gì? Được thiết lập vào năm nào? Công dụng & lợi ích? 2 Tham khảo ngay: Wifi Là Gì? Wifi Là Viết Tắt Của Từ Nào? Có Gây Hại Cho Sức Khỏe Hay Không?

3.2. Công nghệ

Về công nghệ, internet sử dụng bộ giao thức (TCP/IP) để kết nối các máy tính trên toàn cầu. Giao thức này cho phép bạn truy cập dữ liệu hoặc thông tin từ các máy tính khác trên toàn thế giới.

Wifi là công nghệ mạng không dây , nó sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu từ các thiết bị lân cận để cung cấp truy cập Internet. Sóng vô tuyến của wifi cũng tương tự như sóng truyền hình, sóng điện thoại, radio…. hầu như tất cả các thiết bị (Laptop, PC, Tablet, smartphone…) đều có thể truy cập wifi để truy cập internet.

Internet và wifi là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau
Internet và wifi là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

3.3. Hoạt động

Thông tin truyền qua Internet dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa. Giao thức này cung cấp đến các thiết bị một ngôn ngữ chung, để chúng dễ dàng hiểu và giao tiếp được với nhau.

Khác với internet, wifi sử dụng sóng vô tuyến để nhận – gửi tín hiệu qua mạng. Bạn muốn kết nối với wifi thì cần có thiết bị truy cập (Laptop, PC, Tablet, smartphone…) và điểm truy cập wifi.

Điểm truy cập này là một địa điểm thực tế như: Nhà riêng, quán cafe, khách sạn, sân bay, nơi công cộng… Ở điểm truy cập này có một bộ định tuyến kết nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet, cho phép người dùng sử dụng wifi để truy cập internet.

3.4. Mối liên hệ giữa WiFi và Internet

Wifi hoạt động giống như một router, nó có nhiệm vụ truyền tín hiệu internet đến các thiết bị của bạn, cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau thông qua mạng wifi.

Internet không dựa vào wifi để kết nối hàng triệu máy tính trên toàn cầu. Nó kết nối các máy tính toàn thế giới với một mạng thông qua web hoặc World Wide Web.

Bạn có thể kết nối giữa các thiết bị với wifi và router mà không cần internet. VD: Máy in có wifi, được tích hợp kết nối mạng wifi, chúng có thể in mà không cần internet.

Lợi ích của internet cực kỳ to lớn đối với đời sống của con người
Lợi ích của internet cực kỳ to lớn đối với đời sống của con người

4. Internet có những lợi ích gì đối với cuộc sống?

Internet có tất cả bao nhiêu lợi ích? Mạng internet đã mở ra một kỷ nguyên mới, tác động mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống nhân loại với những giá trị thiết thực mà chúng ta có thể nhìn thấy như:

4.1. Cung cấp nguồn thông tin, kho kiến thức khổng lồ

Ở thời điểm hiện tại thì internet chính là công cụ thuận tiện nhất để truyền tải một lượng lớn thông tin đến với hàng tỷ người trên thế giới với tốc độ nhanh nhất. Nó được ví như một cuốn “bách khoa toàn thư” chứa đựng kho kiến thức khổng lồ, mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng truy cập để tìm kiếm thông tin mà họ muốn biết.

4.2. Dễ dàng liên lạc và kết nối

Chưa có internet, chúng ta vẫn có thể liên lạc được với nhau, nhưng mọi thứ đều bị hạn chế bởi khoảng cách và địa lý. Internet ra đời, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Mọi có thể gọi điện, gửi mail, video call… cho nhau gần như bất cứ lúc nào, bất kỳ nơi đâu, chỉ cần có internet thì mọi khoảng cách đều dễ dàng bị xóa bỏ.

Internet cũng cho phép chúng ta mở rộng các mối quan hệ. Chẳng hạn như chỉ cần lập một facebook, bạn có thể có hàng nghìn bạn bè, mọi người dễ dàng trao đổi thông tin, trò chuyện, chia sẻ với nhau để các mối quan hệ thân thiết, bền chặt hơn; hoặc cũng có thể thay đổi theo hướng ngược lại.

Có internet, con người dễ dàng chia sẻ, kết nối với nhau thông qua các ứng dụng
Có internet, con người dễ dàng chia sẻ, kết nối với nhau thông qua các ứng dụng

4.3. Thuận tiện trong mua sắm online

Thay vì phải đến tận cửa hàng để tìm kiếm, lựa chọn một hoặc một vài loại hàng hóa nào đó thì hiện nay chúng ta có thể mua sắm trực tuyến thông qua mạng internet.

Tất cả những gì chúng ta cần làm là lên mạng, tìm kiếm cửa hàng/ mặt hàng cần mua và đặt mua. Việc thanh toán cũng được giải quyết bằng hình thức chuyển khoản hoặc ship COD (giao hàng, thu tiền hộ).

Không chỉ trong mua sắm, sự có mặt của internet còn góp phần làm cho cuộc sống dễ dàng hơn khi mà nhiều hoạt động như: Thanh toán điện – nước, mua thẻ điện thoại, mua vé xem phim, chuyển khoản cho vay mượn… đều nằm trong tầm tay.

4.4. Học tập trực tuyến

Ngành giáo dục Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện “Chuyển đổi số”, trong đó, internet đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không nói xa xôi, chỉ trong đợt dịch Covid-19 vừa qua cũng đủ thấy vai trò của internet trong việc tạo ra không gian mạng để học sinh – giáo viên giảng dạy và tiếp thu kiến thức, nhờ đó mà việc học tập của các em không bị gián đoạn quá nhiều.

Ngày nay, internet vẫn tiếp tục góp mặt trong nhiều hoạt động giảng dạy, là nền tảng để nhà trường – thầy – trò – phụ huynh trao đổi thông tin. Internet cũng là kho kiến thức khổng lồ cho mọi người tiếp thu kiến thức, nâng cao hiểu biết.

Internet cho phép chúng ta học tập, tiếp thu kiến thức trực tuyến
Internet cho phép chúng ta học tập, tiếp thu kiến thức trực tuyến

4.5. Nâng cao thu nhập từ internet

Bán hàng online, Viết lách, thiết kế hình ảnh/ logo, xây dựng nội dung trên Youtube/ Tiktok/ Facebook… đều là những cách kiếm tiền online mà rất nhiều người đã và đang làm nhằm nâng cao thu nhập cho cá nhân/ gia đình.

5. Những lưu ý khi sử dụng internet an toàn hơn

Internet đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển nhân loại. Tuy nhiên, nó cũng là con dao hai lưỡi, nếu bạn không biết cách khai thác hiệu quả thì sẽ không gặt hái được nhiều lợi ích.

Chưa kể, chúng ta có thể trở thành nạn nhân của những kẻ tấn công, lừa đảo trên internet. Do đó, khi sử dụng internet, mọi người nên chú ý đến một vài điểm sau:

 • Nên sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ an toàn thông tin/ dữ liệu cá nhân
 • Hạn chế sử dụng mạng công cộng để chuyển khoản, trao đổi thông tin mật
 • Hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân trên internet. Không chia sẻ các thông tin liên quan đến mật khẩu, số thẻ nhân hàng, mã OTP…
 • Không truy cập vào các trang web đen, web không uy tín, tránh bị hack tài khoản
 • Trang bị kiến thức cần thiết về sử dụng internet cho bản thân để tự mình đảm bảo an toàn cho cá nhân mình.
Tuyệt đối không chia sẻ mã OTP, mật khẩu, tài khoản… cho người khác hoặc lên môi trường mạng
Tuyệt đối không chia sẻ mã OTP, mật khẩu, tài khoản… cho người khác hoặc lên môi trường mạng

6. Lời Kết

Có thể khẳng định, internet là phát minh vĩ đại của nhân loại, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong lịch sử xã hội loại người. Ngày nay, internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, tạo ra một thế giới phẳng mà ở đó con người với con người không bị ngăn cách bởi khoảng cách địa lý.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được “internet là gì? internet được thiết lập vào năm nào? ra đời từ nước nào? Và lợi ích của internet đối với cuộc sống của con người ra sao?…” Nếu có bất kỳ câu hỏi hay góp ý nào cho FPT Telecom, vui lòng để lại comment bên dưới nhé, xin cảm ơn!

4.2/5 - (5 bình chọn)

Thanh Mai
Thanh Mai
Tôi là Thanh Mai, chuyên gia tư vấn & phát triển nội dung tại FPT Telecom (fpttelecom.com). Với kinh nghiệm 8 năm làm việc trong FPT Telecom, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang lại những thông tin hũu ích nhất cho bạn. Facebook - Website - Twitter - Linkedin
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn thích

Lịch thi đấu AFF Cup 2022 – 2023 hôm nay và tải lịch thi đấu AFF Cup 2022 file PDF chính thức

AFF Cup 2022 chính thức khởi tranh từ ngày 20/12/2022 và khép lại với trận chung kết diễn ra vào ngày 16/1/2023. Đội quân áo …

Xem chi tiết →
Link xem trực tiếp Manchester United vs Everton

Link xem trực tiếp Manchester United vs Everton hôm nay (03h00 07/01/2023), Vòng 3 FA CUP

Trực tiếp Manchester United vs Everton kênh nào? Xem ở đâu? Phong độ thi đấu của 2 đội như thế nào? Bạn hãy cùng FPT …

Xem chi tiết →
Wifi Mesh FPT Huawei WA8021V5 AC1200H tối ưu phát cho không gian rộng

Wifi Mesh FPT Huawei WA8021V5 AC1200H tối ưu cho không gian rộng

Mạng wifi nhanh – ổn định là yêu cầu cơ bản của người dùng, nhất là khi các hoạt động trực tuyến ngày càng phát …

Xem chi tiết →
Mạng xã hội là gì? Lợi ích và tác hại của mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Lợi ích và tác hại của mạng xã hội như thế nào?

Trong chúng ta, ai cũng sử dụng ít nhất 1 mạng xã hội để chia sẻ, kết nối, giải trí… Vậy mạng xã hội là …

Xem chi tiết →

Gói cước Sky FPT tốc độ 1024/150 Mbps cho Gia đình, Live-streamers, Gamer

Mở rộng băng thông không giới hạn với gói cước Sky, sẽ hứa hẹn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời, dẫn …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn sử dụng Telegram trên điện thoại và máy tính

Hướng dẫn cách sử dụng Telegram chi tiết & đơn giản cho người mới

Qua bài viết Telegram là gì, bạn đã biết được đây là ứng dụng tin nhắn đa nền tảng. Nếu bạn đang có ý định …

Xem chi tiết →

Danh Sách Kênh Truyền Hình FPT Đầy Đủ Nhất Update 2023

Từ tháng 04/2022, truyền hình FPT đã nâng cấp tự động, tăng số lượng kênh trong nước và quốc tế. Xem ngay danh sách kênh …

Xem chi tiết →

Link xem trực tiếp Việt Nam vs Malaysia (19h30 27/12/2022), bảng B AFF Cup 2022

Link xem trực tiếp Việt Nam vs Malaysia ngày 27/12/2022 bảng B AFF Cup tại SVĐ Mỹ Đình đang thu hút hàng triệu CĐV bóng …

Xem chi tiết →
Ethernet là gì

Ethernet là gì? Cổng Ethernet là gì? Các loại cáp Ethernet phổ biến hiện nay

Hầu hết người sử dụng máy tính đều biết Ethernet là gì, cổng Ethernet là gì, song không phải ai cũng biết cách thức truyền …

Xem chi tiết →

Băng Thông (Bandwidth) Là Gì? Phân Biệt Với Tốc Độ Internet

Băng thông là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong đời đại công nghệ 4.0. Chúng ta nghe đến nhiều, nhưng không phải …

Xem chi tiết →

Link xem trực tiếp Lào vs Việt Nam hôm nay (19h30 21/12/2022), bảng B AFF Cup 2022

Laos vs Việt Nam sẽ thi đấu tại vòng bảng B AFF Cup 2022, SVĐ Quốc Gia Lào. Nhiều CĐV nước ta đang mong chờ …

Xem chi tiết →

Hướng dẫn cách tìm số hợp đồng FPT đơn giản nhất

Biết số hợp đồng FPT là bạn sẽ biết được tất tần tật các thông tin liên quan đến gói dịch vụ mình đang sử …

Xem chi tiết →
Truyền hình trực tiếp V-League 2023 chiếu trên kênh nào? Xem trực tiếp ở đâu? 19

Truyền hình trực tiếp V-League 2023 chiếu trên kênh nào? Xem trực tiếp ở đâu?

Cách tăng tốc độ mạng internet mùa đứt cáp

Cách tăng tốc độ mạng khi đứt cáp quang biển & bị bóp băng thông

Các gói cước FPT Play: gói iZi, MAX, VIP và K+ có gì khác biệt 20

Các gói cước FPT Play: gói iZi, MAX, VIP và K+ có gì khác biệt

Công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom) thông báo Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 21

Công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom) thông báo Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023

Link xem trực tiếp Thái Lan vs Việt Nam hôm nay (19h00 16/01/2023), Chung kết lượt về AFF Cup 2022 - 2023 22

Link xem trực tiếp Thái Lan vs Việt Nam hôm nay (19h00 16/01/2023), Chung kết lượt về AFF Cup 2022 – 2023

Trang chủ
Chia sẻ
0 Bình luận
Tin mới
Chia sẻ
Bỏ qua
Top tìm kiếm
Tìm kiếm khác