Internet Là Gì? Ra Đời Năm Nào? Lợi Ích Của Internet?

Bạn có đang đọc báo? Lướt web? Lướt Facebook? Xem phim? Nghe Nhạc trực tuyến? Học tập? Làm việc? Kinh doanh online? Tìm kiếm thông tin hay mua bán qua mạng?… tất cả cả các hoạt động này đều có liên quan mật thiết đến internet. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc mạng internet là gì? Internet ra đời từ năm nào? Lợi ích của internet là gì mà lại quan trọng với đời sống nhân loại đến vậy?” Hãy cùng FPT Telecom tìm hiểu nhé!

1. Internet Là Gì?

Internet là gì? Là một hệ thống thông tin toàn cầu, truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Mạng internet kết nối hàng tỷ máy tính và các thiết bị điện tử khác với nhau, chỉ cần có internet là bạn có thể truy cập hầu hết các thông tin, giao tiếp với mọi người trên thế giới và làm được nhiều việc khác nữa.

Tham khảo thêm:

Internet là gì? Đây một hệ thống thông tin toàn cầu
Internet là gì? Đây một hệ thống thông tin toàn cầu

2. Mạng Internet Ra Đời Vào Năm Nào?

2.1. Lịch Sử Hình Thành Mạng Internet Trên Thế Giới

Bạn có bao giờ tự hỏi internet ra đời năm nào? Nguồn gốc của internet bắt nguồn từ việc cạnh tranh giữa Liên Xô và Hoa Kỳ trong chiến tranh lạnh thứ 2. Trong cuộc chiến tranh này, hai cường quốc không xung đột trực tiếp bằng vũ trang nhưng vẫn đối đầu trên mọi mặt trận, từ chế tạo vũ khí, chạy đua hạt nhân, phát triển kinh tế đến công nghệ thông tin…

Cụ thể: Vào năm 1957, Liên Xô đã thành công đưa con tàu vệ tinh Luna-1 đầu tiên trên thế giới vào không gian, Mỹ cho rằng đây là một sự đe dọa không nhỏ, bởi vậy mà Bộ quốc phòng nước này đã tải trợ cho một dự án nghiên cứu ra một loại phương tiện có thể liên lạc thông tin trên diện rộng, thuận tiện hơn điện thoại hiện hành khi ấy.

Tàu Luna-1 là tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới có khả năng vượt qua lực hấp dẫn của Trái đất
Tàu Luna-1 là tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới có khả năng vượt qua lực hấp dẫn của Trái đất

Năm 1969, từ phòng thí nghiệm của giáo sư khoa học Leonard Kleinrock tại University of California, Los Angeles (UCLA) tin nhắn đầu tiên được gửi qua ARPANET đến nút mạng thứ hai tại Stanford Research Institute (SRI). Thành công này được xem là nền tảng sơ khai ban đầu của mạng internet, là bước khởi đầu cho một phát minh vĩ đại sau này của loài người.

Mạng lưới ARPANET là cha đẻ của mạng lưới Internet toàn cầu hiện nay
Mạng lưới ARPANET là cha đẻ của mạng lưới Internet toàn cầu hiện nay

Nếu như trước đó internet ra đời nhằm mục đích phục vụ quân đội thì đến năm 1995, internet đã được ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh, được các doanh nghiệp quan tâm, đầu tư, nhờ đó mà internet được mở rộng, phát triển nhanh chóng.

Không chỉ dừng lại ở việc phục vụ quân đội hay kinh tế, ngày nay, internet được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực đời sống, từ quân sự – quốc phòng, kinh tế – chính trị, đến văn hóa – xã hội… chẳng có lĩnh vực nào không có sự đóng góp phát triển của internet. Internet đã tạ ra một thế giới phẳng mà ở đó con người có điều kiện phát triển toàn diện về mọi mặt.

Internet Là Gì? Ra Đời Năm Nào? Lợi Ích Của Internet? 1 Xem ngay: Bảng Giá Các Gói Cước Internet FPT Mới Nhất 05/2022

2.2. Mạng Internet Tại Việt Nam Được Thiết Lập Vào Năm Nào?

Năm 1969 tiền thân của mạng internet trên thế giới đã ra đời, nhưng phải đến ngày 19/11/1997 Việt Nam mới chính thức được hòa vào mạng Internet toàn cầu, kết nối với xa lộ thông tin thế giới. Khi ấy, VNPT là đơn vị duy nhất vinh dự đón nhận trọng trách lớn lao gửi lời chào “Hello the World”. Ngày nay, ngoài VNPT chúng ta có rất nhều công ty viễn thông cung cấp dịch vụ internet cho người dân, tiêu biểu như: FPT Telecom, Viettel, CMC Telecom, NetNam…

Năm 1997 Việt Nam chính thức được hòa vào mạng Internet toàn cầu
Năm 1997 Việt Nam chính thức được hòa vào mạng Internet toàn cầu

Trước năm 1997, Việt Nam đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm internet với các đơn vị quốc tế khác nhau, cụ thể như sau:

  • Năm 1994: Viện Công nghệ thông tin (Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia) phối hợp với Đại học Quốc gia Australia phát triển thử nghiệm mạng Varenet.
  • Năm 1994: Trung tâm thông tin Khoa học công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học công nghệ và Môi trường) liên kết thử nghiệm với mạng Toolnet thuộc Amsterdam (Hà Lan).
  • Năm 1995: Trung tâm Khoa học và công nghệ (Sở Khoa học công nghệ và Môi trường TP HCM) liên kết với nút mạng HCMCNET ở Singapore.
  • Năm 1996: Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) thuộc VNPT kết nối Internet Sprintlink (Mỹ) tại hai địa điểm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thông qua hai cổng quốc tế 64 Kb/s.
  • Giai đoạn 2000 – 2010: Nhận biết tầm quan trọng của internet với sự phát triển chung của đất nước, Đảng, Nhà nước ta có nhiều chủ trương nhằm đẩy mạnh phát triển. Bộ Chính trị ban hành chỉ thị về “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá”; Thông tư liên tịch 02/2005/TTLT về quản lý đại lý Internet được ký kết; Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) ra đời.
  • Giai đoạn 2011 – đến nay: Số người dùng internet ở Việt Nam không ngừng tăng nhanh, Theo báo cáo về Kinh tế số Đông Nam Á 2020, ngành thương mại điện tử ở Việt Nam có chỉ số tăng trưởng lên đến 46%, tỉ lệ người dùng Internet mới tại Việt Nam đạt 41%, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.
Năm 2020: Khoảng 70% dân số Việt Nam sử dụng internet
Năm 2020: Khoảng 70% dân số Việt Nam sử dụng internet

3. Lợi Ích Của Internet Đối Với Cuộc Sống Nhân Loại?

Internet ra đời được xem là một cuộc cách mạng vĩ đại, mang đến những bước tiến dài trong lịch sử phát triển của nhân loại. Nếu như trước đây, internet chỉ dùng với mục đích quân sự thì ngày nay chúng còn mang đến nhiều giá trị thiết thực và nhân văn hơn thế. Cụ thể như sau:

  • Internet là kho lưu trữ dữ liệu lớn nhất trên thế giới: Internet được xem là kho tàng lưu trữ trí tuệ khổng lồ, có thể chứa đựng mọi thông tin mà không một kho lưu trữ hữu hình nào có thể chứa đựng hết.
  • Internet nâng cao tri thức nhân loại: Chúng ta có thể truy cập internet để tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi, nâng cao trình độ, mở mang tri thức. Kho tàng tri thức vô tận này sẽ trường tồn với thời gian, giá trị không chỉ dừng lại ở một một vài thế hệ.
  • Đóng góp phát triển mọi lĩnh vực đời sống: An ninh – quốc phòng, kinh tế – chính trị, văn hóa – xã hội, sức khỏe – đời sống… tất cả các lĩnh vực trong đời sống đều có sự đóng góp của internet nếu chúng ta biết cách khai thác hiệu quả.
  • Internet kết nối vạn vật: Không chỉ đơn giản kết nối giữa con người với con người, mà internet còn có thể kết nối vạn vật, hay nói chính xác là vạn vật kết nối internet, tạo thành một mạng lưới hệ thống rộng lớn mà ở đó con người không phải là chủ thể duy nhất, song tất cả đều hướng tới mục đích phục vụ đời sống nhân loại.

Bên cạnh những giá trị thiết thực, những lợi ích to lớn, internet cũng tiềm ẩn nhiều tiêu cực nếu như con người khai tác, sử dụng chúng với mục đích đi trái ngược với lợi ích cộng đồng, tiêu biểu như: Tạo ra những “con nghiện” internet, tội phạn an ninh mạng, lừa đảo trực tuyến, đánh bạc trực tuyến…

Lợi ích của internet cực kỳ to lớn đối với đời sống của con người
Lợi ích của internet cực kỳ to lớn đối với đời sống của con người

4. Lời Kết

Có thể khẳng định, internet là phát minh vĩ đại của nhân loại, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong lịch sử xã hội loại người. Ngày nay, internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, tạo ra một thế giới phẳng mà ở đó con người với con người không bị ngăn cách bởi khoảng cách địa lý.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được “internet là gì? internet ra đời năm nào? Và lợi ích của internet đối với cuộc sống của con người ra sao?…” Nếu có bất kỳ câu hỏi hay góp ý nào cho FPT Telecom, vui lòng để lại comment bên dưới nhé, xin cảm ơn!

Avatar of Thanh Mai

Thanh Mai

Tôi là Thanh Mai, chuyên gia tư vấn & phát triển nội dung tại FPT Telecom (fpttelecom.com). Với kinh nghiệm 8 năm làm việc trong FPT Telecom, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang lại những thông tin hũu ích nhất cho bạn. Facebook - Website - Twitter - Linkedin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments