Tốc Độ Mbps Là Gì? Cách Phân Biệt Mbps Và MBps

Tuy cách viết dễ gây nhầm lẫn nhưng Mbps Và MBps là hai khái niệm khác nhau một trời một vực. Trong bài viết hôm nay, FPT Telecom sẽ làm rõ hai đơn vị đo tốc độ internet này, giúp các bạn phân biệt “Mbps là gì, MBps là gì, sự khác nhau là như thế nào”. Theo dõi bên dưới nhé!

Tham khảo:

1. Mbps Là Gì?

Tốc độ Mbps là gì? Mbps có tên gọi đầy đủ là megabit/giây, tên tiếng anh là Megabits per second. Em này là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, thường được dùng để đo lường băng thông và thông lượng trên mạng. 1 Mbps tương đương với 1.000 kilobit (Kbps) trên giây hay bằng 1.000.000 bit trên giây (bps).

Mbps là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu
Mbps là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu

2. Tốc Độ Mạng MBps Là Gì?

MBps có tên gọi đầy đủ là megabyte/giây. Em này là tốc độ Internet hiển thị trên các công cụ download, upload. Thông thường 1 MBps sẽ xấp xỉ 8 Mbps.

MBps là tốc độ internet hiển thị trên các công cụ download, upload
MBps là tốc độ internet hiển thị trên các công cụ download, upload

3. Mbps Khác Với Mbps Như Thế Nào?

Mặc dù cùng là đơn vị đo lường, cách viết tắt cũng na ná như nhau, nhưng Mbps và MBps lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, mục đích sử dụng cũng không đồng nhất. Cụ thể như sau:

1 Byte = 8 bit, vì vậy nên 1 MBps = 8 Mbps.

Có thể thấy: 1 bit không có cùng dung lượng với 1 byte (1 Byte = 8 bit), bởi vậy Mbps và MBps không thể thay thế cho nhau. Nếu tốc độ internet nhà bạn = 1000Mbps (1 Gigabit) è chúng ta sẽ mất 8 giây để tải xuống tập tin có dung lượng 1GB.

Các nhà mạng thường quy định tốc độ mạng là Mbps. Nhưng tốc độ download, upload thì lại là MBps. 1 Megabyte/s (1 MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s.

Mbps và MBps cùng là đơn vị đo lường nhưng dùng trong hai trường hợp khác nhau
Mbps và MBps cùng là đơn vị đo lường nhưng dùng trong hai trường hợp khác nhau

4. Tốc Độ Mạng Bao Nhiêu Mbps Là Nhanh?

Tốc độ mạng Internet nhà bạn càng nhanh thì sử dụng càng mượt, lướt web, download, upload hay sử dụng bất kỳ tiện ích online nào cũng nhanh chóng, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng tốc độ mạng bao nhiêu Mbps thì được xem là nhanh, khỏe? Câu trả lời phụ thuộc vào mục đích sử dụng mạng internet của mỗi cá nhân.

Tốc Độ Mbps Là Gì? Cách Phân Biệt Mbps Và MBps 1 Tham khảo ngay: Tư Vấn Mạng FPT Lựa Chọn Gói Cước Nào Phù Hợp

Với những người thường xuyên download, upload dữ liệu, video nặng, có độ phân giải cao thì sẽ cần nhiều Mbps hơn những người chỉ sử dụng internet với mục đích lướt web, facebook, đọc tin tức, nghe nhạc, chat, gửi email…

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng internet của khách hàng, nhiều công ty viễn thông đã tung ra các gói mạng với tốc độ khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng đối tượng khách hàng.

Đơn cử như FPT Telecom, trong sản phẩm dịch vụ internet, chúng tôi cung cấp 4 gói cước internet FPT dành cho cá nhân gia đình (Super 25 Mbps, Super 45 Mbps, Super 60 Mbps, Super 80 Mbps); 4 gói cước FPT doanh nghiệp (Super100 Mbps, Super 200 Mbps, Super 300 Mbps, Super 400Mbps). Khách hàng có thể dựa vào nhu cầu sử dụng của cá nhân/ gia đình/ doanh nghiệp để lựa chọn gói cước phù hợp nhất.

Gói cước internet càng cao thì tốc độ càng nhanh
Gói cước internet càng cao thì tốc độ càng nhanh

Cùng một gói cước, song càng nhiều người sử dụng (nhiều thiết bị cùng lúc truy cập mạng) thì tốc độ gói cước nhà bạn càng chậm, vì phải chia sẻ dung lượng. Ngoài ra, nếu công việc của bạn đòi hỏi băng thông lớn thì nên sử dụng gói cước có tốc độ cao để đảm bảo hiệu quả công việc!

Avatar of Thanh Mai

Thanh Mai

Tôi là Thanh Mai, chuyên gia tư vấn & phát triển nội dung tại FPT Telecom (fpttelecom.com). Với kinh nghiệm 8 năm làm việc trong FPT Telecom, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang lại những thông tin hũu ích nhất cho bạn. Facebook - Website - Twitter - Linkedin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments