Menu

Mất điện camera có ghi hình được không? Giải pháp như thế nào?

Mất điện camera có ghi hình được không? Người trả lời có, người khẳng định không. Vậy câu trả lời chính xác là gì? Cùng FPT Express tìm hiểu nhé!

1. Mất điện camera có ghi hình được không?

Thực tế, camera cũng chỉ là một thiết bị điện, vậy nếu mất điện thì thiết bị này còn có thể hoạt động bình thường? Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của camera, trước tiên chính ta đi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của em nó.

1.1. Nguyên lý hoạt động của camera

Đối với camera lưu trữ đám mây thì chỉ thiết bị camera sử dụng nguồn điện để hoạt động.

Còn đối với camera thường được cấu thành bởi nhiều bộ phận, gồm: Ổ cứng, đầu ghi hình, bộ phận kết nối, nguồn điện… Khi hoạt động, đầu ghi hình camera có nhiệm vụ ghi lại những hình ảnh nó nhìn thấy rồi mã hóa chúng để chuyển về bộ phận lưu trữ là ổ cứng.

Tất cả hình ảnh camera ghi được đều được lưu trữ trong ổ cứng

Tất cả hình ảnh camera ghi được đều được lưu trữ trong ổ cứng

Dung lượng ổ cứng là một trong những yếu tố chính quyết định đến khả năng lưu trữ của camera. Dung lượng càng lớn thì lưu được càng nhiều hình ảnh, thời gian lưu trữ càng dài và ngược lại. Xem ngay Camera Lưu Trữ Lâu Nhất Được Bao Nhiêu Ngày? Cách Tính Thời Gian Lưu Trữ?

Tất cả các hoạt động của camera đều phải thông qua nguồn điện. Hình ảnh được truyền tải đến người xem thông qua mạng internet.

1.2. Khi mất điện camera có quay được không?

Từ nguyên lý trên có thể khẳng định camera muốn hoạt động thì cần thiết phải có nguồn điện cung cấp. Mất điện, camera sẽ ngừng ghi hình. Tuy nhiên, hình ảnh được ghi trước đó sẽ không bị mất, mà đã được lưu trữ lại ở ổ cứng.

Mất điện camera có ghi hình được không? Khi mất điện, camera sẽ ngừng hoạt động

Mất điện camera có ghi hình được không? Khi mất điện, camera sẽ ngừng hoạt động

Khi sản xuất ra camera, các hãng cũng đã tính toán đến vấn đề này và đưa ra các phương án giải quyết trong trường hợp mất điện. Phương án đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ở phần bên dưới.

 Tham khảo ngay FPT Camera #1 Giải Pháp Cloud Camera Cho Gia Đình & Doanh Nghiệp

2. Làm sao để camera hoạt động khi mất điện?

Để camera có thể giám sát 24/24, ngay cả khi mất điện, các bạn có thể áp dụng một trong 3 giải pháp dưới đây.

2.1. Dùng bộ lưu điện cho camera

Bộ lưu điện camera được sản xuất với mục đích cung cấp nguồn điện ổn định cho hệ thống camera, giúp thiết bị có điện hoạt động bình thường khi xảy ra sự cố mất điện. Sản phẩm được sử dụng khá phổ biến tại các công ty, doanh nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất… hoặc những nơi có mạng lưới điện kém, hay bị mất điện.

Bộ lưu điện có thể giúp camera ghi hình khi mất điện trong thời gian bao lâu? Tùy thuộc vào dung lượng UPS (bộ lưu trữ điện) của bộ lưu điện và công suất tiêu thụ điện của camera. Bộ lưu trữ điện càng lớn, công suất tiêu thụ điện của camera càng nhỏ thì sử dụng được càng lâu và ngược lại.

Bạn có thể sử dụng bộ lưu điện cho camera để phòng khi mất điện

Bạn có thể sử dụng bộ lưu điện cho camera để phòng khi mất điện

Ngoài cung cấp nguồn điện dự phòng cho camera, bộ lưu điện còn giúp hệ thống camera giảm thiểu nguy cơ sốc điện, sét đánh, nhiễu sóng… góp phần nâng cao tuổi thọ camera.

Mua lưu điện camera ở đâu? Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm này, để đảm bảo an toàn các bạn nên đặt mua tại chính hãng sản xuất hoặc các đơn vị phân phối uy tín; có thể mua kèm luôn khi lắp đặt hệ thống camera.

2.2. Dùng máy phát điện

Máy phát điện không còn là thiết bị xa lạ với người dân, dù là ở thành thị hay nông thôn. Thiết bị này được sử dụng làm phương án dự phòng phổ biến tại các tòa nhà, nhà máy, công xưởng… phòng khi bị cắt điện đột ngột.

Khi mất điện, chỉ cần bạn khởi động máy phát là toàn bộ hệ thống điện nhà mình sẽ hoạt động bình thường, bao gồm cả hệ thống camera giám sát.

Máy phát điện có thể cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống camera khi mất điện

Máy phát điện có thể cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống camera khi mất điện

Tuy nhiên, cách này có vẻ cồng kềnh hơn nhiều so với phương án trên, bởi bản thân máy có kích thước khá lớn, khi hoạt động phát ra tiếng ồn khó chịu. Lúc mới khởi động, nguồn điện máy phát tạo ra thường không ổn định, ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị điện nói chung và camera nói riêng.

Một nhược điểm nữa là khi mất điện, hệ thống camera sẽ không thể quay cho đến khi bạn khởi động máy phát thành công.

Ưu điểm của máy phát là hoạt động trong thời gian dài, công suất thường lớn hơn bộ lưu điện, không chỉ sử dụng camera mà còn cấp điện cho toàn hệ thống điện trong nhà.

2.3. Kết hợp cả lưu điện và máy phát điện

Nhược điểm của bộ lưu điện camera là thời gian sử dụng không lâu, nhất là với các dòng offline, dòng UPS online thì thời gian lâu hơn, có thể lên đến vài chục giờ. Tuy nhiên nếu so sánh với máy phát, nhất là với các dòng có công suất và dung tích bồn chứa nhiên liệu lớn thì vẫn còn kém.

Nếu ở khu vực thường xuyên bị cắt điện và cắt trong thời gian dài, bạn có thể kết hợp cả bộ lưu điện và máy phát. Tuy nhiên, giải pháp này khá tốn kém, bởi vậy bạn nên cân nhắc đến vấn đề kinh tế, chỉ áp dụng khi thực sự cần thiết.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng cả bộ lưu điện và máy phát nếu cảm thấy cần thiết cho hệ thống camera

Bạn có thể cân nhắc sử dụng cả bộ lưu điện và máy phát nếu cảm thấy cần thiết cho hệ thống camera

3. Lời kết

Mất điện camera có ghi hình được không? Xin khẳng định lại một lần nữa: Khi mất điện hệ thống camera sẽ ngừng hoạt động không thể ghi hình được.

Việc mất điện là khó tránh khỏi, nhất là tại các khu dân sinh. Tuy nhiên chúng ta vẫn có biện pháp khắc phục. Hãy chọn 1 trong 3 cách FPT Express nêu trên để đảm bảo hệ thống camera có thể ghi hình khi mất điện. Đừng quên tìm hiểu kỹ về thời gian hoạt động liên tục của các thiết bị để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Xem Trực tiếp Euro 2024 trên Truyền hình FPT Play

Trực Tiếp Trọn Vẹn
EURO 2024

Trọn gói chỉ từ 44.000đ/ tháng