Menu

Tìm hiểu IPTV Là Gì? Ưu và Nhược Điểm của Truyền Hình IPTV

Sự bùng nổ của internet toàn cầu đã góp phần khai sinh ra một phương thức truyền hình mới với tên gọi IPTV mang đến cho người dùng những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. IPTV là gì? Ưu và nhược điểm của dịch vụ này như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp bên dưới nhé!

1. IPTV Là Gì?

IPTV (tên đầy đủ là: Internet Protocol TV) tạm dịch là “Truyền hình giao thức Internet” là một phương thức truyền hình truyền tải những chương trình truyền hình qua mạng internet băng thông rộng. Cho phép tivi kết nối, thu nhận tín hiệu truyền hình trực tiếp từ đường truyền Internet, không cần phải thông qua vệ tinh (như truyền hình vệ tinh) hay đường dây cáp (như truyền hình cáp).

IPTV là gì? Đây là dịch vụ truyền hình qua mạng internet băng thông rộng

IPTV là gì? Đây là dịch vụ truyền hình qua mạng internet băng thông rộng

IPTV ra đời cách đây hơn một thập kỷ, song thời gian đầu IPTV không được coi trọng bằng truyền hình cáp và truyền hình truyền thống; cũng gần như không có cơ hội phát triển bởi hạ tầng và băng thông mạng khi ấy còn hạn chế, chưa cho phép loại hình truyền hình này phát huy tối đa lợi thế.

Song những năm trở lại đây, khi internet bùng nổ toàn cầu, hạ tầng kỹ thuật được nâng cao, mạng băng thông rộng dần trở nên phổ biến, tốc độ kết nối ngày một nhanh hơn… tất cả những điều này đã giúp truyền hình IPTV phát huy được sức mạnh nội sinh, bắt đầu có những bước phát triển mạnh mẽ.

Truyền hình IPTV hiện còn phát triển theo hướng không dây (không cần dây mạng cáp quang), tương lai việc kết nối chắc chắn sẽ đơn giản mà thẩm mỹ hơn.

2. Ưu Điểm Của Truyền Hình IPTV

Thời tới khó cản, trong khi truyền hình vệ tinh và truyền hình cáp dần bộc lộ hạn chế thì truyền hình IPTV ngày càng được người dân ưa chuộng vì hợp với xu thế phát triển hiện đại, tích hợp nhiều ưu điểm vượt trội như:

2.1. Tích Hợp Đa Dịch Vụ

Cùng trên một đường truyền internet, người dùng có thể khai thác sử dụng cho nhiều loại dịch vụ khác nhau như: Dịch vụ internet, dịch vụ truyền hình… đáp ứng được mọi nhu cầu cuộc sống, từ vui chơi, giải trí, cập nhật thông tin, sử dụng cho nhiều thiết bị thông minh… đến học tập, làm việc trực tuyến.

Truyền hình IPTV tích hợp nhiều ứng dụng, cho người dùng đa dạng các hoạt động giải trí

Truyền hình IPTV tích hợp nhiều ứng dụng, cho người dùng đa dạng các hoạt động giải trí

2.2. Công Nghệ Chuyển Mạch IP

Để người dùng chuyển đổi kênh tức thời thì truyền hình vệ tinh và truyền hình cáp phải cùng lúc gửi đi toàn bộ tín hiệu của các kênh, gây lãng phí băng thông. Tuy nhiên, truyền hình IPTV hoàn toàn khắc phục được nhược điểm này nhờ ứng dụng công nghệ chuyển mạnh IP.

Với công nghệ này, khi bạn chuyển kênh chỉ có dữ liệu kênh người dùng muốn xem là được truyền tải đi, còn dữ liệu truyền hình vẫn được lưu lại (chỉ chuyển cái cần chuyển, không chuyển đi toàn bộ), lượng băng thông lãng phí trên sẽ được nhà cung cấp mạng sử dụng cho dịch vụ khác, phục vụ tốt hơn nhu cầu đa dạng dịch vụ của khách hàng.

2.3. Tính Tương Tác Cao

Trước đây, hạn chế lớn nhất của truyền hình là tính tương tác thấp, người dùng hoàn toàn phải phụ thuộc vào lịch chiếu của các nhà đài, không thể phản hồi bằng cách để lại bình luận như bây giờ, việc trả lời đơn thư phản hồi còn trễ nải. Nhưng với IPTV thì khác, tín hiệu phản hồi sẽ được chuyển tới nhà đài một cách tức thì, nhà đài và người xem có thể tương tác ngay cả khi chương trình đang phát sóng.

Không chỉ tương tác với nhà đài, người xem truyền hình còn có thể tương tác với nhau thông qua bình luận. Ví dụ khi xem truyền hình trực tiếp một trận bóng đá, các bạn có thể vừa xem vừa bình luận thông qua các kênh, các website cho phép bình luận. Đây được gọi là tương tác đa chiều.

 Click Tham khảo Các Tính Năng Nổi Bật Của Truyền Hình FPT

2.4. Mạng Gia Đình

Việc liên kết giữa các thiết bị thông minh trong nhà chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế. Với truyền hình IPTV, bạn có thể sử dụng tivi như một chiếc PC (nghe nhạc, lướt web, youtube…) hay có thể điều khiển tivi thông qua điện thoại thông minh…. Các thiết bị trong nhà được liên kết với nhau, tạo nên mạng gia đình giải trí hoàn hảo, tăng trải nghiệm cho khách hàng, đây là điều mà truyền hình truyền thống hay truyền hình cáp đều không làm được.

Truyền hình IPTV kết nối các thiết bị thông minh trong gia đình

Truyền hình IPTV kết nối các thiết bị thông minh trong gia đình

2.5. Truyền Hình Chất Lượng Cao HD

Nhu cầu xem truyền hình chất lượng cao, chuẩn HD được truyền hình IPTV đáp ứng một cách trọn vẹn, mang đến cho người dùng hình ảnh sắc nét ngay cả khi xem trên màn hình rộng, âm thanh sống động như thật, trải nghiệm về truyền hình chưa bao giờ lại tuyệt vời đến thế.

2.6. Video Theo Yêu Cầu – Video On Demand (VOD)

Tính năng này cho phép người dùng có thể xem trực tiếp qua tivi hoặc có thể ghi ra đĩa để khi rảnh xem lại. Bên cạnh đó, Video On Demand còn giúp người dùng kiểm soát các chương trình tivi, không bị phụ thuộc quá nhièu vào lịch chiếu của nhà đài, có thể tua xem lại, dừng chương trình nếu muốn…

Bạn có thể ghi ra đĩa chương trình mình yêu thích

Bạn có thể ghi ra đĩa chương trình mình yêu thích

 

3. Nhược Điểm Của Truyền Hình IPVT

Cho dù được đánh giá cao đến đâu thì truyền hình IPTV vẫn tồn tại một số nhực điểm cần khắc phục, chẳng hạn như:

Phụ thuộc vào chất lượng mạng internet

Nếu mạng internet nhà bạn nhanh, khỏe, đủ dung lượng cho truyền hình IPTV chạy ngon lành cành đào thì không nói, nhưng nếu dung lượng thấp, không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của truyền hình thì thường xảy ra tình trạng giật, lag, quá trình chuyển kênh cũng mất nhiều thời gian hơn.

Trên thực tế không chỉ có truyền hình IPTV mà hầu hết các thiết bị thông minh khác cũng xảy ra tình trạng này khi kết nối mạng yếu, không ổn định. Riêng FPT Telecom, nhà cung cấp viễn thông này dành riêng một luồng băng thông 15Mbps trên đường truyền internet cáp quang FPT cho các khách hàng sử dụng dịch vụ truyền hình FPT, hạn chế tối đa tình trạng giật, lag, chập chờn bất ổn.

Phụ thuộc vào máy chủ cung cấp dịch vụ

Nếu máy chủ của nhà cung cấp mạng không đủ mạnh thì khi lượng người truy cập internet tăng cao, chất lượng dịch vụ cũng theo đó mà giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này bởi các nhà mạng internet hiện nay đều đang đẩy nhanh tiến độ đưa internet tốc độ cao giá rẻ đến tay khách hàng, tạo ra đường truyền chất lượng, hạn chế tối đa nhược điểm phụ thuộc vào tốc độ đường truyền; hệ thống máy chủ cũng được nâng cấp tương xứng, tạo nên sự đồng bộ.

Tham khảo ngay:

4. IPTV Và Truyền Hình Internet Có Gì Khác Nhau?

Cả truyền hình IPTV và truyền hình iternet đều sử dụng công nghệ chuyển mạch IP cho nên rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Thực tế, hai loại này không phải là một, cụ thể như sau:

Chất lượng truyền hình: Do truyền hình internet sử dụng mạng công cộng nên dễ bị giật, lag khi có lượng lớn người truy cập. Còn truyền hình IPTV thì chất lượng đường truyền ổn định, chất lượng hiển thị cũng tốt hơn do dùng mạng bao mật riêng.

Giao thức kết nối: Cả hai đều sử dụng internet để kết nối, nhưng truyền hình internet dùng mạng internet công cộng, còn truyền hình IPTV lại sử dụng mạng bảo mật riêng, mạng này chỉ dùng cho nội bộ cho các thiết bị được phục vụ bởi nhà cung cấp.

Truyền hình IPTV có kết nối internet

Truyền hình IPTV có kết nối internet

Cơ chế truy cập: Nhờ có sự giải mã của set top box mà người dùng truyền hình IPTV sẽ xem được các nội dung mình yêu thích. Trong khi truyền hình internet thì cần phải có nhiều công cụ khác nhau để hỗ trợ, phụ thuộc vào yêu cầu của các trang mà bạn truy cập.

Phạm vi hoạt động: Truyền hình internet không bị giới hạn trong một khu vực địa lý nhất định do có thể kết nối không dây. Truyền hình IPTV thì ngược lại, đây là một trong những điểm yếu mà truyền hình IPTV cần khắc phục.

Giá thành: Chi phí sử dụng truyền hình IPTV cũng tương đương như truyền hình cáp, trong khi chất lượng lại vượt trội hơn hẳn, đây cũng là một trong những là nguyên nhân khiến truyền hình cáp ngày càng yếu thế và người dùng dần chuyển qua sử dụng truyền hình IPTV. Trong tương lai, loại truyền hình này cũng sẽ thay thế dần các dịch vụ truyền hình truyền thống mà một số hộ đã và đang sử dụng từ trước.

5. Nhà Cung Cấp Truyền Hình IPTV

Bởi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nên rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ truyền hình đều sử dụng công nghệ IPTV, có thể kể tên như: FPT, Viettel, VNPT… Đây là Top 3 những tập đoàn cung cấp dịch vụ viễn thông tốt nhất Việt Nam hiện nay.

Trong các nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam, FPT Telecom là một trong những các tên nổi bật nhất. Dịch vụ truyền hình do nhà mạng này cung cấp được đánh giá cao về chất lượng, đa dạng các tính năng thông minh, giảm tối đa sự phụ thuộc, cho phép người dùng làm chủ, kiểm soát tốt các hoạt động giải trí trên truyền hình.

Dịch vụ Truyền hình IPTV được cung cấp bởi FPT Telecom có chi phí giá cước tháng phù hợp với đa số các hộ gia đình Việt Nam. Lắp đặt dịch vụ khách hàng còn được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn như trang bị thiết bị hiện đại, tặng tháng cước, miễn phí lắp đặt… và đặc biệt là chất lượng truyền hình ổn định, cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ truyền hình IPTV của FPT Telecom

Bạn có thể sử dụng dịch vụ truyền hình IPTV của FPT Telecom

6. Lời Kết

Trên đây là các kiến thức cơ bản đủ để bạn hiểu được IPTV là gì & Ưu và nhược điểm của loại truyền hình này. Trên thực tế lượng kiến thức về IPTV không chỉ dừng lại ở đây, xong nếu không chuyên sâu chúng ta không cần phải bận tâm quá nhiều, chỉ cần hiểu khái niệm, biết được ưu – nhược điểm và phân biệt được là đủ.

Truyền hình IPTV mang cả thế giới đến tầm tay, những trải nghiệm về giải trí qua truyền hình chưa bao giờ lại ưu việt đến thế. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ IPTV của nhà cung cấp viễn thông nào, hãy liên hệ với nhà cung cấp viễn thông đó để được tư vấn chi tiết. Riêng truyền hình IPTV của FPT Telecom thì hãy liên hệ với chúng tôi!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Xem Trực tiếp Euro 2024 trên Truyền hình FPT Play

Trực Tiếp Trọn Vẹn
EURO 2024

Trọn gói chỉ từ 44.000đ/ tháng