Menu

ADSL là gì? So sánh sự khác biệt giữa ADSL và FTTH

Bạn đã sử dụng internet từ rất lâu và biết rằng mạng internet có 2 loại đó là mạng cáp đồng (ADSL) và mạng cáp quang (FTTH). Tuy biết rằng có 2 loại mạng đó nhưng bạn lại không biết khái niệm chính xác của từng loại là gì, sự khác biệt giữa 2 loại mạng này? ADSL là gì, FTTH là gìsự khác biệt giữa ADSL, FTTH sẽ được chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây, các bạn cùng theo dõi nhé!

===>>> Tham khảo: Đăng Ký Lắp Mạng Internet FPT Và Những Điều Cần Biết 2024

ADSL là gì? FTTH là gì?

Để hiểu được khái niệm ADSL, FTTH là gì đầu tiên các bạn phải hiểu đượ internet là gì trước đã. Internet có nghĩa là hệ thống thông tin toàn cầu có thể truy cập rất nhiều các máy tính với nhau thông qua gói dữ liệu dựa trên giao thức liên kết mạng đã được chuẩn hóa. Hệ thống này gồm rất nhiều máy tính của tất cả các đơn vị doanh nghiệp, công ty, trường học, người dùng cá nhân….trên toàn cầu sử dụng với nhau.

ADSL là gì?

ADSL là gì? ADSL (cáp đồng) là tên viết tắt của cụm từ Asymmetric Digital Subscriber Line có nghĩa là công nghệ truyền internet với băng thông tốc độ bất đối xứng (tốc độ download và upload không bằng nhau) kỹ thuật truyền bằng điện được sử dụng trên đường dây điện từ nhà cung cấp dịch vụ đến các modem của người sử dụng.

adsl-la-gi-so-sanh-su-khac-biet-giua-adsl-va-ftth-1

FTTH là gì?

FTTH là gì? FTTH (cáp quang) là tên viết tắt của cụm từ Fiber To The Home có nghĩa là công nghệ truyền internet với băng thông tốc độ cao đối xứng (tốc độ download và upload bằng nhau) kỹ thuật truyền bằng ánh sáng được sử dụng trên một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa từ nhà cung cấp dịch vụ đến các modem của người sử dụng.

adsl-la-gi-so-sanh-su-khac-biet-giua-adsl-va-ftth-2

So sánh sự khác biệt giữa ADSL và FTTH

Các yếu tố so sánh

Cáp đồng ADSL

Cáp quang FTTH

Môi trường truyền tín hiệu Truyền tín hiệu bằng điện Truyền tín hiệu bằng ánh sáng
Tốc độ truyền dẫn Không cân bằng (Download > Upload) Cho phép cân bằng (Download = Upload)
Tốc độ cam kết quốc tế Không cam kết Có cam kết
Bảo mật Bảo mật thấp Bảo mật cao
Chiều dài cáp Tối đa 500m để đảm bảo độ ổn định cần thiết Tối đa 10km
Độ ổn định Bị ảnh hưởng nhiều bởi vấn đề thời tiết Không bị ảnh hưởng bởi vấn đề thời tiết
Khả năng ứng dụng các dịch vụ Không phù hợp vì tốc độ thấp, Modem không hỗ trợ Wireless Rất phù hợp vì có thể tùy biến tốc độ Upload/download, Modem hỗ trợ Wireless

Như vậy, nếu so sánh giữa cáp đồng ADSL và cáp quang FTTH thì cáp quang FTTH có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Vì thế, nếu có nhu cầu sử dụng internet các bạn hãy lựa chọn mạng cáp quang và nên lựa chọn cáp quang của nhà mạng FPT Telecom để đảm bảo cả về chất lượng đường truyền lẫn chất lượng dịch vụ nhé.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của FPT Telecom về ADSL là gì, FTTH là gìsự khác biệt giữa ADSL và FTTH. Hi vọng với những thông tin trên các bạn đã hiểu rõ hơn về từng loại mạng và có thể quyết định lựa chọn loại mạng tốt nhất cho gia đình mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Xem Trực tiếp Euro 2024 trên Truyền hình FPT Play

Trực Tiếp Trọn Vẹn
EURO 2024

Trọn gói chỉ từ 44.000đ/ tháng