☣️☣️☣️ Khuyến mãi lắp mạng FPT tặng đến 02 tháng cước

Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng của tia hồng ngoại trong cuộc sống?

5/5 - (1 bình chọn)

Tia hồng ngoại được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi tia hồng ngoại là gì? Chúng được phân loại như ra sao và có tác dụng thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại (hay còn gọi là bức xạ hồng ngoại) là một loại năng lượng mà mắt thường không thể nhìn thấy, nhưng chúng ta vẫn có thể cảm nhận được dưới dạng nhiệt. Bước sóng hồng ngoại rơi vào khoảng từ 700 nm – 1mm, tần số 300 GHz – 300 MHz.

Tia hồng ngoại là gì? Đây là một loại năng lượng có bước sóng từ 700nm - 1nm
Tia hồng ngoại là gì? Đây là một loại năng lượng có bước sóng từ 700nm – 1nm

2. Phân loại tia hồng ngoại

Dựa vào bước sóng mà người ta phân tia hồng ngoại thành 5 loại, gồm: Tia hồng ngoại gần, tia hồng ngoại giữa và tia hồng ngoại xa.

2.1. Tia hồng ngoại gần

  • Ký hiệu: NIR được chia làm hai loại IR-A và IR-B
  • Bước sóng IR-A: 0.78 – 1.4, phần sóng ngắn, ranh giới 780nm, phim chụp ảnh có thể hấp thụ với hồng ngoại là 0.7-1.0 µm.
  • Bước sóng IR-B: 1.4 – 3.0, phần sóng dài, ranh giới 1,45 μm; hấp thụ trong nước và tăng đáng kể tại 1,45 µm.
  • Nhiệt độ theo phân bố WIEN: >3700 oK

2.2. Tia hồng ngoại giữa

  • Ký hiệu: IR-C
  • Bước sóng nm: 3 – 50, là hồng ngoại nhiệt và chỉ phát hiện được nhiệt độ hơi cao hơn nhiệt độ cơ thể con người.
  • Nhiệt độ theo phân bố WIEN: 1000 – 60oK
Tia hồng ngoại được phân ra làm 3 loại cơ bản
Tia hồng ngoại được phân ra làm 3 loại cơ bản

2.3. Tia hồng ngoại xa

  • Ký hiệu: IR-C
  • Bước sóng nm: 50-1000, Khí quyển hấp thụ mạnh hồng ngoại xa; ranh giới với vùng vi sóng là các bức xạ vũ trụ 3° K có thể nhìn thấy.
  • Nhiệt độ theo phân bố WIEN: < 3° K

3. Nguyên lý hoạt động của tia hồng ngoại

Có thể bạn chưa biết, tất cả vật dụng có nhiệt độ lớn hơn 0 độ K đều có khả năng phát ra tia hồng ngoại. Có thể kể tên như: Màn hình máy tính, đèn LED, điều khiển tivi… Phần lớn tia hồng ngoại được sản sinh ra từ mặt trời.

Tia hồng ngoại xa (bước sóng từ 4 – 12 micromet) đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của mọi sinh vật trên trái đất.

Các vật dụng có nhiệt độ lớn hơn 0 độ K đều có thể phát ra tia hồng ngoại
Các vật dụng có nhiệt độ lớn hơn 0 độ K đều có thể phát ra tia hồng ngoại

Khi tiếp xúc với vùng da trên cơ thể, tia hồng ngoại xa sẽ tỏa ra nhiệt lượng, vừa làm ấm, vừa lan tỏa nhiệt đến các vùng xung quanh, thúc đẩy cơ thể sinh ra các loại vật chất có lợi, giúp tu bổ protein và tăng cường hệ miễn dịch. Tia hồng ngoại xa có bước sóng dài nên rất an toàn với sức khỏe con người.

4. Ứng dụng của tia hồng ngoại trong cuộc sống?

Tia hồng ngoại được áp dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, cụ thể:

4.1. Đo nhiệt độ

Trong công nghiệp, tia hồng ngoại được sử dụng để đo nhiệt độ, giúp phát hiện các vật phát nhiệt. Sử dụng tia hồng ngoại giúp đo các nguồn nhiệt từ xa nhanh chóng, độ chính xác cao, cũng đảm bảo an toàn hơn khi con người không cần trực tiếp tiếp xúc với nguồn nhiệt.

4.2.Tỏa nhiệt

Nhiệt độ từ tia hồng ngoại không chỉ có tác dụng sưởi ấm mà còn được con người vận dụng tạo ra nhiều công cụ hữu ích, chẳng hạn như sử dụng tia hồng ngoại để làm tan tuyết bám trên cánh máy bay, đảm bảo an toàn cho hành khách.

Tia hồng ngoại có thể giúp phát hiện các vật phát nhiệt
Tia hồng ngoại có thể giúp phát hiện các vật phát nhiệt

4.3.Sử dụng trong các thiết bị điện tử

Trong gia đình bạn đang có rất nhiều đồ vật sử dụng tia hồng ngoại. Chẳng hạn như: Điều khiển tivi, điều khiển máy lạnh, điều khiển quạt,… hay các phụ kiện điện tử như: Chuột máy tính, đèn LED… đều sử dụng tia hồng ngoại.

Ở các khu trung tâm thương mại, nhà hàng, sân bay, chung cư, ngân hàng… người ta sử dụng cửa tự động đóng mở. Trong cửa có gắn cảm biến hồng ngoại, khi con người tiến vào khu vực có cảm biến, cảm nhận được nhiệt độ cửa sẽ tự động mở ra, và ngược lại.

Ứng dụng này rất hữu ích, tuy nhiên chúng sẽ gặp khó khăn khi nhiệt độ ngoài trời lớn hơn 35 độ C.

Cửa kính hồng ngoại tự đóng mở khi người tới gần
Cửa kính hồng ngoại tự đóng mở khi người tới gần

Trong ngành thông tin, viễn thông cáp quang sử dụng tia hồng ngoại để truyền tải thông tin. Một số vật dụng như: Camera, ống nhòm… sử dụng tia hồng ngoại để dễ dàng quan sát vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng của tia hồng ngoại trong cuộc sống? 1 Tham khảo ngay: FPT Camera #1 Giải Pháp Cloud Camera Cho Gia Đình & Doanh Nghiệp

4.4. ứng dụng trong quân sự

Trong quân sự, tia hồng ngoại đóng vai trò rất quan trọng, nhiều loại vũ khí, tên lửa được lắp đầu dẫn ống hồng ngoại, giúp người dùng tìm chính xác mục tiêu, nhất là vào ban đêm.

4.5. Ứng dụng trong y học trị liệu

Tia hồng ngoại được áp dụng phổ biến trong y học trị liệu. Người ta sử dụng tia này để làm giảm các tổn thương do bỏng lạnh và bỏng nóng; hỗ trợ điều trị các bướu ác tính, các di chứng sau khi bị trúng gió; điều trị tiểu đêm, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, mất ngủ, thiếu máu, mệt mỏi; đau thần kinh tọa, cao huyết áp; giảm đau nhức lưng, hen suyễn, đau thần kinh…

Tia hồng ngoại được áp dụng trong y học, hỗ trợ trị liệu một số bệnh
Tia hồng ngoại được áp dụng trong y học, hỗ trợ trị liệu một số bệnh

4.6. Ứng dụng trong thiên văn học

Trong thiên văn học, tia hồng ngoại cũng có đóng góp đáng kể khi mà chúng được ứng dụng để phát hiện và nghiên cứu các đối tượng lạnh có nhiệt độ 1.000° K. Những đối tượng này rất khó nhìn thấy trong vùng quang phổ khác.

4.7. Bảo mật dữ liệu

Khi kiểm tra tiền hay những dữ liệu quan trọng như: Hộ chiếu, chứng chỉ ngân hàng… người ta sử dụng tia hồng ngoại để hỗ trợ.

Tùy vào mức độ quan trọng mà trong chất liệu làm ra dữ liệu đó sẽ được trộn thêm chất tương thích để tạo ra phản ứng khi gặp tia hồng ngoại.

4.8. Ứng dụng trong ngành thẩm mỹ

Tia hồng ngoại cũng được áp dụng rộng rãi trong ngành thẩm mỹ, làm đẹp, như: Giúp đào thải chất béo dư thừa gây béo phì; giúp tái tạo tế bào, ngăn ngừa các sắc tố gây thâm đen…

Tia hồng ngoại còn được ứng dụng để làm đẹp
Tia hồng ngoại còn được ứng dụng để làm đẹp

5. Nhược điểm của tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại tốt nếu như được ứng dụng đúng cách. Tuy nhiên nó cũng tồn tại một số hạn chế như:

5.1. Có hại cho sức khỏe con người

Có rất nhiều khuyến cáo rằng không nên nhìn trực tiếp vào tia hồng ngoại, nó có thể khiến mắt bạn bị tổn thương. Những người tiếp xúc thường xuyên với tia hồng ngoại, nếu không thực hiện đúng quy trình, cẩn thận trong tiếp xúc, nguy cơ cao bị hỏng thủy tinh thể và giác mặc.

Đây cũng là lý do vì sao chúng ta không nên nhìn trực tiếp vào ánh mặt trời. Trong ánh mặt trời không chỉ có tia quang phổ (ánh sáng đơn sắc) mà còn có nhiều tia khác, trong đó có tia hồng ngoại.

Tiếp xúc nhiều với tia hồng ngoại không tốt cho sức khỏe. Nó không chỉ làm tăng nguy cơ khiến da và mắt của bạn bị tổn thương, mà còn giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, gây viêm mũi họng, viêm xoang; làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới, gây stress…

5.2. Gây hiệu ứng nhà kính

Bức xạ mặt trời, tia cực tím (UV), tia hồng ngoại (IR) và nhiều loại bức xạ khác không nhìn thấy kết hợp với các hoạt động trong đời sống – sản xuất của con người góp phần tạo nên hiệu ứng nhà kính.

Tia hồng ngoại góp phần gây hiệu ứng nhà kính
Tia hồng ngoại góp phần gây hiệu ứng nhà kính

Chúng ta không muốn loại bỏ hiệu ứng nhà kính hoàn toàn bởi nó có tác dụng làm tăng nhiệt độ trung bình của trái đất, nhưng nếu quá mạnh cũng không tốt, sẽ dẫn đến biến đổi khí hậu.

6. Lời kết

Tia hồng ngoại là gì? Qua khái niệm trên có lẽ các bạn đã hiểu phần nào. Thực tế dù là tia hồng ngoại hay bất cứ sự vật gì cũng đều tồn tại hai mặt song song, việc áp dụng chúng như thế nào là do con người. Ở thời điểm hiện tại chúng ta vẫn tiếp tục nghiên cứu để khai thác tối đa lợi ích mà tia hồng ngoại mang lại.

Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng của tia hồng ngoại trong cuộc sống? 1 Tham khảo ngay: Cách Kiểm Tra Camera Ẩn Giấu Kín Quay Lén Trong Khách Sạn, Nhà Nghỉ

5/5 - (1 bình chọn)

Thanh Mai
Thanh Mai
Tôi là Thanh Mai, chuyên gia tư vấn & phát triển nội dung tại FPT Telecom (fpttelecom.com). Với kinh nghiệm 8 năm làm việc trong FPT Telecom, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang lại những thông tin hũu ích nhất cho bạn. Facebook - Website - Twitter - Linkedin
Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn thích

Hot Girl Phạm Hoàng Giang “say nắng” ĐT Pháp gây sốt với nhan sắc không phải dạng vừa

Phạm Hoàng Giang – thiếu nữ đến từ mảnh đất cố đô sở hữu nhan sắc không kém phần nổi trội khi đứng giữa dàn
Xem chi tiết →
Kênh & Link xem trực tiếp Chelsea vs Liverpool hôm nay (22h30 ngày 13/08/2023)

Link xem trực tiếp Chelsea vs Liverpool hôm nay (22h30 13/08/2023), vòng 1 Ngoại hạng Anh

Xem trực tiếp trận đấu vòng 1 Ngoại hạng Anh giữa Chelsea và Liverpool ở đâu? Kênh nào? Cập nhật kênh chiếu trực tiếp và
Xem chi tiết →
Ethernet là gì

Ethernet là gì? Cổng Ethernet là gì? Các loại cáp Ethernet phổ biến hiện nay

Hầu hết người sử dụng máy tính đều biết Ethernet là gì, cổng Ethernet là gì, song không phải ai cũng biết cách thức truyền
Xem chi tiết →
Hướng dẫn mua gói FPT Play trên tivi và điện thoại

Hướng dẫn cách đăng ký mua gói FPT Play trên tivi & điện thoại

FPT Play là dịch vụ truyền hình tích hợp công nghệ giải trí hiện đại và thông minh nhất hiện nay. Đăng ký dịch vụ
Xem chi tiết →
Hướng dẫn Ping mạng FPT để kiểm tra chất lượng internet

Hướng dẫn Ping mạng FPT để kiểm tra chất lượng internet

Cách kiểm tra Ping mạng cực dễ. Mạng nhà bạn đang chập chờn và bạn đang muốn kiểm tra xem đường truyền internet nhà bạn
Xem chi tiết →

Schedule NBA – Lịch thi đấu NBA hôm nay, link xem online trực tiếp

NBA đang diễn ra hấp dẫn với nhiều tình huống đẳng cấp, mãn nhãn người xem. FPT Exppress trân trọng gửi đến các bạn Lịch
Xem chi tiết →

Link xem trực tiếp Manchester City vs Sevilla hôm nay (02h00 17/08/2023), Siêu Cúp Châu Âu 2023

Xem trực tiếp trận đấu Siêu Cúp Châu Âu 2023 giữa Manchester City và Sevilla ở đâu? Kênh nào? Cập nhật kênh chiếu trực tiếp
Xem chi tiết →

Vô địch C3 có được đá C1 không? Lợi ích khi vô địch C3

Nếu như C1 được đánh giá là tham vọng cao nhất của các CLB bóng đá Châu Âu thì C3 lại là một trong những
Xem chi tiết →

[Cực HOT] Link Facebook 32 Hot Girl nóng cùng World Cup 2022

32 bóng hồng đại diện cho 32 đội tuyển tham gia thi đấu tại World Cup 2022 chính thức lộ diện. Nếu bạn muốn có
Xem chi tiết →
Link xem trực tiếp Ba Lan vs Đức hôm nay (01h45 ngày 17/6/2023)

Link xem trực tiếp Ba Lan vs Đức hôm nay (01h45 17/06/2023), trận đấu giao hữu quốc tế

Xem trực tiếp trận đấu giao hữu quốc tế giữa Ba Lan vs Đức ở đâu? Kênh nào? Cập nhật kênh chiếu trực tiếp và
Xem chi tiết →

Linh vật World Cup nữ 2023 là gì? Linh vật World Cup qua các năm

Linh vật World Cup nữ 2023 có tên gọi là Tazuni. Đây là một nhân vật vô cùng dễ thương, hợp với hình tượng phái
Xem chi tiết →
Hướng dẫn cách chia đôi màn hình máy tính

Hướng dẫn Cách chia đôi màn hình máy tính, laptop Windows 10 đơn giản

Trong một vài trường hợp, chia đôi màn hình máy tính giúp người dùng thuận tiện hơn trong quan sát mà không phải di chuyển
Xem chi tiết →
Link xem Arsenal vs Tottenham hôm nay (20h00 ngày 24/09/2023)

Link xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham hôm nay (20h00 24/09/2023), vòng 6 Ngoại Hạng Anh

Link xem U23 Việt Nam vs U23 Saudi Arabia hôm nay (18h30 ngày 24/09/2023)

Link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Saudi Arabia hôm nay (18h30 24/09/2023), vòng bảng U23 Châu Á 2023

Link xem Man City vs Nottingham Forest hôm nay (21h00 ngày 23/09/2023)

Link xem trực tiếp Man City vs Nottingham Forest hôm nay (21h00 23/09/2023), vòng 6 Ngoại Hạng Anh

Link xem U23 Iran vs U23 Việt Nam hôm nay (18h30 ngày 21/09/2023)

Link xem trực tiếp U23 Iran vs U23 Việt Nam hôm nay (18h30 21/09/2023), vòng bảng U23 Châu Á 2023

Link xem Bayern Munich vs Man United hôm nay (02h00 ngày 21/09/2023)

Link xem trực tiếp Bayern Munich vs Man United hôm nay (02h00 21/09/2023), vòng bảng CUP C1 Châu Âu

Trang chủ
Chia sẻ
0 Bình luận
Tin mới
Chia sẻ
Bỏ qua
Top tìm kiếm