☣️☣️☣️ Quên nỗi lo Đứt cáp với Internet tốc độ 1024 Mbps giá chỉ từ 235k

Telegram là gì? Ứng dụng Telegram dùng để làm gì? Có tính năng nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Năm 2022, trong Top 10 ứng dụng được tải nhiều nhất có rất nhiều cái tên vô cùng quen thuộc, bên cạnh sự lên ngôi ấn tượng của Tiktok còn có sự bền bỉ khi vẫn giữ vững phong độ của Telegram. Cùng FPT Telecom tìm hiểu “Telegram là gì? Ứng dụng Telegram dùng để làm gì?” qua bài viết này nhé!

1. Ứng dụng Telegram là gì?

Telegram là gì? Đây là một ứng dụng liên lạc dựa trên đám mây, tương tự như Facebook, Viber, WhatsApp… cho phép người dùng nhắn tin, gọi điện, video call, chia sẻ file, dán nhãn, văn bản… Ra đời vào tháng 3/2013, do Pavel Durov sáng lập và phát triển.

Telegram hoạt động trên đa nền tảng, có mặt trên tất cả các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay, như: iOS, Android,Android, Windows, Linux và macOS, do đó mà lượng người dùng vô cùng đông đảo.

Telegram là gì? Đây là một ứng dụng thuộc lĩnh vực tin nhắn
Telegram là gì? Đây là một ứng dụng thuộc lĩnh vực tin nhắn

Ngày mới ra mắt, ứng dụng này nổi tiếng với Slogan “Telegram miễn phí mãi mãi, không quảng cáo, không có phí thuê bao”. Tuy nhiên, vào tháng 6/2022, công ty chính thức cho ra mắt phiên bản tính phí mang tên Telegram Premium.

Tất nhiên, vì có phí nên phiên bản này sẽ có nhiều tính năng cao cấp cùng khả năng bảo mật tốt hơn so với phiên bản free; Slogan của công ty cũng thay đổi, từ “Miễn phí mãi mãi” thành “Telegram cung cấp bộ nhớ đám mây không giới hạn miễn phí cho các cuộc trò chuyện”.

2. Link tải app Telegram cho điện thoại & máy tính

Trong sự cố “sập nguồn” của Facebook vào cuối năm 2021 và mới đây nhất khi Zalo thông báo tính phí, không ít người dùng đã lần lượt “chuyển nhà” sang Telegram, con số này chưa phải là điểm dừng. Telegram hoạt động trên đa nền tảng, nếu bạn muốn tải ứng dụng này về, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.

3. Các tính năng nổi bật của ứng dụng Telegram

Theo tổ chức theo dõi thị trường Sensor Tower, nửa đầu năm 2022, trong Top 10 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất có sự góp mặt của Telegram. Có thể khẳng định, kể từ ra ra đời đến nay, mặc dù vấp phải không ít khó khăn, xong con đường quanh co vẫn đưa ứng dụng tin nhắn này đến gần hơn với người dùng toàn cầu nhờ sở hữu nhiều tính năng ưu việt.

Saved Messages – Lưu trữ tin nhắn

Đây là tính năng mới được Telegram thêm vào với mục đích lưu trữ tất cả những tin nhắn chứa nội dung mà người dùng xem là quan trọng, để sau này khi có nhu cầu không cần lục lại tin nhắn cũ nữa.

Tính năng này giống như là lưu yêu thích trên nhiều ứng dụng. Ngoài ra, các bạn còn có thể hẹn giờ trong mục này nếu có nội dung quan trọng mà sợ sẽ quên, giống như là báo thức, đến giờ là có noti nhắc nhở, vô cùng thuận tiện.

Để Saved messages, các bạn nhấn vào tin nhắn muốn lưu > Chọn mũi tên chỉ bên phải phần trên màn hình là xong.

Toàn bộ tin nhắn quan trọng sẽ được lưu trong mục Saved messages
Toàn bộ tin nhắn quan trọng sẽ được lưu trong mục Saved messages

Để nhắc nhớ, các bạn vào saved messages > Soạn tin nhắn với nội dung nhắc nhở > Giữ nút gửi vài giây > Set a reminder > Chọn ngày, giờ > Chọn Remind…. là xong.

Làm theo hướng dẫn để có tin nhắn nhắc nhở báo về theo đúng ngày, giờ đã lên lịch
Làm theo hướng dẫn để có tin nhắn nhắc nhở báo về theo đúng ngày, giờ đã lên lịch

Tạo màu nền và điều chỉnh cỡ chữ tin nhắn

Để giao diện không nhàm chán, Telegram cho phép người dùng chọn màu nền giao diện, màu nền tin nhắn cũng theo đó mà thay đổi. Đồng thời với thao tác này là thay đổi cỡ chữ tin nhắn, chúng ta có thể phóng to, thu nhỏ tùy thích. Cách thực hiện như sau:

Setting > Chat Settings > Chọn màu nền ở mục “Color Thêm“, chỉnh cỡ chữ ở thanh công cụ Message text size.

Telegram là gì? Ứng dụng Telegram dùng để làm gì? Có tính năng nào? 1

Chỉnh sửa/ xóa tin nhắn đã gửi

Tính năng chỉnh sửa cho phép người dùng sửa lại nội dung tin nhắn/ hình ảnh/ file đã gửi. Có thể nói đây là một trong những tính năng vô cùng hữu ích mà không phải ứng dụng nào cũng hỗ trợ, giúp người gửi tránh được không ít phiền toái khi trót gửi đi thông tin với nội dung không mong muốn, hoặc đơn giản là sửa lỗi chính tả để cuộc trò chuyện thêm trọn vẹn.

Bên cạnh tính năng chỉnh sửa, Telegram còn cho phép người dùng xóa tin nhắn đã gửi, kể cả tin nhắn cũ, đã gửi từ lâu.

Chọn biểu tượng cây bút nếu bạn muốn sửa (edit) lại tin nhắn; chọn biểu tượng thùng rác nếu bạn muốn xóa
Chọn biểu tượng cây bút nếu bạn muốn sửa (edit) lại tin nhắn; chọn biểu tượng thùng rác nếu bạn muốn xóa
 • Để chỉnh sửa tin nhắn: Nhấn và giữ tin nhắn muốn sửa > Chọn hình cây bút phía trên màn hình > Sửa và gửi lại như bình thường.
 • Để xóa tin nhắn đã gửi: Nhấn và giữ tin nhắn muốn xóa > Chọn hình thùng rác phía trên màn hình > Delete.

Tạo cuộc trò chuyện bí mật

Nếu bạn không muốn có nhiều người biết về cuộc trò chuyện đó, chẳng còn gì hợp lý hơn là tạo cuộc trò chuyện bí mật trên Telegram. Cuộc trò chuyện này sẽ không ghi lại bất cứ nội dung nào trên máy chủ Telegram và tự hủy sau một thời gian nhất định.

Tuy nhiên, xét về khía cạnh chính trị, tính năng này lại giống như con dao hai lưỡi, tổ chức IS từng xem ứng dụng này là nơi trao đổi thông tin an toàn bởi không bao giờ lo lắng về vấn đề các nội dung sẽ được tiết lộ cho bên thứ 3.

Telegram đã phải lên tiếng về vấn đề này, đồng thời có các hoạt động thiết thực để hạn chế việc ứng dụng bị tổ chức khủng bố tận dụng.

Gửi được file dung lượng lớn

Đã bao giờ bạn nhận được thông báo “File too large to send” (File quá lớn để gửi) trên WhatsApp hay thông báo tương tự trên các ứng dụng chat khác?

Mọi ứng dụng đều giới hạn kích thước file tối đa, đa phần đều rất hạn chế về dung lượng, người dùng không thể gửi các file quá lớn, hoặc hình ảnh/ video chia sẻ cũng bị “bóp” size ảnh hưởng đến chất lượng nội dung.

Ở Telegram, vấn đề này bớt nhức nhối hơn khi ứng dụng cho phép gửi file tối đa 2GB. Có thể con số này chưa khiến người dùng thực sự thỏa mãn, song vẫn rất đáng trân trọng bởi nó vượt trội hơn nhiều so với WhatsApp, Zalo hay facebook.

Xem video khi trò chuyện

Telegram cho phép người dùng đồng thời thực hiện được 2 thao tác, gồm: Chat với bạn bè và xem video. Khi đó, cửa sổ video sẽ được thu nhỏ lại, người dùng có thể di chuyển đến các vị trí khác nhau trên màn hình để không ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện.

Với Telegram, bạn vừa có thể xem video, vừa chat
Với Telegram, bạn vừa có thể xem video, vừa chat

Tạo nhóm chat 200.000 thành viên

Mọi nhóm chat trên các ứng dụng đều bị hạn chế về số lượng thành viên, Telegram cũng không ngoại lệ, nhưng con số ấy lên đến 200.000, vượt xa các ứng dụng khác và đủ nhiều để xây dựng một Supergroup.

Nhóm Supergroup cũng giống như việc chat thông thường với 1 người, có lịch sử tin nhắn thống nhất, người mới có thể xem toàn bộ lịch sử chat trước đó, có tình năng trả lời tin nhắn riêng, có hashtag, có tính năng ghim tin nhắn…

Để nâng cấp từ nhóm chat bình thường lên Supergroup, các bạn vào cuộc trò chuyện của nhóm ? Chọn Edit trên cùng bên phải > Chọn Convert to Supergroup.

Các bạn chọn Convert để đổi từ nhóm chat thường sang Supergroup
Các bạn chọn Convert để đổi từ nhóm chat thường sang Supergroup

Tùy chọn xem trạng thái online

Cũng giống như tính năng bật/ tắt trạng thái hoạt động trên facebook, nhưng tính năng tùy chọn này của Telegram tiến bộ hơn một chút, đó là thay vì tắt cục bộ, Tele cho phép người dùng chặn một hoặc một nhóm người nào đó.

Như vậy, họ sẽ không thể biết được bạn có đang online hay không, tính năng này giúp người dùng tránh được không ít phiền toái.

Đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị

Telegram cho phép đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị, như: Điện thoại, máy tính, ipad… để người dùng thuận tiện hơn trong việc đăng nhập ứng dụng trên các nền tảng, giúp họ không bỏ lỡ tin nhắn và hoạt động trên Telegram Messenger không bị gián đoạn.

Kho tàng sticker độc quyền

Sticker dần trở thành một phần của cuộc trò chuyện, là “cứu cánh” cho những lúc chẳng biết phải nói gì. Những dán nhãn dễ thương này còn giúp hoạt động chat trở nên sinh động, thú vị hơn.

Ở Telegram, bạn sẽ tìm thấy cả một kho tàng sticker với đầy đủ các hình ảnh, biểu cảm, trạng thái… Thay người chat bộc lộ cảm xúc một cách trọn vẹn nhất.

Telegram có nhiều sticker độc quyền với đủ các hình hài, trạng thái và bắt trend rất tốt
Telegram có nhiều sticker độc quyền với đủ các hình hài, trạng thái và bắt trend rất tốt

Nghe gọi/ Video Call

Là ứng dụng thuộc lĩnh vực tin nhắn, nhưng Telegram còn hỗ trợ người dùng nghe gọi, video call, tính năng hữu ích này giúp người dùng tiết kiệm thời gian và hoàn toàn miễn phí.

Chatbot Telegram

Những Chatbot với tính năng đa dạng và thú vị này cho người dùng Telegram thêm trải nghiệm mới, sẽ hữu ích nếu chúng ta biết cách khai thác và tận dụng. Chatbot tương tác với người dùng qua việc tìm kiếm thông tin, chơi trò chơi, dạy học, nhắc nhở, phát sóng, kết nối, tích hợp các dịch vụ…

Chatbot trên Telegram cho người dùng thêm trải nghiệm
Chatbot trên Telegram cho người dùng thêm trải nghiệm

Ngoài Chatbot, Telegram còn tích hợp nhiều tính năng tùy chỉnh khác, như: Tùy chỉnh vắng mặt cho người dùng, mở liên kết, cho phép UI hiển thị hình động hay không…

Lưu trữ máy chủ không giới hạn

Đây cũng là một trong những tính năng nổi bật của Telegram, cung cấp đến người dùng một không gian lưu trữ không giới hạn. Mọi tin nhắn văn bản/ hình ảnh/ tập tin/ video… được chia sẻ lên Telegram đều được lưu trữ trên nền tảng Cloud của ứng dụng. Mọi thông tin không bị mất đi, cho dù bạn đăng xuất hay truy cập ở trên nhiều thiết bị.

Chia sẻ vị trí trực tiếp

Tính năng này khá giống với tính năng gửi vị trí trên Zalo, nó cho phép người dùng Telegram chia sẻ vị trí trực tiếp của mình ở cuối cuộc trò chuyện.

Thực hiện như sau: Vào cuộc trò chuyện > Chọn biểu tượng file đính kèm ở phần message

Telegram là gì? Ứng dụng Telegram dùng để làm gì? Có tính năng nào? 2

Location > Send Selected location (nếu bạn muốn chia sẻ ngay).

Telegram là gì? Ứng dụng Telegram dùng để làm gì? Có tính năng nào? 3

Trường hợp bạn chưa muốn chia sẻ vị trí ngay, chọn Stop Sharing Location > Chọn thời gian chia sẻ > Share.

VD: Nếu bạn chọn 15 phút, thì sau đúng 15 phút định vị này mới hiển thị ở đoạn chat của người nhận. Tính năng này giống với tính năng hẹn giờ tin nhắn của Telegram.

Telegram Premium có tính năng nổi bật gì?

Bên cạnh phiên bản miễn phí, mới đây Telegram còn cho ra mắt phiên bản tính phí Telegram Premium dành cho các khách hàng có nhu cầu. Phiên bản này có rất nhiều điểm vượt trội hơn so với phiên bản free, cụ thể như sau:

 • Đặt video đại diện
 • Quản lý trò chuyện thông minh
 • Chuyển giọng nói thành văn bản
 • Không hiện quảng cáo tại các kênh công khai
 • Có thể tùy chỉnh biểu tượng ứng dụng trên màn hình
 • Có huy hiệu đặc biệt dành riêng cho người dùng Premium
 • Tốc độ tải xuống nhanh hơn, Telegram Cloud không giới hạn
 • Tải tệp dung lượng lên đến 4GB, trong khi bản free chỉ tối đa 2GB
 • Có quyền truy cập thêm nhiều kho nhãn dán độc quyền với các biểu tượng cảm xúc độc đáo.
 • Nhân đôi giới hạn và tiện ích: Cho phép người dùng theo dõi đến 1000 kênh, tạo tối đa 20 thư mục trò chuyện với tối đa 200 cuộc trò chuyện mỗi thư mục, ghim 10 cuộc trò chuyện trong danh sách chính…
Các tùy chỉnh biểu tượng Telegram Premium trên màn hình điện thoại
Các tùy chỉnh biểu tượng Telegram Premium trên màn hình điện thoại

4. Lời kết

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của các nền tảng xã hội, mà ở đó có rất nhiều ứng dụng ra đời nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu mua sắm, trao đổi thông tin, giải trí… của con người. Telegram là một trong số đó.

Lượt tải ấn tượng của ứng dụng này vẫn chưa phải đích đến, công ty phát triển ứng dụng còn đặt ra nhiều mục tiêu hơn nữa trong tương lai, nhằm ngày càng hoàn thiện và thu hút nhiều hơn nữa người sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Thanh Mai
Thanh Mai
Tôi là Thanh Mai, chuyên gia tư vấn & phát triển nội dung tại FPT Telecom (fpttelecom.com). Với kinh nghiệm 8 năm làm việc trong FPT Telecom, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang lại những thông tin hũu ích nhất cho bạn. Facebook - Website - Twitter - Linkedin
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn thích

Truyền hình trực tiếp AFF Cup 2022 chiếu trên kênh nào? Link xem online AFF Cup 2022 hôm nay

AFF Cup 2022 sẽ được tổ chức ngay sau khi VCK World Cup 2022 Qatar khép lại, lịch thi đấu chính thức cũng đã được …

Xem chi tiết →

Link xem trực tiếp Chelsea vs Manchester City hôm nay (03h00 06/01/2023), vòng 19 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Chelsea vs Manchester City hôm nay xem ở đâu? Hai đội này ai có xác suất thắng cao hơn? Bài viết …

Xem chi tiết →

4 Cách Báo Sửa Mạng FPT Nhanh Chóng, Hiệu Quả 24/7/365

Nhằm hỗ trợ tốt nhất khách hàng trong quá trình sử dụng các dịch vụ, khi gặp sự cố mạng chậm, mất mạng, quý khách …

Xem chi tiết →

Đầu thu truyền hình FPT TV 4K FX6 – bộ giải mã 4K cho mọi tivi (ngừng cung cấp)

Là đơn vị tiên phong trong công nghệ truyền hình tương tác, FPT Telecom đã tạo nên đột phá trong chặng đường phát triển trong …

Xem chi tiết →
Podcast là gì? Nghe podcast ở đâu?

Podcast là gì? Nghe podcast ở đâu? Những Podcast tiếng Việt hay đáng theo dõi

Vài năm trở lại đây, khi mà các phương tiện nghe nhìn phát triển mạnh mẽ, khái niệm Podcast dần trở nên quen thuộc hơn …

Xem chi tiết →
192.168.1.1 là gì?

192.168.1.1 là gì? Nguyên nhân & cách khắc phục lỗi không thể đăng nhập?

192.168.1.1 là một địa chỉ IP quen thuộc mà chúng ta đã nghe đến rất nhiều lần trong quá trình sử dụng internet. Vậy chính …

Xem chi tiết →
Tổng chi phí lắp đặt mạng internet wifi FPT hết bao nhiêu tiền?

Tổng chi phí lắp đặt mạng internet wifi FPT hết bao nhiêu tiền?

Bên cạnh những băn khoăn về chất lượng đường truyền thì giá cả cũng là một trong những tiêu chí lớn quyết định đến việc …

Xem chi tiết →

Đội vô địch AFF Cup 2022 và các năm được bao nhiêu tiền thưởng?

Tiền thưởng cho đội vô địch AFF Cup thay đổi theo thời gian. Điều này không khiến người hâm mộ ngạc nhiên bởi Giải bóng …

Xem chi tiết →

Bao nhiêu follow thì được kiếm tiền trên TikTok & Cách bật kiếm tiền trên TikTok 2023

Ai cũng muốn kiếm được tiền trên TikTok. Tuy nhiên, để bật kiếm tiền kênh của bạn bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn đổi DNS cho Modem Wifi của FPT - DNS FPT

Hướng dẫn đổi DNS cho Modem Wifi của FPT – DNS FPT

Hiện nay, mạng FPT đã không còn chặn truy cập một vài Website như trước đây. Nhưng việc thay đổi DNS sẽ làm tốc độ …

Xem chi tiết →
link xem trực tiếp Croatia vs Maroc

Link xem trực tiếp Croatia vs Maroc (22h00 17/12/2022), tranh hạng 3 World Cup 2022

Maroc và Croatia, cả 2 đội đã trải qua một hành trình thi đấu ấn tượng tại World Cup 2022. Tại trận đấu tiếp theo …

Xem chi tiết →
Cách Kiểm tra, đo và test tốc độ mạng tốc độ mạng trên Điện thoại

Cách Kiểm tra, đo và test tốc độ mạng tốc độ mạng trên Điện thoại

Bài viết Hướng dẫn Cách kiểm tra tốc độ mạng trên điện thoại cực đơn giản. Ở bài hướng dẫn “xem tốc độ mạng” lần trước …

Xem chi tiết →
Truyền hình trực tiếp V-League 2023 chiếu trên kênh nào? Xem trực tiếp ở đâu? 47

Truyền hình trực tiếp V-League 2023 chiếu trên kênh nào? Xem trực tiếp ở đâu?

Cách tăng tốc độ mạng internet mùa đứt cáp

Cách tăng tốc độ mạng khi đứt cáp quang biển & bị bóp băng thông

Các gói cước FPT Play: gói iZi, MAX, VIP và K+ có gì khác biệt 48

Các gói cước FPT Play: gói iZi, MAX, VIP và K+ có gì khác biệt

Công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom) thông báo Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 49

Công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom) thông báo Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023

Link xem trực tiếp Thái Lan vs Việt Nam hôm nay (19h00 16/01/2023), Chung kết lượt về AFF Cup 2022 - 2023 50

Link xem trực tiếp Thái Lan vs Việt Nam hôm nay (19h00 16/01/2023), Chung kết lượt về AFF Cup 2022 – 2023

Trang chủ
Chia sẻ
0 Bình luận
Tin mới
Chia sẻ
Bỏ qua
Top tìm kiếm
Tìm kiếm khác