☣️☣️☣️ Khuyến mãi lắp mạng FPT tặng đến 02 tháng cước

SSD là gì? Ổ cứng SSD là thành phần nào của máy tính? So sánh SSD và HDD

5/5 - (1 bình chọn)

Sự ra đời của SSD đã mang đến cho người dùng máy tính thêm lựa chọn về một loại ổ cứng với khả năng truy xuất dữ liệu, độ bền và khả năng chống sốc tốt hơn ổ HDD. Nếu như bạn đang tìm hiểu SSD là gì? Ổ cứng SSD là thành phần nào của máy tính? So sánh SSD và HDD… thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Ổ cứng SSD là gì?

SSD (Solid State Drive) là ổ cứng thể rắn, có chức năng lưu trữ dữ liệu. Ổ cứng SSD khác ổ cứng HDD ở chỗ nó sử dụng các bộ nhớ bán dẫn như DRAM, SRAM hay FLASH để lưu trữ.

Hai thành phần chính tạo nên ổ cứng SSD là: chip nhớ flash NAND và bộ điều khiển flash.

Ổ cứng SSD là gì? SSD lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash trạng thái rắn.
SSD lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash trạng thái rắn.

So với ổ cứng truyền thống, SSD bộc lộ nhiều ưu điểm vượt trội hơn về tốc độ truy xuất dữ liệu, điện năng tiêu thụ, độ an toàn dữ liệu và cải thiện nhiệt độ. Chính vì vậy, để tăng tốc độ máy tính, phương án tốt nhất là thay thế ổ cứng truyền thống bằng ổ SSD

2. Ổ cứng SSD là thành phần nào của máy tính

Ổ cứng SSD là bộ nhớ của máy tính – nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của người dùng, từ hệ điều hành cho đến các phần mềm, chương trình, file văn bản… Ổ cứng SSD nằm bên trong thân máy tính, được gắn trực tiếp trên mainboard (bo mạch chủ). Việc thay thế ổ cứng SSD không quá khó khăn, chỉ cần am hiểu về cấu tạo máy tính là có thể làm được.

3. Ưu điểm & nhược điểm của SSD

Ổ cứng SSD ra đời tạo nên thế cạnh tranh đối với ổ cứng truyền thống HDD. Nó sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời, tuy nhiên nếu xét tổng thể các khía cạnh thì SSD vẫn chưa thật sự hoàn hảo, bên cạnh ưu điểm vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục.

Ưu điểm của ổ cứng SSD

  • Tốc độ truy xuất (đọc/ ghi) dữ liệu nhanh chóng: Khi sử dụng ổ cứng HDD một vài người thường gặp tình trạng full disk, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Tuy nhiên, sử dụng ổ SSD thì tình trạng này gần như không còn, tốc độ khởi động máy và chạy phần mềm cũng nhanh hơn.
  • Nâng cao hiệu suất làm việc: SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn ổ HDD gấp 2 lần, thậm chí là 10 lần, đạt từ 550MB/s – hàng nghìn MB/s, nhờ đó mà hiệu xuất làm việc nhanh chóng, hiệu quả hơn.

SSD là gì? Ổ cứng SSD là thành phần nào của máy tính? So sánh SSD và HDD 1 Xem ngay: Tìm Hiểu Mbps Là Gì? MBps Là Gì? Cách Phân Biệt Mbps Và MBps

Ổ SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn gấp 2 lần ổ HDD
Ổ SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn gấp 2 lần ổ HDD
  • Khả năng chống sốc cao và hoạt động ổn định: Ổ SSD được thiết kế theo dạng rắn nên khi người dùng có thể thoải mái di chuyển khi laptop đang bật mà không sợ những cú sốc sẽ khiến ổ cứng bị hỏng. Không những hoạt động ổn định, SSD còn đảm bảo an toàn hơn cho dữ liệu.
  • Không ồn và tiết kiệm điện năng: Vì là thể rắn nên khi hoạt động, ổ cứng SSD không gây tiếng ồn, ít tỏa nhiệt, đồng thời giúp người dùng tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

Nhược điểm của ổ cứng SSD

  • Giá thành cao: So với ổ cứng HDD truyền thống cùng dung lượng thì SSD luôn có giá thành cao hơn. Hiện nay, mức giá SSD tuy đã hạ nhiệt song vẫn là yếu tố khiến nhiều người dùng cân nhắc.
  • Số lượng ghi hữu hạn: Ổ SSD thường có 4 loại dung lượng (128GB, 256GB, 512GB, 1TB), ổ rời có dung lượng lên đến 4TB. Tuy nhiên, nếu so sánh với ổ HDD thì con số này vẫn còn khá khiêm tốn.
So với ổ HDD, ổ cứng SSD có giá thành cao hơn
So với ổ HDD, ổ cứng SSD có giá thành cao hơn

4. Nguyên lý hoạt động của SSD

Ổ SSD được cấu tạo lên từ nhiều chip nhớ flash NOR và bộ nhớ NAND flash, dữ liệu được ghi trực tiếp vào các tấm nhớ này, các tấm nhớ được chia nhỏ thành các phần (gọi là page – trang) với kích thước từ 2KB – 16KB, các page xếp chồng lên nhau tạo thành khối (Block).

Ổ SSD khác với HDD ở chỗ, nó không ghi đè trực tiếp dữ liệu lên trang, mà khi có lệnh ghi dữ liệu từ CPU, bộ điều khiển sẽ bắt đầu ghi dữ liệu lên trang trống trong khối. Do đó mà khi đọc dữ liệu cũng chỉ cần tìm đến trang đã ghi dữ liệu đó và thực hiện việc đọc là xong.

5. Các loại ổ cứng SSD phổ biến hiện nay

Có 3 loại ổ cứng SSD phổ biến, gồm:

SSD 2.5 SATA

Ổ này có cùng chuẩn cắm và kích thước với ổ HDD trên laptop, giá thành không quá đắt nên được nhiều người lựa chọn.

Ổ cứng SSD 2.5 SATA được sử dụng khá phổ biến
Ổ cứng SSD 2.5 SATA được sử dụng khá phổ biến

SSD m (mSATA và mPCie)

Đây là loại ổ cứng SSD có kích thước tương đối nhỏ gọn. Cổng SATA trên ổ cứng được thu nhỏ để kết nối. Loại này thường được tìm thấy trên các dòng laptop có thiết kế nhỏ.

Có một điểm các bạn cần lưu ý là: Bền ngoài cổng mSATA và cổng mPCle có thiết kế giống nhau, nhưng xét về mặt điện tử và truyền tải dữ liệu thì có thể không giống nhau. Do đó, khi lắp đặt ổ cứng SSD mSATA, bắt buộc phải có chip điều khiển mSATA, không thể dùng chip điều khiển PCI Express được.

Cổng mSATA và cổng mPCle có thiết kế giống nhau, khó phân biệt
Cổng mSATA và cổng mPCle có thiết kế giống nhau, khó phân biệt

SSD M.2 (M.2 SATA và M.2 PCie)

Ổ cứng SSD này ra đời vào nửa cuối năm 2004, giao diện có nhiều khác biệt so với các ổ SSD thông thường nên rất dễ nhận diện. Dòng này có ưu điểm là: Kích thước nhỏ gọn, tốc độ xử lý nhanh (khoảng 550MB/s cho M.2 SATA, 3500MB/s cho M.2 PCie) và trở thành tiêu chuẩn của hầu hết các laptop ngày nay.

Ổ cứng SSD M.2 có kích thước nhỏ gọn, tốc độ xử lý nhanh
Ổ cứng SSD M.2 có kích thước nhỏ gọn, tốc độ xử lý nhanh

6. Ổ cứng SSD và HDD có gì khác biệt

Xét về tổng thể, ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với ổ HDD. Tuy nhiên tình trạng tiến thoái lưỡng nan không biết lựa chọn loại nào vẫn đang diễn ra ở nhiều khách hàng, đơn giản vì HDD cũng có một vài thế mạnh mà SDD chưa có. Bảng so sánh dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về 2 loại ổ cứng này.

Đặc điểm Ổ cứng SSD Ổ cứng HDD
Cách vận hành Mọi linh kiện của ổ cứng đều được hàn chết, việc đọc/ghi dữ liệu được làm trực tiếp trên các trang nhớ. Vận động vật lý. Mọi hành động trong quá trình đọc/ghi dữ liệu đều là động năng.
Cấu tạo vật lý Mỏng hơn so với ổ HDD. Không có thành phần chuyển động vật lý, thay vào đó là chipset được gắn chặt lên bảng mạch. Khá cồng kềnh do có nhiều thành phần chuyển động vật lý, gây khó khăn trong việc sản xuất và tinh chỉnh.
Tính đa dụng Lớn hơn so với HDD Nhỏ hơn so với ổ SSD
Giá thành Đắt hơn ổ HDD Cùng dung lượng nhưng giá thành lại rẻ hơn ổ SSD
Tốc độ truy xuất dữ liệu Nhanh hơn ổ HDD Chậm hơn nhiều so với ổ SSD
Tiếng ồn Gần như không có tiếng ồn khi hoạt động Do có thành phần chuyển động vật lý nên tiếng ồn mạnh hơn so với ổ SSD.
Tiêu thụ điện năng 1 ổ SSD tiêu thụ từ 2 – 5 W điện. 1 ổ HDD tiêu thụ từ 6-12 W điện
Sự phân mảnh Không làm ảnh hưởng đến tốc độ đọc/ ghi của ổ cứng. Làm ảnh hưởng đến tốc độ đọc/ ghi của ổ cứng.
Tuổi thọ Khả năng đọc/ ghi là hữu hạn. Chỉ khoảng 1000 Tb là có khả năng phải thay ổ cứng mới. Số lần và số lượng dữ liệu có thể đọc/ghi và xóa dữ trên ổ cứng là vô hạn.

Ổ cứng chỉ bị hỏng khi bị hư hại phần cứng.

Độ bền bỉ Khả năng bền bỉ cao, ít xảy ra lỗi Độ bền thấp hơn so với ổ SSD. Dễ bị tác động bởi ngoại lực.
Nhiệt độ Chịu được nhiệt độ hoạt động từ 0 – 70 độ C Chịu được nhiệt độ hoạt động từ 5 – 55 độ C
Thân thiện với môi trường Ổ SSD gây hại đáng kể cho môi trường, chủ yếu là do quá trình sản xuất. Quá trình sản xuất thân thiện với môi trường hơn ổ SSD.

7. Cách kiểm tra máy tính sử dụng SSD hay HDD

Để biết máy tính đang sử dụng ổ cứng HDD hay SSD, các bạn làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Vào thanh tìm kiếm, nhập từ khóa optimize drives vào > Chọn Defragment and Optimize drives

SSD là gì? Ổ cứng SSD là thành phần nào của máy tính? So sánh SSD và HDD 2

Bước 2: Trong cửa sổ Optimize drives, bạn kiểm tra cột Media type xem máy tính của mình đang sử dụng ổ cứng gì.

  • Solid state drive là SSD
  • Hask disk drive là HDD

SSD là gì? Ổ cứng SSD là thành phần nào của máy tính? So sánh SSD và HDD 3

8. Khi nào nên sử dụng SSD cho máy tính của bạn

Ổ SSD có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với ổ cứng HDD truyền thống. Do đó, bạn có thể sử dụng ổ cứng SSD trong bất kì trường hợp nào, miễn là có đủ điều kiện, bởi ổ SSD luôn có giá đắt hơn ổ HDD.

Nếu bạn còn băn khoăn về giá thành và dung lượng lưu trữ thì có thể cân nhắc, xem có thực sự cần thiết hay không, bởi về cơ bản thì giá bán SSD đang dần hạ nhiệt, rẻ hơn nhiều so với trước đây, tỷ lệ nghịch với nó là dung lượng ổ cứng đang dần tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc SSD ngày càng tiếp cận gần và trở nên phổ biến hơn với các đối tượng khách hàng.

Trong tương lai, khi mà giá thành và dung lượng lưu trữ của hai dòng ổ cứng không còn khoảng cách thì chắc chắn SSD sẽ thay thế hoàn toàn HDD, còn ở thời điểm hiện tại, nhờ vào 2 ưu điểm này mà HDD vẫn còn tồn tại.

9. Các yếu tố cần quan tâm khi mua SSD

Nếu bạn quyết định mua ổ cứng SSD cho máy tính của mình thì hãy cân nhắc đến các yếu tố sau:

Dung lượng lưu trữ

Các hãng sản xuất đã cho ra đời các dòng ổ cứng SSD với dung lượng lưu trữ khác nhau (128GB, 256GB, 512GB,…), dựa vào nhu cầu công việc mà bạn nên có những cân nhắc kỹ lưỡng xem chọn loại nào là phù hợp. Mua lại có dung lượng lớn hơn nhu cầu một chút để phòng khi phát sinh, đồng thời đảm bảo sức mạnh tố độ và hiệu suất công việc.

Gắn trong hay ngoài

Ổ SSD gắn trong được lắp cố định bên trong thân máy nên gọn gàng, thuận tiện hơn so với ổ ngoài. Tuy nhiên, ổ gắn ngoài lại linh động hơn do có thể tháo rời, cho phép người dùng nới thêm dung lượng lưu trữ nếu muốn và có thể chia sẻ dữ liệu với nhiều PC, việc lưu trữ cũng an toàn hơn bởi nó giống như một phương tiện sao lưu thông thường.

Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng, bạn nên dựa vào nhu cầu của mình để cân nhắc lựa chọn.

Ổ SSD gắn ngoài kết nối với máy tính qua dây cáp
Ổ SSD gắn ngoài kết nối với máy tính qua dây cáp

Tốc độ và độ bền bỉ

SSD chuyên dùng MLC của Seagate được lòng rất nhiều người dùng nhờ có độ bền cao, khả năng lưu trữ lớn. Ngoài ra, bạn còn có thể cân nhắc loại SLC, do chúng rất bền, tính ổn định cao và tốc độ ghi xóa được 100.000 lần.

Trên đây là bài viết về khái niệm SSD là gì? Ổ cứng SSD là thành phần nào của máy tính? So sánh SSD và HDD cùng một vài thông tin liên quan đến ổ cứng SSD. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến ổ cứng, các bạn để lại bình luận bên dưới để được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)

Thanh Mai
Thanh Mai
Tôi là Thanh Mai, chuyên gia tư vấn & phát triển nội dung tại FPT Telecom (fpttelecom.com). Với kinh nghiệm 8 năm làm việc trong FPT Telecom, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang lại những thông tin hũu ích nhất cho bạn. Facebook - Website - Twitter - Linkedin
Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn thích

[Cực HOT] Link Facebook 32 Hot Girl nóng cùng World Cup 2022

32 bóng hồng đại diện cho 32 đội tuyển tham gia thi đấu tại World Cup 2022 chính thức lộ diện. Nếu bạn muốn có ...
Xem chi tiết →

CLB Arsenal vô địch Ngoại hạng Anh bao nhiêu lần? Vào những năm nào?

Bỏ qua những tiếc nuối ở mùa giải đã qua, Premier League 2023/24, Arsenal tiếp tục sốc lại tinh thần, chuẩn bị bù đắp bằng ...
Xem chi tiết →

Hướng dẫn đăng nhập 1 tài khoản FPT Play trên nhiều thiết bị khác nhau

1 tài khoản FPT Play dùng được mấy thiết bị? Bạn có thể đăng nhập tối đa lên tới 05 thiết bị khác nhau cùng ...
Xem chi tiết →

Link xem trực tiếp Campuchia vs Philippines (17h00 20/12/2022), khai mạc AFF Cup 2022

Campuchia vs Philippines sẽ có cuộc “đụng độ” mở màn vòng bảng A của AFF Cup 2022. Trận đấu khai mạc AFF Cup 2022 này ...
Xem chi tiết →
Link xem trực tiếp U17 Việt Nam vs U17 Nhật Bản hôm nay (17h00 ngày 20/6/2023)

Link xem trực tiếp U17 Việt Nam vs U17 Nhật Bản hôm nay (17h00 20/06/2023), VCK U17 châu Á 2023

Xem trực tiếp trận giao hữu quốc tế giữa U17 Việt Nam và U17 Nhật Bản ở đâu? Kênh nào? Cập nhật kênh chiếu trực ...
Xem chi tiết →

Bảng xếp hạng bóng đá khu vực Nam Mỹ mới nhất của FIFA (Cập nhật hàng tuần)

Bảng xếp hạng bóng đá Nam Mỹ chỉ vẻn vẹn có 10 đội tuyển quốc gia, nhưng lại sở hữu đến 2 đội tuyển đang ...
Xem chi tiết →

Giá bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam là bao nhiêu tiền? Thuộc về đơn vị nào?

Giá bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam là một con số không tưởng. Nó cho thấy sức “chịu chơi” của các đơn vị ...
Xem chi tiết →

Vô địch Europa League (Cup C2) có được dự Champion League (Cup C1) không?

Nếu nói Champions League là chiếc cúp danh giá chỉ dành cho những kẻ mạnh thì Europa League chính là ngọn lửa để thử ra ...
Xem chi tiết →
DHCP là gì

DHCP là gì? Cách thức hoạt động & Vai trò của DHCP như thế nào?

DHCP hay DHCP Server là gì? Trong sử dụng internet, ít nhiều chúng ta đều được nghe đến khái niệm này, tuy nhiên không phải ...
Xem chi tiết →

Có nên lắp đặt gói combo internet và truyền hình cáp FPT

“Có nên lắp gói Combo internet và truyền hình FPT? Combo internet và truyền hình cáp FPT có tốt không?” Đây là câu hỏi mà ...
Xem chi tiết →

Cách tạo link Bio & cách gắn link Bio trên TikTok bằng điện thoại đơn giản, chi tiết

Để giới thiệu hình ảnh, quảng cáo sản phẩm, tạo ấn tượng thương hiệu, nhiều TikToker hoặc doanh nghiệp đã áp dụng cách gắn link ...
Xem chi tiết →
Link xem U23 Guam vs U23 Singapore hôm nay (16h00 ngày 09/09/2023)

Link xem trực tiếp U23 Guam vs U23 Singapore hôm nay (16h00 09/09/2023), vòng loại U23 Châu Á 2024

Xem trực tiếp trận đấu vòng loại U23 Châu Á 2024 giữa U23 Guam và U23 Singapore ở đâu? Kênh nào? Cập nhật kênh chiếu ...
Xem chi tiết →
Link xem Galatasaray vs Bayern Munich hôm nay (23h45 ngày 24/10/2023)

Link xem trực tiếp Galatasaray vs Bayern Munich hôm nay (23h45 24/10/2023), lượt trận 3 vòng bảng Cúp C1 Châu ÂU

Link xem Man Utd vs Copenhagen hôm nay (02h00 ngày 25/10/2023)

Link xem trực tiếp Man Utd vs Copenhagen hôm nay (02h00 25/10/2023), lượt trận 3 vòng bảng Cúp C1 Châu ÂU

Link xem Man United vs Galatasaray hôm nay (02h00 ngày 04/10/2023)

Link xem trực tiếp Man United vs Galatasaray hôm nay (02h00 04/10/2023), lượt trận 2 vòng bảng Cúp C1 Châu ÂU

Link xem Arsenal vs Tottenham hôm nay (20h00 ngày 24/09/2023)

Link xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham hôm nay (20h00 24/09/2023), vòng 6 Ngoại Hạng Anh

Link xem U23 Việt Nam vs U23 Saudi Arabia hôm nay (18h30 ngày 24/09/2023)

Link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Saudi Arabia hôm nay (18h30 24/09/2023), vòng bảng U23 Châu Á 2023

Trang chủ
Chia sẻ
0 Bình luận
Tin mới
Chia sẻ
Bỏ qua
Top tìm kiếm