☣️☣️☣️ Khuyến mãi lắp mạng FPT tặng đến 02 tháng cước

Khái niệm mạng máy tính là gì? Lợi ích là gì? Gồm những thành phần nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Mạng máy tính là gì? Khái niệm này không mới, song thực tế không phải ai cũng có thể đọc hiểu tường tận. Trong cuộc sống 4.0, vai trò của mạng máy tính càng trở nên quan trọng. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như lợi ích của mạng máy tính, một mạng máy tính gồm những thành phần nào… mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính (tên tiếng anh là Computer Network) là một hệ thống có ít nhất từ 2 máy tính trở lên được kết nối với nhau thông qua các đường truyền mạng.

Mạng máy tính kết nối với nhau để làm gì? Nhờ được kết nối mà các thiết bị máy tính (PC, Laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh…) có thể chia sẻ tài nguyên, trao đổi thông tin qua lại với nhau mà không cần sử dụng đến các thiết bị hỗ trợ, như: USB, Thẻ nhớ, CD…

Mạng máy tính là gì? Là hệ thống máy tính được kết nối với nhau qua đường truyền mạng
Mạng máy tính là gì? Là hệ thống máy tính được kết nối với nhau qua đường truyền mạng

2. Lợi ích của mạng máy tính là gì?

Trong thời đại 4.0, mạng máy tính ngày càng bộc lộ rõ hơn vai trò của mình trong thúc đẩy phát triển công nghệ số và mang đến cho con người những lợi ích vô cùng thiết thực.

Chia sẻ thông tin: Trước đây, chúng ta phải sử dụng các thiết bị ngoại vi, như: USB, đĩa CD… để lưu trữ và truyền tải dữ liệu. Nhưng hiện tại, điều đó đã được hạn chế, do con người có thể lưu trữ đám mây; có thể chia sẻ, trao đổi thông tin trực tiếp với nhau một nhanh chóng mà không cần đến những thiết bị ngoại vi kể trên. Chưa kể, cùng lúc chúng ta có thể chia sẻ thông tin với rất nhiều người chỉ trong nháy mắt.

Mạng máy tính chia sẻ những gì? Đó là dữ liệu, là tài nguyên giữa các máy tính, giữa các người dùng. Người dùng dễ dàng xem, chỉnh sửa, sao chép dữ liệu từ máy tính khác như đang thực hiện trên máy của mình. Đồng thời họ cũng có thể chia sẻ nguồn tài nguyên ấy với người khác trên cùng mạng đó.

Tiết kiệm tài nguyên: Các thiết bị máy tính trên cùng một hệ thống mạng có thể dùng chung nhiều tài nguyên, như: Máy fax, máy in, webcam, modem, thiết bị lưu trữ (HDD, CD, FDD…) máy quét… Ngoài ra, các máy tính còn có thể dùng chung các phần mềm, từ đó giúp tiết kiệm chi phí mua bản quyền.

Không những chia sẻ thông tin, mạng máy tính còn giúp người dùng tiết kiệm được tài nguyên và linh hoạt hơn trong làm việc
Không những chia sẻ thông tin, mạng máy tính còn giúp người dùng tiết kiệm được tài nguyên và linh hoạt hơn trong làm việc

Tiết kiệm thời gian, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh: Bạn có thể sử dụng bất kỳ máy tính nào để truy cập vào tài khoản, kho dữ liệu cá nhân của mình. Đồng thời, có thể kết nối điện thoại (hay một thiết bị thông minh khác) với mạng máy tính, từ đó dễ dàng cập nhật, trao đổi thông tin và có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu.

Thuận tiện trong quản lý: Với các công ty/ doanh nghiệp, việc quản lý, giám sát việc làm sẽ dễ dàng, thuận tiện và khoa học hơn thông qua mạng máy tính. Bên cạnh chia sẻ rộng rãi, bạn cũng có thể giới hạn truy cập, sử dụng các công cụ bảo mật để tránh bị đánh cắp dữ liệu.

3. Cách thức hoạt động của mạng máy tính?

Trong hệ thống mạng máy tính, có rất nhiều các thiết bị được sử dụng. Mỗi thiết bị lại đóng vai trò quan trọng khác nhau. Trong đó, các thiết bị như Router, Switch, Access Point (điểm truy cập) đóng vai trò nền tảng. Chúng được sử dụng để tạo ra một hệ thống truyền thông tiêu chuẩn thông qua giao thức TCP/IP.

Thiết bị chuyển mạch đóng vai trò kết nối các thiết bị đầu cuối (Máy tính, máy in, điện thoại…), giúp những thiết bị này bảo mật nội bộ với mạng trong công ty/ tổ chức hoặc gia đình. Điểm truy cập kết nối thiết bị với mạng mà không cần sử dụng dây cáp.

Router, Switch, Access Point được xem là các thiết bị nền tảng của mạng máy tính
Router, Switch, Access Point được xem là các thiết bị nền tảng của mạng máy tính

Router (bộ định tuyến) có vai trò kết nối mạng này với mạng khác. Nó hoạt động với vai trò điều phối, chọn tuyến đường đi tốt nhất cho tập tin, đảm bảo gửi đúng đến địa chỉ đích. Ngoài ra, Router còn giúp bảo vệ các thông tin trong mạng khỏi các mối đe dọa bảo mật bên ngoài.

Bộ chuyển mạch và bộ định tuyến không giống nhau, điểm khác biệt lớn nhất là cách mà chúng xác định thiết bị đầu cuối.

Cụ thể: Switch Layer 2 xác định duy nhất một thiết bị bằng địa chỉ MAC “đã ghi sẵn” của nó; còn Router Layer 3 lại xác định duy nhất kết nối mạng của thiết bị bằng địa chỉ IP được chỉ định bởi mạng.

Ngày nay, hầu hết các thiết bị chuyển mạch đều được tích hợp thêm một số chức năng định tuyến. Ngoài khả năng kết nối, mạng máy tính hiện còn được nhiều tổ chức bắt tay vào chuyển đổi kỹ thuật số, nhằm khai thác tối đa hiệu quả mà nó có thể mang lại.

4. Mạng máy tính được phân ra làm mấy loại?

Thực tế chúng ta có rất nhiều cách phân loại mạng máy tính, như: Phân theo chức năng, phân theo mô hình kết nối… Trong bài viết, chúng tôi phân theo mô hình kết nối, cách phân loại này giúp người đọc dễ hiểu, dễ hình dung hơn.

LAN (Mạng cục bộ – Bao gồm có dây và không dây)

LAN (Local Area Network) là mạng cục bộ, phạm vi kết nối của chúng chỉ bó hẹp trong một khu vực bán kính nhất định, như trong một gia đình/ cơ quan/ tổ chức/ tòa nhà/ công ty… Phạm vi hoạt động của mạng LAN có thể nhỏ hoặc lớn. Nhỏ nhất thì chỉ sử dụng kết nối 2 máy tính với nhau, lớn nhất có thể kết nối hàng nghìn máy tính.

Song, dù nhỏ hay lớn thì loại mạng này cũng chỉ hoạt động trong một giới hạn khu vực nhất định, bởi vậy mà nó được gọi là mạng cục bộ.

Mạng LAN là mạng cục bộ, giới hạn trong một không gian nhất định
Mạng LAN là mạng cục bộ, giới hạn trong một không gian nhất định

Mạng LAN cung cấp kết nối internet trong một không gian nhất định với một kết nối internet duy nhất, thường có băng thông lớn. Mạng LAN bao gồm có dây và không dây (WLAN).

Nhiều mạng LAN kết nối với nhau tạo thành mạng WAN, nói cách khác, mạng LAN chính là một tập hợp con của mạng WAN.

MAN (Mạng đô thị Metropolitan area network)

Đúng như tên gọi, mạng MAN được thiết kế cho phạm vi trong một thành phố hoặc thị xã, khoảng cách thường nhỏ hơn 100km. Xét về quy mô, mạng MAN có phạm vi lớn hơn mạng LAN, nhưng lại nhỏ hơn mạng WAN. Mạng này đóng vai trò kết nối giữa các mạng LAN với nhau, hoặc kết nối giữa mạng LAN và mạng WAN.

Đối tượng sử dụng mô hình mạng đô thị thường là các công ty/ doanh nghiệp/ tổ chức… có nhiều bộ phận hoặc nhiều chi nhánh kết nối với nhau. Mạng này có ưu điểm là tính khả dụng cao, dễ mở rộng, có thêm nhiều công cụ cho phép nhà điều hành mạng hoặc kỹ sư triển khai các ứng dụng chuyên nghiệp một cách dễ dàng.

Mạng MAN có phạm vi rộng hơn so với mạng LAN, nhưng hẹp hơn so với mạng WAN
Mạng MAN có phạm vi rộng hơn so với mạng LAN, nhưng hẹp hơn so với mạng WAN

WAN (Mạng diện rộng – wide area network)

WAN được gọi là mạng diện rộng vì phạm vi hoạt động của nó không bị giới hạn như mạng LAN. Nó có thể mở rộng ra nhiều vị trí, vượt biên giới quốc gia, trải dài trên một khu vực địa lý, thậm chí phủ sóng toàn cầu.

Ví dụ: Một công ty có hàng trăm văn phòng, phân bố ở khắp các quốc gia, châu lục trên thế giới. Họ sử dụng mạng WAN để kết nối các mạng văn phòng với nhau.

Có thể bạn chưa biết, mạng WAN lớn nhất trên thế giới là internet. Vì nó là tập hợp của rất nhiều mạng quốc tế liên kết với nhau. Mặc dù mạng WAN có khả năng truyền tín hiệu rộng, không bị giới hạn, song chi phí lắp đặt rất cao, cách thức quản trị cũng phức tạp.

Xét về quy mô địa lý thì mạng WAN chỉ đứng san mạng GAN
Xét về quy mô địa lý thì mạng WAN chỉ đứng san mạng GAN

Ngoài 3 mạng máy tính kể trên, chúng ta còn có: Mạng GAN (Global Area Network), PAN (mạng cá nhân), Intranet, Extranet, Internet tất cả các mạng này đều có phạm vi, hoạt động khác nhau và được ứng dụng trong môi trường nhất định.

5. Một mạng máy tính gồm các thành phần nào?

Một mạng máy tính có 4 thành phần cơ bản, gồm:

  • Các thiết bị đầu cuối: Máy in, máy fax, máy tính, điện thoại, tivi… có vai trò giải mã những tín hiệu, mã do trung tâm chuyển mạch hoặc tổng đài chuyển đến. Hoặc làm thao tác ngược lại là chuyển đổi các dữ liệu dạng thô (Như: Giọng nói, âm thanh…) sang tín hiệu để truyền đi. Tóm lại, bạn có thể hiểu đây là các công cụ mã hóa, thu – phát tín hiệu truyền đến và truyền đi.
  • Các thiết bị kết nối mạng: Vỉ mạng, bộ chuyển mạch (switch), HUB, modem, bộ định tuyến (router),… Các thiết bị này có nhiệm vụ giúp dòng dữ liệu giữa hai phần mạng có thể truyền qua lại được cho nhau.
  • Môi trường truyền dẫn: Gồm: Các loại dây dẫn, wifi, sóng điện từ, bức xạ hồng ngoại, sóng vệ tinh,… là môi trường xung quanh mạng máy tính; giúp các máy tính có thể kết nối với nhau thông qua các kết nối vật lý từ những vật dụng có tính chất đặc biệt.
  • Giao thức truyền thông (protocol): Hay còn được gọi là giao thức giao tiếp, giao thức tương tác, giao thức liên mạng hoặc giao thức trao đổi thông tin. Đây là tập hợp các quy tắc quy định việc trao đổi thông tin trong mạng giữa các thiết bị nhận và truyền dữ liệu.
Giao thức truyền thông bao gồm các quy tắc quy định việc trao đổi thông tin trong mạng
Giao thức truyền thông bao gồm các quy tắc quy định việc trao đổi thông tin trong mạng

Trên đây là các thông tin cơ bản về mạng máy tính là gì? Lợi ích của mạng máy tính? Một mạng máy tính gồm những thành phần nào?… Còn có rất nhiều các nội dung khác liên quan đến khái niệm này, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn dưới góc độ chuyên môn, có thể tham khảo thêm các cuốn sách “Công nghệ mạng máy tính”, “Thiết kế mạng Intranet”…

5/5 - (1 bình chọn)

Thanh Mai
Thanh Mai
Tôi là Thanh Mai, chuyên gia tư vấn & phát triển nội dung tại FPT Telecom (fpttelecom.com). Với kinh nghiệm 8 năm làm việc trong FPT Telecom, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang lại những thông tin hũu ích nhất cho bạn. Facebook - Website - Twitter - Linkedin
Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn thích

Hướng Dẫn Gia Hạn Mạng FPT Thêm 1 Ngày Tại Nhà Nhanh, Đơn Giản

Gia hạn mạng FPT được áp dụng trong trường hợp khách hàng bận công việc không có thời gian đi đóng cước khi đến hạn ...
Xem chi tiết →

Manchester City (MC) vô địch Ngoại hạng Anh bao nhiêu lần? Vào những năm nào?

Hơn 100 năm thăng trầm, cùng với sự thay đổi của Premier League, Manchester City đã nhiều lần nắm trong tay chiếc cúp vô địch. ...
Xem chi tiết →

Số liệu thống kê & Dự đoán Việt Nam gặp Indonesia bán kết AFF CUP 2022 ngày 06/01/2023

AFF Cup 2022, Indonesia đã bổ sung vào đội hình một số cầu thủ nhập tịch. Trong đó có rất nhiều nhân tố trẻ khiến ...
Xem chi tiết →

TOP các cầu thủ ghi nhiều Hat-tricks nhất tại C1 Châu Âu (UEFA Champions League)

Cầu thủ ghi nhiều hattrick nhất C1 Châu Âu là cái tên vô cùng quen thuộc mà bất cứ người hâm mộ bóng đá nào ...
Xem chi tiết →
Mất điện camera có ghi hình được không? Giải pháp như thế nào?

Mất điện camera có ghi hình được không? Giải pháp như thế nào?

Mất điện camera có ghi hình được không? Người trả lời có, người khẳng định không. Vậy câu trả lời chính xác là gì? Cùng ...
Xem chi tiết →

Đầu thu truyền hình FPT TV 4K FX6 – bộ giải mã 4K cho mọi tivi (ngừng cung cấp)

Là đơn vị tiên phong trong công nghệ truyền hình tương tác, FPT Telecom đã tạo nên đột phá trong chặng đường phát triển trong ...
Xem chi tiết →

Barca vô địch C1 mấy lần? Điểm lại những lần vô địch ấn tượng nhất

Lịch sử 124 năm hình thành và phát triển, Barcelona đã mang về cho nước nhà không ít vinh quang, trong đó có vô địch ...
Xem chi tiết →

Chung kết và bán kết C1 Châu Âu (UEFA Champions League) có đá lượt về không?

Vòng bảng UEFA Champions League 2022-2023 đã khép lại với nhiều dư âm, không có những màn lội ngược dòng ấn tượng, bởi cuộc chiến ...
Xem chi tiết →
Ứng dụng VieON là gì

VieON là gì? Cách tải app VieON về máy tính, tivi, điện thoại iPhone & Android?

VieON – siêu ứng dụng giải trí đa nền tảng có 200.000 lượt tải về chỉ sau 24 giờ ra mắt, đến nay con số ...
Xem chi tiết →
Hướng dẫn Cách đổi mật khẩu Wifi FPT Cực Dễ

Hướng dẫn Cách đổi mật khẩu Wifi FPT Cực Dễ trong 3 bước

Bài viết hướng dẫn cách đổi mật khẩu Wifi FPT. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ internet có thiết bị Modem phát Wifi thì ...
Xem chi tiết →
ACP là gì trên Facebook, Tiktok

ACP là gì trên Facebook, TikTok? Nên sử dụng ACP trong hoàn cảnh nào?

Viết tắt và sử dụng tiếng lóng trên mạng xã hội là thói quen của rất nhiều bạn trẻ, nếu như không theo dõi chúng ...
Xem chi tiết →

Truyền hình trực tiếp AFF Cup 2022 chiếu trên kênh nào? Link xem online AFF Cup 2022 hôm nay

AFF Cup 2022 sẽ được tổ chức ngay sau khi VCK World Cup 2022 Qatar khép lại, lịch thi đấu chính thức cũng đã được ...
Xem chi tiết →
Link xem Galatasaray vs Bayern Munich hôm nay (23h45 ngày 24/10/2023)

Link xem trực tiếp Galatasaray vs Bayern Munich hôm nay (23h45 24/10/2023), lượt trận 3 vòng bảng Cúp C1 Châu ÂU

Link xem Man Utd vs Copenhagen hôm nay (02h00 ngày 25/10/2023)

Link xem trực tiếp Man Utd vs Copenhagen hôm nay (02h00 25/10/2023), lượt trận 3 vòng bảng Cúp C1 Châu ÂU

Link xem Man United vs Galatasaray hôm nay (02h00 ngày 04/10/2023)

Link xem trực tiếp Man United vs Galatasaray hôm nay (02h00 04/10/2023), lượt trận 2 vòng bảng Cúp C1 Châu ÂU

Link xem Arsenal vs Tottenham hôm nay (20h00 ngày 24/09/2023)

Link xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham hôm nay (20h00 24/09/2023), vòng 6 Ngoại Hạng Anh

Link xem U23 Việt Nam vs U23 Saudi Arabia hôm nay (18h30 ngày 24/09/2023)

Link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Saudi Arabia hôm nay (18h30 24/09/2023), vòng bảng U23 Châu Á 2023

Trang chủ
Chia sẻ
0 Bình luận
Tin mới
Chia sẻ
Bỏ qua
Tìm kiếm
Top tìm kiếm