☣️☣️☣️ Trận chung kết UEFA Champions League 2023 vào ngày nào? Ở đâu?

Khái niệm mạng LAN là gì? Mạng LAN được viết tắt của các từ nào?

4.2/5 - (5 bình chọn)

Ra đời vào những năm 1970, đến nay, mạng LAN vẫn tiếp tục sứ mệnh kết nối, chia sẻ trong internet. Nếu bạn đang tìm hiểu khái niệm mạng LAN là gì? Mạng LAN được viết tắt của các từ nào? và các vấn đề liên quan đến mạng nội bộ này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

1. Mạng LAN là gì?

Mạng LAN được viết tắt của các từ nào? Mạng LAN có tên gọi đầy đủ là Local Area Network – tạm dịch: Mạng cục bộ hoặc mạng nội bộ.

Mạng LAN là mạng kết nối các máy tính với nhau ở một phạm vi nhất định (văn phòng, tòa nhà, nhà riêng, trường học…) cho phép các máy tính có thể cùng nhau giao tiếp, chia sẻ dữ liệu thông qua sợi cáp LAN hoặc Wifi (không dây).

Mạng LAN là gì? Mạng lan là mạng kết nối các máy tính nội bộ với nhau
Mạng LAN là gì? Mạng lan là mạng kết nối các máy tính nội bộ với nhau

2. Công dụng của mạng LAN

Ngày nay, bất cứ cá nhân/ tổ chức/ công ty… nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay kết nối và chia sẻ tài nguyên với nhau đều phải thông qua mạng LAN. Nói cách khác, mạng LAN là cầu nối quan trọng, giúp các máy tính trong một không gian có thể sử dụng được mạng internet.

Không chỉ cho phép các thiết bị (PC, điện thoại, laptop, tablet…) kết nối internet, mạng LAN còn cho phép các máy in, máy scan… kết nối với máy chủ mạng LAN và thực hiện chia sẻ. Từ đó, tất cả các máy tính (máy khách) trong cùng hệ thống mạng đều có thể điều khiển được máy in.

Mạng LAN cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu từ máy tính nàng sang máy tính khác khi chúng bật chế độ chia sẻ và nhìn thấy nhau thông qua IP.

Khi thiết lập hệ thống mạng LAN, người dùng có thể tạo tường lửa bằng phần cứng, nâng cao bảo mật, đảm bảo an toàn dữ liệu.

3. Các loại kết nối trong mạng LAN

Cổng mạng LAN (RJ45) hay còn gọi là cổng Ethernet/ giắc cắm mạng/ bộ điều hợp mạng. Các thiết bị trong mạng LAN sẽ kết nối với nhau bằng dây cáp kết nối (hay còn gọi là dây mạng) thông qua cổng mạng RJ45.

Bên cạnh kết nối có dây qua cổng mạng LAN RJ45, mạng LAN còn có thể thiết lập không dây qua cổng Wireless. Mạng LAN không dây còn được gọi là WLAN (Wireless LAN) hay còn gọi là Wifi.

Khái niệm mạng LAN là gì? Mạng LAN được viết tắt của các từ nào? 1 Tìm hiểu thêm: Wifi là gì?

Cổng mạng LAN (RJ45) cho phép các thiết bị truy cập internet có dây khi kết nối với modem wifi thông qua dây mạng
Cổng mạng LAN (RJ45) cho phép các thiết bị truy cập internet có dây khi kết nối với modem wifi thông qua dây mạng

4. Các thành phần của mạng LAN

Hệ thống mạng LAN khá đa dạng thành phần, cụ thể như sau:

 • Máy chủ (Server): Đóng vai trò trung tâm, quản lý việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa các máy trạm. Tuy nhiên, trong mạng LAN ngang hàng, không có máy chủ – máy khách, tất cả các máy đều ngang hàng, bình đẳng.
 • Máy khách/ máy trạm (client): Bao gồm các thiết bị (PC, Laptop, Smartphone…) kết nối với nhau và chịu sự quản lý của máy chủ.
 • Card mạng NIC (Network Interface Card): Là một bản mạch được cắm trong khe của bản mạch chính máy tính, làm nhiệm vụ cung cấp khả năng truyền thông mạng cho một máy tính. Thiết bị này được tích hợp sẵn trong các laptop hiện nay.
 • Cáp mạng (cable): Là phần cứng mạng, được làm từ kim loại hay hợp kim, có nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu giữa các thiết bị trong hệ thống.
 • Repeater: Là bộ mở rộng wifi, có nhiệm vụ mở rộng vùng phủ sóng wifi. Giới hạn truyền trong hệ thống mạng cục bộ thường chỉ được 100m, nhưng có repeater thì khoảng cách sẽ được mở rộng.
 • Bộ định tuyến (router): Là thiết bị mạng giúp chuyển tiếp các gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Nói cách khác, nó có thể chia sẻ internet tới nhiều thiết bị khác nhau trong cùng 1 lớp mạng.
 • Bộ chuyển mạch (switch): Thiết bị này giống bridge, nhưng có nhiều cổng hơn, giúp liên kết nhiều segment lại với nhau.
 • Hub: Chức năng tương tự như repeater, nhưng nó có nhiều cổng hơn, giúp khuếch đại tín hiệu từ một cổng đến nhiều cổng khác.
 • Cầu nối (bridge): Là cầu nối gắn kết nhiều mạng LAN lại với nhau, tạo thành một mạng LAN lớn hơn.
 • Cổng giao tiếp (gateway): Là thiết bị có khả năng nối ghép hai loại giao thức với nhau. Nói cách khác, nó là phương tiện giao tiếp giữa các giao thức, cho phép chúng có thể trao đổi thông tin trên cùng một thiết bị máy tính hoặc trong các hệ thống máy tính khác nhau.
Đa dạng các thành phần của mạng LAN
Đa dạng các thành phần của mạng LAN

5. Các mô hình mạng LAN

Các mô hình (Topology) trong mạng LAN thực chất là cách bố trí và liên kết các phần tử trong hệ thống mạng. Mạng LAN cục bộ được bố trí theo nhiều mô hình khác nhau, phổ biến nhất là 3 dạng sau:

Mô hình mạng hình sao (Star Topology)

Mô hình này bao gồm: 1 máy chủ trung tâm và nhiều máy trạm (client).

Máy trung tâm có nhiệm vụ điều phối mọi hoạt động trong hệ thống, như: theo dõi và xử lý các lỗi sai trong quá trình trao đổi thông tin giữa các thiết bị; thông báo về trạng thái mạng LAN…

Khi một máy trạm bị hỏng, hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Nhưng khi máy trung tâm có vấn đề thì toàn bộ hệ thống cũng trục trặc theo.

 • Ưu điểm của mô hình này là: Cấu trúc mạng đơn giản, các thuật toán điều khiển ổn định. Mạng có thể thu hẹp hay mở rộng, tùy theo yêu cầu của người dùng.
 • Nhược điểm là: Khả năng mở rộng mạng phụ thuộc vào máy chủ. Khi máy chủ gặp sự cố thì toàn mạng cũng “đứt” theo. Giới hạn từ các thiết bị đến máy trung tâm bị hạn chế.
Mô hình star topology của mạng LAN
Mô hình star topology của mạng LAN

Mô hình mạng định tuyến (Linear Bus Topology)

Ở mô hình này, các máy tính được ghép nối với nhau trên một đường dây cáp chính để chuyển tải tín hiệu, hai đầu dây được bịt lại bởi một thiết bị gọi là terminator.

 • Mô hình Linear Bus Topology có ưu điểm là tiết kiệm dây cáp, dễ lắp đặt.
 • Nhược điểm là dễ tắc nghẽn đường truyền khi dữ liệu chuyển đi quá lớn. Khi hỏng ở một đoạn nào đó thì rất khó phát hiện ra và chỉ cần bị nghẽn ở đoạn nào đó trên đường dây thì toàn bộ hệ thống sẽ bị ảnh hưởng.
Mô hình Linear Bus Topology có ưu điểm là dễ lắp đặt
Mô hình Linear Bus Topology có ưu điểm là dễ lắp đặt

Mô hình mạng dạng vòng (Ring Topology)

Ở mô hình này, các thiết bị được bố trí thành một vòng tròn khép kín, tín hiệu được chuyển tải đi theo 1 chiều cố định. Tại một thời điểm chỉ có 1 thiết bị được truyền tin đi mà thôi.

 • Ưu điểm của mô hình Ring Topology là: Tiết kiệm dây dẫn, tăng khả năng mở rộng hệ thống mạng máy tính khi chúng ta có thể nới rộng ra xa.
 • Nhược điểm là: Đường dây cáp thiết kế vòng tròn khép kín, nên khi tín hiệu bị nghẽn lại ở điểm nào đó thì toàn bộ hệ thống cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.
Mô hình Ring Topology tiết kiệm dây nhưng cũng giống như mô hình Bus Topology, 1 điểm có vấn đề là cả hệ thống trục trặc theo
Mô hình Ring Topology tiết kiệm dây nhưng cũng giống như mô hình Bus Topology, 1 điểm có vấn đề là cả hệ thống trục trặc theo

Tóm lại mạng LAN là gì? Mạng LAN được viết tắt bởi từ Local Area Network là mạng kết nối các máy tính nội bộ trong phạm vi nhất định với nhau qua kết nối có dây qua cổng RJ45 hoặc kết nối không dây qua wifi. Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay các thiết bị như laptop, máy tính, điện thoại muốn kết nối internet đều phải thông qua mạng LAN.

Bài viết được tác giả Huy Dương tổng hợp từ nhiều nguồn, nếu có hỏi đáp hay góp ý gì vui lòng để lại comment bên dưới nhé!

4.2/5 - (5 bình chọn)

Huy Dương (QTV)
Huy Dương (QTV)
Tôi là Huy Dương, tôi đã làm việc tại FPT Telecom 10 năm. Hiện tại, tôi là tác giả phát triển nội dung trên tại website fpttelecom.com. Đóng góp ý kiến cho tôi bằng cách Comment bên dưới nhé! Xin cảm ơn!
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn thích
link xem trực tiếp Croatia vs Maroc

Link xem trực tiếp Croatia vs Maroc (22h00 17/12/2022), tranh hạng 3 World Cup 2022

Maroc và Croatia, cả 2 đội đã trải qua một hành trình thi đấu ấn tượng tại World Cup 2022. Tại trận đấu tiếp theo …

Xem chi tiết →

Cách tăng Follow TikTok, thu hút nhiều lượt tương tác, xem, tim được đa số các TikToker áp dụng

Đối với những người sử dụng TikTok như một công cụ giải trí, việc tài khoản có nhiều follower, video đăng tải nhiều người xem, …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn cách tắt máy tính bằng bàn phím đúng cách

Hướng dẫn cách tắt máy tính bằng bàn phím & chuột đúng cách trên Win 11, 10, 7

Tắt máy tính bằng chuột là thao tác phổ biến mà gần như ai cũng biết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khẩn cấp, …

Xem chi tiết →
Bộ xử lý trung tâp CPU là gì?

CPU là gì? Bộ xử lý trung tâm gồm những thành phần nào? Chức năng nhiệm vụ chính?

CPU là cái tên quen thuộc đối với rất nhiều người dùng máy tính, nó được xem là “cơ quan đầu não” với nhiệm vụ …

Xem chi tiết →

Cầu thủ giữ kỷ lục ghi bàn C1 Châu Âu trong 1 mùa giải? Top ghi bàn Cup C1 mọi thời đại?

Kỷ lục ghi bàn C1 Châu Âu trong 1 mùa giải và kẻ săn bàn vĩ đại nhất mọi thời đại là ai? Tên gọi …

Xem chi tiết →
Ứng dụng tăng tốc wifi cho Iphone

Top 3 ứng dụng tăng tốc wifi cho iPhone truy cập internet nhanh hơn

Nếu điện thoại di động của bạn đang ở ngay cạnh bộ phát wifi mà tốc độ truy cập internet vẫn rất kém thì hãy …

Xem chi tiết →

Hot Girl Phạm Hoàng Giang “say nắng” ĐT Pháp gây sốt với nhan sắc không phải dạng vừa

Phạm Hoàng Giang – thiếu nữ đến từ mảnh đất cố đô sở hữu nhan sắc không kém phần nổi trội khi đứng giữa dàn …

Xem chi tiết →
Cách kiểm tra dung lượng máy tính

Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng máy tính, coi xem ổ cứng laptop còn bao nhiêu GB

Bạn muốn biết ổ cứng thiết bị của mình còn bao nhiêu GB? Rất đơn giản, hãy làm theo một trong những hướng dẫn dưới …

Xem chi tiết →

Hướng dẫn cách xem lại video đã xem trên TikTok nhanh chóng, đơn giản

Bạn tìm kiếm lại video đã xem trên TikTok bằng cách nào? Lướt tìm trên trang chủ? Tìm trên thanh công cụ tìm kiếm? Những …

Xem chi tiết →
ACP là gì trên Facebook, Tiktok

ACP là gì trên Facebook, TikTok? Nên sử dụng ACP trong hoàn cảnh nào?

Viết tắt và sử dụng tiếng lóng trên mạng xã hội là thói quen của rất nhiều bạn trẻ, nếu như không theo dõi chúng …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm trên điện thoại và máy tính đơn giản

Cách lấy mật khẩu wifi nhà hàng xóm bên cạnh trên điện thoại & laptop

Nếu bạn muốn dùng ké wifi nhà hàng xóm mà ngại hỏi mật khẩu thì đừng quên note lại 4 cách lấy mật khẩu wifi …

Xem chi tiết →

Tải lịch thi đấu World Cup 2022 File Excel, PDF tiếng Việt bản đẹp miễn phí

FPT Telecom cập nhật lịch thi đấu World Cup 2022 File Excel, PDF mới nhất, cho phép mọi người Download trực tiếp về điện thoại, …

Xem chi tiết →
Barca vô địch C1 mấy lần? Điểm lại những lần vô địch ấn tượng nhất 36

Barca vô địch C1 mấy lần? Điểm lại những lần vô địch ấn tượng nhất

Trận chung kết Europa League 2023 sẽ diễn ra vào 2h00 ngày 01/06 tại SVĐ Puskás

Trận chung kết C2 Châu Âu giữa Sevilla vs Roma diễn ra khi nào? Ở đâu?

Tra cứu lịch cắt điện Hà Nội hôm nay - Thông báo lịch mất điện tất cả các quận huyện tại Hà Nôi 37

Tra cứu lịch cắt điện Hà Nội hôm nay – Thông báo lịch mất điện tất cả các quận huyện tại Hà Nôi

Schedule NBA - Lịch thi đấu NBA hôm nay, link xem online trực tiếp 38

Schedule NBA – Lịch thi đấu NBA hôm nay, link xem online trực tiếp

Thể thức thi đấu Cúp C1 Châu Á 2023 và những điều chỉnh mới cho năm 2024 39

Thể thức thi đấu Cúp C1 Châu Á 2023 và những điều chỉnh mới cho năm 2024

Trang chủ
Chia sẻ
0 Bình luận
Tin mới
Chia sẻ
Bỏ qua
Top tìm kiếm