☣️☣️☣️ Khuyến mãi lắp mạng FPT tặng đến 02 tháng cước

Khái niệm mạng LAN là gì? Mạng LAN được viết tắt của các từ nào?

4.2/5 - (5 bình chọn)

Ra đời vào những năm 1970, đến nay, mạng LAN vẫn tiếp tục sứ mệnh kết nối, chia sẻ trong internet. Nếu bạn đang tìm hiểu khái niệm mạng LAN là gì? Mạng LAN được viết tắt của các từ nào? và các vấn đề liên quan đến mạng nội bộ này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

1. Mạng LAN là gì?

Mạng LAN được viết tắt của các từ nào? Mạng LAN có tên gọi đầy đủ là Local Area Network – tạm dịch: Mạng cục bộ hoặc mạng nội bộ.

Mạng LAN là mạng kết nối các máy tính với nhau ở một phạm vi nhất định (văn phòng, tòa nhà, nhà riêng, trường học…) cho phép các máy tính có thể cùng nhau giao tiếp, chia sẻ dữ liệu thông qua sợi cáp LAN hoặc Wifi (không dây).

Mạng LAN là gì? Mạng lan là mạng kết nối các máy tính nội bộ với nhau
Mạng LAN là gì? Mạng lan là mạng kết nối các máy tính nội bộ với nhau

2. Công dụng của mạng LAN

Ngày nay, bất cứ cá nhân/ tổ chức/ công ty… nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay kết nối và chia sẻ tài nguyên với nhau đều phải thông qua mạng LAN. Nói cách khác, mạng LAN là cầu nối quan trọng, giúp các máy tính trong một không gian có thể sử dụng được mạng internet.

Không chỉ cho phép các thiết bị (PC, điện thoại, laptop, tablet…) kết nối internet, mạng LAN còn cho phép các máy in, máy scan… kết nối với máy chủ mạng LAN và thực hiện chia sẻ. Từ đó, tất cả các máy tính (máy khách) trong cùng hệ thống mạng đều có thể điều khiển được máy in.

Mạng LAN cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu từ máy tính nàng sang máy tính khác khi chúng bật chế độ chia sẻ và nhìn thấy nhau thông qua IP.

Khi thiết lập hệ thống mạng LAN, người dùng có thể tạo tường lửa bằng phần cứng, nâng cao bảo mật, đảm bảo an toàn dữ liệu.

3. Các loại kết nối trong mạng LAN

Cổng mạng LAN (RJ45) hay còn gọi là cổng Ethernet/ giắc cắm mạng/ bộ điều hợp mạng. Các thiết bị trong mạng LAN sẽ kết nối với nhau bằng dây cáp kết nối (hay còn gọi là dây mạng) thông qua cổng mạng RJ45.

Bên cạnh kết nối có dây qua cổng mạng LAN RJ45, mạng LAN còn có thể thiết lập không dây qua cổng Wireless. Mạng LAN không dây còn được gọi là WLAN (Wireless LAN) hay còn gọi là Wifi.

Khái niệm mạng LAN là gì? Mạng LAN được viết tắt của các từ nào? 1 Tìm hiểu thêm: Wifi là gì?

Cổng mạng LAN (RJ45) cho phép các thiết bị truy cập internet có dây khi kết nối với modem wifi thông qua dây mạng
Cổng mạng LAN (RJ45) cho phép các thiết bị truy cập internet có dây khi kết nối với modem wifi thông qua dây mạng

4. Các thành phần của mạng LAN

Hệ thống mạng LAN khá đa dạng thành phần, cụ thể như sau:

 • Máy chủ (Server): Đóng vai trò trung tâm, quản lý việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa các máy trạm. Tuy nhiên, trong mạng LAN ngang hàng, không có máy chủ – máy khách, tất cả các máy đều ngang hàng, bình đẳng.
 • Máy khách/ máy trạm (client): Bao gồm các thiết bị (PC, Laptop, Smartphone…) kết nối với nhau và chịu sự quản lý của máy chủ.
 • Card mạng NIC (Network Interface Card): Là một bản mạch được cắm trong khe của bản mạch chính máy tính, làm nhiệm vụ cung cấp khả năng truyền thông mạng cho một máy tính. Thiết bị này được tích hợp sẵn trong các laptop hiện nay.
 • Cáp mạng (cable): Là phần cứng mạng, được làm từ kim loại hay hợp kim, có nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu giữa các thiết bị trong hệ thống.
 • Repeater: Là bộ mở rộng wifi, có nhiệm vụ mở rộng vùng phủ sóng wifi. Giới hạn truyền trong hệ thống mạng cục bộ thường chỉ được 100m, nhưng có repeater thì khoảng cách sẽ được mở rộng.
 • Bộ định tuyến (router): Là thiết bị mạng giúp chuyển tiếp các gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Nói cách khác, nó có thể chia sẻ internet tới nhiều thiết bị khác nhau trong cùng 1 lớp mạng.
 • Bộ chuyển mạch (switch): Thiết bị này giống bridge, nhưng có nhiều cổng hơn, giúp liên kết nhiều segment lại với nhau.
 • Hub: Chức năng tương tự như repeater, nhưng nó có nhiều cổng hơn, giúp khuếch đại tín hiệu từ một cổng đến nhiều cổng khác.
 • Cầu nối (bridge): Là cầu nối gắn kết nhiều mạng LAN lại với nhau, tạo thành một mạng LAN lớn hơn.
 • Cổng giao tiếp (gateway): Là thiết bị có khả năng nối ghép hai loại giao thức với nhau. Nói cách khác, nó là phương tiện giao tiếp giữa các giao thức, cho phép chúng có thể trao đổi thông tin trên cùng một thiết bị máy tính hoặc trong các hệ thống máy tính khác nhau.
Đa dạng các thành phần của mạng LAN
Đa dạng các thành phần của mạng LAN

5. Các mô hình mạng LAN

Các mô hình (Topology) trong mạng LAN thực chất là cách bố trí và liên kết các phần tử trong hệ thống mạng. Mạng LAN cục bộ được bố trí theo nhiều mô hình khác nhau, phổ biến nhất là 3 dạng sau:

Mô hình mạng hình sao (Star Topology)

Mô hình này bao gồm: 1 máy chủ trung tâm và nhiều máy trạm (client).

Máy trung tâm có nhiệm vụ điều phối mọi hoạt động trong hệ thống, như: theo dõi và xử lý các lỗi sai trong quá trình trao đổi thông tin giữa các thiết bị; thông báo về trạng thái mạng LAN…

Khi một máy trạm bị hỏng, hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Nhưng khi máy trung tâm có vấn đề thì toàn bộ hệ thống cũng trục trặc theo.

 • Ưu điểm của mô hình này là: Cấu trúc mạng đơn giản, các thuật toán điều khiển ổn định. Mạng có thể thu hẹp hay mở rộng, tùy theo yêu cầu của người dùng.
 • Nhược điểm là: Khả năng mở rộng mạng phụ thuộc vào máy chủ. Khi máy chủ gặp sự cố thì toàn mạng cũng “đứt” theo. Giới hạn từ các thiết bị đến máy trung tâm bị hạn chế.
Mô hình star topology của mạng LAN
Mô hình star topology của mạng LAN

Mô hình mạng định tuyến (Linear Bus Topology)

Ở mô hình này, các máy tính được ghép nối với nhau trên một đường dây cáp chính để chuyển tải tín hiệu, hai đầu dây được bịt lại bởi một thiết bị gọi là terminator.

 • Mô hình Linear Bus Topology có ưu điểm là tiết kiệm dây cáp, dễ lắp đặt.
 • Nhược điểm là dễ tắc nghẽn đường truyền khi dữ liệu chuyển đi quá lớn. Khi hỏng ở một đoạn nào đó thì rất khó phát hiện ra và chỉ cần bị nghẽn ở đoạn nào đó trên đường dây thì toàn bộ hệ thống sẽ bị ảnh hưởng.
Mô hình Linear Bus Topology có ưu điểm là dễ lắp đặt
Mô hình Linear Bus Topology có ưu điểm là dễ lắp đặt

Mô hình mạng dạng vòng (Ring Topology)

Ở mô hình này, các thiết bị được bố trí thành một vòng tròn khép kín, tín hiệu được chuyển tải đi theo 1 chiều cố định. Tại một thời điểm chỉ có 1 thiết bị được truyền tin đi mà thôi.

 • Ưu điểm của mô hình Ring Topology là: Tiết kiệm dây dẫn, tăng khả năng mở rộng hệ thống mạng máy tính khi chúng ta có thể nới rộng ra xa.
 • Nhược điểm là: Đường dây cáp thiết kế vòng tròn khép kín, nên khi tín hiệu bị nghẽn lại ở điểm nào đó thì toàn bộ hệ thống cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.
Mô hình Ring Topology tiết kiệm dây nhưng cũng giống như mô hình Bus Topology, 1 điểm có vấn đề là cả hệ thống trục trặc theo
Mô hình Ring Topology tiết kiệm dây nhưng cũng giống như mô hình Bus Topology, 1 điểm có vấn đề là cả hệ thống trục trặc theo

Tóm lại mạng LAN là gì? Mạng LAN được viết tắt bởi từ Local Area Network là mạng kết nối các máy tính nội bộ trong phạm vi nhất định với nhau qua kết nối có dây qua cổng RJ45 hoặc kết nối không dây qua wifi. Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay các thiết bị như laptop, máy tính, điện thoại muốn kết nối internet đều phải thông qua mạng LAN.

Bài viết được tác giả Huy Dương tổng hợp từ nhiều nguồn, nếu có hỏi đáp hay góp ý gì vui lòng để lại comment bên dưới nhé!

4.2/5 - (5 bình chọn)

Huy Dương (QTV)
Huy Dương (QTV)
Tôi là Huy Dương, tôi đã làm việc tại FPT Telecom 10 năm. Hiện tại, tôi là tác giả phát triển nội dung trên tại website fpttelecom.com. Đóng góp ý kiến cho tôi bằng cách Comment bên dưới nhé! Xin cảm ơn!
Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn thích

Thể thức lên hạng Ngoại hạng Anh như thế nào? Các đội lên hạng mùa giải 2023 – 2024

Premier League mùa giải 2023 – 2024 chứng kiến sự trở lại của những cái tên huyền thoại. Trong đó có 17 đội đứng đầu
Xem chi tiết →
Cách chia sẻ mật khẩu wifi trên iPhone

Hướng dẫn 3 Cách chia sẻ WiFi trên iPhone đơn giản, ai cũng làm được

Từ bản cập nhật iOS 11, nhà Táo đã bổ sung thêm tính năng chia sẻ wifi mà không cần mật khẩu. Tính năng này
Xem chi tiết →
Hướng dẫn mua gói FPT Play trên tivi và điện thoại

Hướng dẫn cách đăng ký mua gói FPT Play trên tivi & điện thoại

FPT Play là dịch vụ truyền hình tích hợp công nghệ giải trí hiện đại và thông minh nhất hiện nay. Đăng ký dịch vụ
Xem chi tiết →

Gói cước Giga FPT tốc độ 150/150 Mbps cho gia đình

Đầu tháng 1 vừa qua, FPT Telecom chính thức ra mắt 3 gói cước internet băng thông không giới hạn, gồm: Gói Giga FPT, Sky
Xem chi tiết →
Link xem U23 Thái Lan vs U23 Myanmar hôm nay (20h00 18/08/2023)

Link xem trực tiếp U23 Thái Lan vs U23 Myanmar hôm nay (20h00 17/08/2023), vòng 1 U23 Đông Nam Á 2023

Xem trực tiếp trận đấu vòng 1 U23 Đông Nam Á 2023 giữa U23 Thái Lan và U23 Myanmar ở đâu? Kênh nào? Cập nhật
Xem chi tiết →

Bảng xếp hạng FIFA Châu Á & khu vực Đông Nam Á mới nhất (Cập nhật hàng tuần)

Bảng xếp hạng FIFA Châu Á nói chung, khu vực Đông Nam Á nói riêng luôn có sự thay đổi nhẹ qua các năm. Năm
Xem chi tiết →
Trận chung kết Europa League 2023 sẽ diễn ra vào 2h00 ngày 01/06 tại SVĐ Puskás

Link xem Sevilla vs Roma hôm nay (2h00 01/06/2023), trực tiếp chung kết C2 Châu Âu

Trận chung kết Cúp C2 Châu Âu giữa Sevilla và Roma là trận đấu quyết định của UEFA Europa League 2022-2023, mùa giải thứ 52
Xem chi tiết →

Các bước đăng nhập vào http://192.168.1.1

Địa Chỉ IP 192.168.1.1 Nhấp vào nút bên dưới để vào admin router của IP 192.168.1.1 Click để Đăng Nhập Click để Quản Trị Xem
Xem chi tiết →

Link xem trực tiếp Singapore vs Việt Nam hôm nay (19h00 30/12/2022), bảng B AFF Cup 2022

“Xem trực tiếp Singapore vs Việt Nam trên kênh nào? Ở đâu?” – Bài viết dưới đây FPT đã cập nhật thông tin chi tiết
Xem chi tiết →
Link xem Sheffield vs Man City hôm nay (20h00 ngày 27/08/2023)

Link xem trực tiếp Sheffield vs Man City hôm nay (20h00 27/08/2023), vòng 3 Ngoại Hạng Anh

Xem trực tiếp trận đấu vòng 3 Ngoại Hạng Anh giữa Sheffield United và Manchester City ở đâu? Kênh nào? Cập nhật kênh chiếu trực
Xem chi tiết →

Cầu thủ giữ kỷ lục ghi bàn C1 Châu Âu trong 1 mùa giải? Top ghi bàn Cup C1 mọi thời đại?

Kỷ lục ghi bàn C1 Châu Âu trong 1 mùa giải và kẻ săn bàn vĩ đại nhất mọi thời đại là ai? Tên gọi
Xem chi tiết →

Đội hình Real Madrid vô địch C1 Châu Âu 3 năm liên tiếp giờ ra sao?

Đội hình Real vô địch C1 3 năm liên tiếp giờ chỉ còn sót lại một vài cái tên gánh đội. Không ít chân sút
Xem chi tiết →
Link xem Arsenal vs Tottenham hôm nay (20h00 ngày 24/09/2023)

Link xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham hôm nay (20h00 24/09/2023), vòng 6 Ngoại Hạng Anh

Link xem U23 Việt Nam vs U23 Saudi Arabia hôm nay (18h30 ngày 24/09/2023)

Link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Saudi Arabia hôm nay (18h30 24/09/2023), vòng bảng U23 Châu Á 2023

Link xem Man City vs Nottingham Forest hôm nay (21h00 ngày 23/09/2023)

Link xem trực tiếp Man City vs Nottingham Forest hôm nay (21h00 23/09/2023), vòng 6 Ngoại Hạng Anh

Link xem U23 Iran vs U23 Việt Nam hôm nay (18h30 ngày 21/09/2023)

Link xem trực tiếp U23 Iran vs U23 Việt Nam hôm nay (18h30 21/09/2023), vòng bảng U23 Châu Á 2023

Link xem Bayern Munich vs Man United hôm nay (02h00 ngày 21/09/2023)

Link xem trực tiếp Bayern Munich vs Man United hôm nay (02h00 21/09/2023), vòng bảng CUP C1 Châu Âu

Trang chủ
Chia sẻ
0 Bình luận
Tin mới
Chia sẻ
Bỏ qua
Top tìm kiếm