☢️ Xem C1 14 tháng chỉ 638k cho 2 thiết bị

Khái niệm mạng LAN là gì? Mạng LAN được viết tắt của các từ nào?

Ra đời vào những năm 1970, đến nay, mạng LAN vẫn tiếp tục sứ mệnh kết nối, chia sẻ trong internet. Nếu bạn đang tìm hiểu khái niệm mạng LAN là gì? Mạng LAN được viết tắt của các từ nào? và các vấn đề liên quan đến mạng nội bộ này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

1. Mạng LAN là gì?

Mạng LAN được viết tắt của các từ nào? Mạng LAN có tên gọi đầy đủ là Local Area Network – tạm dịch: Mạng cục bộ hoặc mạng nội bộ.

Mạng LAN là mạng kết nối các máy tính với nhau ở một phạm vi nhất định (văn phòng, tòa nhà, nhà riêng, trường học…) cho phép các máy tính có thể cùng nhau giao tiếp, chia sẻ dữ liệu thông qua sợi cáp LAN hoặc Wifi (không dây).

Mạng LAN là gì? Mạng lan là mạng kết nối các máy tính nội bộ với nhau
Mạng LAN là gì? Mạng lan là mạng kết nối các máy tính nội bộ với nhau

2. Công dụng của mạng LAN

Ngày nay, bất cứ cá nhân/ tổ chức/ công ty… nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay kết nối và chia sẻ tài nguyên với nhau đều phải thông qua mạng LAN. Nói cách khác, mạng LAN là cầu nối quan trọng, giúp các máy tính trong một không gian có thể sử dụng được mạng internet.

Không chỉ cho phép các thiết bị (PC, điện thoại, laptop, tablet…) kết nối internet, mạng LAN còn cho phép các máy in, máy scan… kết nối với máy chủ mạng LAN và thực hiện chia sẻ. Từ đó, tất cả các máy tính (máy khách) trong cùng hệ thống mạng đều có thể điều khiển được máy in.

Mạng LAN cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu từ máy tính nàng sang máy tính khác khi chúng bật chế độ chia sẻ và nhìn thấy nhau thông qua IP.

Khi thiết lập hệ thống mạng LAN, người dùng có thể tạo tường lửa bằng phần cứng, nâng cao bảo mật, đảm bảo an toàn dữ liệu.

3. Các loại kết nối trong mạng LAN

Cổng mạng LAN (RJ45) hay còn gọi là cổng Ethernet/ giắc cắm mạng/ bộ điều hợp mạng. Các thiết bị trong mạng LAN sẽ kết nối với nhau bằng dây cáp kết nối (hay còn gọi là dây mạng) thông qua cổng mạng RJ45.

Bên cạnh kết nối có dây qua cổng mạng LAN RJ45, mạng LAN còn có thể thiết lập không dây qua cổng Wireless. Mạng LAN không dây còn được gọi là WLAN (Wireless LAN) hay còn gọi là Wifi.

Khái niệm mạng LAN là gì? Mạng LAN được viết tắt của các từ nào? 1 Tìm hiểu thêm: Wifi là gì?

Cổng mạng LAN (RJ45) cho phép các thiết bị truy cập internet có dây khi kết nối với modem wifi thông qua dây mạng
Cổng mạng LAN (RJ45) cho phép các thiết bị truy cập internet có dây khi kết nối với modem wifi thông qua dây mạng

4. Các thành phần của mạng LAN

Hệ thống mạng LAN khá đa dạng thành phần, cụ thể như sau:

 • Máy chủ (Server): Đóng vai trò trung tâm, quản lý việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa các máy trạm. Tuy nhiên, trong mạng LAN ngang hàng, không có máy chủ – máy khách, tất cả các máy đều ngang hàng, bình đẳng.
 • Máy khách/ máy trạm (client): Bao gồm các thiết bị (PC, Laptop, Smartphone…) kết nối với nhau và chịu sự quản lý của máy chủ.
 • Card mạng NIC (Network Interface Card): Là một bản mạch được cắm trong khe của bản mạch chính máy tính, làm nhiệm vụ cung cấp khả năng truyền thông mạng cho một máy tính. Thiết bị này được tích hợp sẵn trong các laptop hiện nay.
 • Cáp mạng (cable): Là phần cứng mạng, được làm từ kim loại hay hợp kim, có nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu giữa các thiết bị trong hệ thống.
 • Repeater: Là bộ mở rộng wifi, có nhiệm vụ mở rộng vùng phủ sóng wifi. Giới hạn truyền trong hệ thống mạng cục bộ thường chỉ được 100m, nhưng có repeater thì khoảng cách sẽ được mở rộng.
 • Bộ định tuyến (router): Là thiết bị mạng giúp chuyển tiếp các gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Nói cách khác, nó có thể chia sẻ internet tới nhiều thiết bị khác nhau trong cùng 1 lớp mạng.
 • Bộ chuyển mạch (switch): Thiết bị này giống bridge, nhưng có nhiều cổng hơn, giúp liên kết nhiều segment lại với nhau.
 • Hub: Chức năng tương tự như repeater, nhưng nó có nhiều cổng hơn, giúp khuếch đại tín hiệu từ một cổng đến nhiều cổng khác.
 • Cầu nối (bridge): Là cầu nối gắn kết nhiều mạng LAN lại với nhau, tạo thành một mạng LAN lớn hơn.
 • Cổng giao tiếp (gateway): Là thiết bị có khả năng nối ghép hai loại giao thức với nhau. Nói cách khác, nó là phương tiện giao tiếp giữa các giao thức, cho phép chúng có thể trao đổi thông tin trên cùng một thiết bị máy tính hoặc trong các hệ thống máy tính khác nhau.
Đa dạng các thành phần của mạng LAN
Đa dạng các thành phần của mạng LAN

5. Các mô hình mạng LAN

Các mô hình (Topology) trong mạng LAN thực chất là cách bố trí và liên kết các phần tử trong hệ thống mạng. Mạng LAN cục bộ được bố trí theo nhiều mô hình khác nhau, phổ biến nhất là 3 dạng sau:

Mô hình mạng hình sao (Star Topology)

Mô hình này bao gồm: 1 máy chủ trung tâm và nhiều máy trạm (client).

Máy trung tâm có nhiệm vụ điều phối mọi hoạt động trong hệ thống, như: theo dõi và xử lý các lỗi sai trong quá trình trao đổi thông tin giữa các thiết bị; thông báo về trạng thái mạng LAN…

Khi một máy trạm bị hỏng, hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Nhưng khi máy trung tâm có vấn đề thì toàn bộ hệ thống cũng trục trặc theo.

 • Ưu điểm của mô hình này là: Cấu trúc mạng đơn giản, các thuật toán điều khiển ổn định. Mạng có thể thu hẹp hay mở rộng, tùy theo yêu cầu của người dùng.
 • Nhược điểm là: Khả năng mở rộng mạng phụ thuộc vào máy chủ. Khi máy chủ gặp sự cố thì toàn mạng cũng “đứt” theo. Giới hạn từ các thiết bị đến máy trung tâm bị hạn chế.
Mô hình star topology của mạng LAN
Mô hình star topology của mạng LAN

Mô hình mạng định tuyến (Linear Bus Topology)

Ở mô hình này, các máy tính được ghép nối với nhau trên một đường dây cáp chính để chuyển tải tín hiệu, hai đầu dây được bịt lại bởi một thiết bị gọi là terminator.

 • Mô hình Linear Bus Topology có ưu điểm là tiết kiệm dây cáp, dễ lắp đặt.
 • Nhược điểm là dễ tắc nghẽn đường truyền khi dữ liệu chuyển đi quá lớn. Khi hỏng ở một đoạn nào đó thì rất khó phát hiện ra và chỉ cần bị nghẽn ở đoạn nào đó trên đường dây thì toàn bộ hệ thống sẽ bị ảnh hưởng.
Mô hình Linear Bus Topology có ưu điểm là dễ lắp đặt
Mô hình Linear Bus Topology có ưu điểm là dễ lắp đặt

Mô hình mạng dạng vòng (Ring Topology)

Ở mô hình này, các thiết bị được bố trí thành một vòng tròn khép kín, tín hiệu được chuyển tải đi theo 1 chiều cố định. Tại một thời điểm chỉ có 1 thiết bị được truyền tin đi mà thôi.

 • Ưu điểm của mô hình Ring Topology là: Tiết kiệm dây dẫn, tăng khả năng mở rộng hệ thống mạng máy tính khi chúng ta có thể nới rộng ra xa.
 • Nhược điểm là: Đường dây cáp thiết kế vòng tròn khép kín, nên khi tín hiệu bị nghẽn lại ở điểm nào đó thì toàn bộ hệ thống cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.
Mô hình Ring Topology tiết kiệm dây nhưng cũng giống như mô hình Bus Topology, 1 điểm có vấn đề là cả hệ thống trục trặc theo
Mô hình Ring Topology tiết kiệm dây nhưng cũng giống như mô hình Bus Topology, 1 điểm có vấn đề là cả hệ thống trục trặc theo

Tóm lại mạng LAN là gì? Mạng LAN được viết tắt bởi từ Local Area Network là mạng kết nối các máy tính nội bộ trong phạm vi nhất định với nhau qua kết nối có dây qua cổng RJ45 hoặc kết nối không dây qua wifi. Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay các thiết bị như laptop, máy tính, điện thoại muốn kết nối internet đều phải thông qua mạng LAN.

Bài viết được tác giả Huy Dương tổng hợp từ nhiều nguồn, nếu có hỏi đáp hay góp ý gì vui lòng để lại comment bên dưới nhé!

Huy Dương (QTV)
Huy Dương (QTV)
Tôi là Huy Dương, tôi đã làm việc tại FPT Telecom 10 năm. Hiện tại, tôi là tác giả phát triển nội dung trên tại website fpttelecom.com. Đóng góp ý kiến cho tôi bằng cách Comment bên dưới nhé! Xin cảm ơn!
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn thích
Khám phá gói combo Super 30 FPT - Cước phí, ưu đãi, ai nên sử dụng?

Gói combo Super 30 FPT có cước phí, ưu đãi gì? Ai nên sử dụng?

Bên cạnh các gói internet, gói combo Super 30 FPT cũng là lựa chọn rất phù hợp với các hộ gia đình có nhu cầu …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn cách đổi mật khẩu, đổi pass Wifi VNPT iGate GW040

Hướng dẫn cách đổi mật khẩu, đổi pass Wifi VNPT iGate GW040

Bạn đang sử dụng dịch vụ mạng của nhà cung cấp VNPT, nhưng đang gặp khó khăn khi thay đổi pass Wifi VNPT của mình. Sau đây, …

Xem chi tiết →
Đăng ký gói Super 400 FPT

Gói Super 400 FPT siêu tốc độ cho doanh nghiệp quy mô vừa

Nếu bạn đang tìm kiếm gói cước internet tốc độ cao, đường truyền ổn định phục vụ cho công việc của doanh nghiệp thì chắc …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn cách reset máy tính về cài đặt gốc đơn giản

Hướng dẫn cách reset máy tính, laptop về trạng thái cài đặt gốc ban đầu

Máy tính gặp sự cố, Reset có thể là một trong những giải pháp đáng được cân nhắc. Tuy nhiên, chấp nhận reset đồng nghĩa …

Xem chi tiết →

Truyền Hình FPT K+ Thỏa Mãn Đam Mê Cho Các Tín Đồ Thể Thao

Tháng 2/2018, chúng tôi chính thức cập nhật thêm gói kênh truyền hình FPT K+, nội dung phong phú, đa dạng, trong đó tập trung …

Xem chi tiết →
Ứng dụng VieON là gì

VieON là gì? Cách tải app VieON về máy tính, tivi, điện thoại iPhone & Android?

VieON – siêu ứng dụng giải trí đa nền tảng có 200.000 lượt tải về chỉ sau 24 giờ ra mắt, đến nay con số …

Xem chi tiết →
Bộ định tuyến Router là gì? Chức năng chính của Router như thế nào?

Bộ định tuyến Router là gì? Chức năng chính của Router như thế nào?

Cụm từ Router không còn xa lạ với người dùng mạng internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Router là gì? Có chức năng …

Xem chi tiết →
Camera IP là gì? Có những loại nào phổ biến?

Camera IP là gì? Có những loại nào phổ biến? Có nên dùng camera IP?

Nhắc đến giải pháp an ninh hiệu quả thì không thể không nhắc đến “trợ thủ đắc lực” camera. Trong các loại camera phổ biến …

Xem chi tiết →
Thông tin về gói cước super 80 FPT

Gói cước Super 80 FPT có gì đặc biệt? Tổng hợp thông tin chi tiết

Nhằm mang lại tốc độ internet nhanh và ổn định cho mọi đối tượng người dùng, FPT Telecom đã lần lượt cho ra mắt đa …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn cách xóa tài khoản Instagram trên điện thoại đơn giản, hiệu quả

Hướng dẫn cách xóa tài khoản Instagram trên điện thoại đơn giản, hiệu quả

Tính đến 2022, số người dùng Instagram ở Việt Nam đạt gần 11 triệu, bạn là 1 trong số đó? Vậy, làm sao để xoá …

Xem chi tiết →
Khám phá gói combo Super 30 FPT - Cước phí, ưu đãi, ai nên sử dụng?

Gói combo Super 30 FPT có cước phí, ưu đãi gì? Ai nên sử dụng?

Bên cạnh các gói internet, gói combo Super 30 FPT cũng là lựa chọn rất phù hợp với các hộ gia đình có nhu cầu …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn cách cài đặt mật khẩu máy tính đơn giản

Hướng dẫn cách cài đặt và thay đổi mật khẩu máy tính Win 11, Win 10, Win 7

Khi bạn không ngồi máy tính thì mật khẩu chính là chìa khóa bảo vệ an toàn dữ liệu cá nhân, tránh bị người khác …

Xem chi tiết →
Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành là gì? Các loại hệ điều hành phổ biến trên máy tính, điện thoại

Hướng dẫn cách sao chép trên máy tính

Hướng dẫn cách sao chép và dán trên máy tính đơn giản cho chữ, hình ảnh, file, thư mục…

Ứng dụng VieON là gì

VieON là gì? Cách tải app VieON về máy tính, tivi, điện thoại iPhone & Android?

Hướng dẫn cách dọn rác máy tính

Các cách dọn rác máy tính, cách dọn dẹp xóa file rác làm sạch & giải phóng bộ nhớ Laptop, PC

Hướng dẫn cách tăng tốc độ máy tính

Hướng dẫn cách tăng tốc độ máy tính Windows đơn giản mà ai cũng làm được

Trang chủ
Chia sẻ
0 Bình luận
Tin mới
Chia sẻ
Bỏ qua
Top tìm kiếm
Tìm kiếm khác