☢️ Xem C1 14 tháng chỉ 638k cho 2 thiết bị

Mã QR là gì? Có tác dụng gì? Hướng dẫn cách tự tạo QR Code cho riêng mình

Trong thời đại công nghệ số, mã QR ngày càng được phổ biến rộng rãi nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với các hình thức cập nhật thông tin, thanh toán hay quét mã vạch truyền thống. Vậy mã QR là gì? Có tác dụng gì? Cách tạo mã QR Code như thế nào… tất cả sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Mã QR là gì?

QR Code (mã QR) có tên gọi đầy đủ là Quick response code (tạm dịch: Mã phản hồi nhanh). Nó còn được biết đến với tên gọi Matrix-barcode – mã vạch ma trận.

QR Code là dạng mã vạch 2 chiều (2D), có hình vuông chấm đen trên nền trắng. Các thông tin trên mã đã được mã hóa, chỉ những thiết bị có chức năng đọc mã vạch, quét mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh kèm với các ứng dụng chuyên biệt mới đọc được.

Mã QR là gì? Mã QR giúp người dùng truy cập thông tin nhanh chóng, thuận tiện
Mã QR giúp người dùng truy cập thông tin nhanh chóng, thuận tiện

Mã QR được sử dụng rộng rãi trong đời sống, song ít ai biết chúng được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota) vào năm 1994. Một mã QR có thể chứa đựng một hoặc nhiều thông tin, về: Địa chỉ URL, thời gian, địa điểm, địa chỉ email, tin nhắn SMS, thông tin liên hệ, vị trí địa lý hoặc nội dung ký tự văn bản…

Mã QR là gì? Có tác dụng gì? Hướng dẫn cách tự tạo QR Code cho riêng mình 1 Tham khảo ngay: Telegram Là Gì? Ứng Dụng Telegram Dùng Để Làm Gì? Có Tính Năng Nào?

2. Mã QR có tác dụng gì?

  • Đơn giản hóa nhiều thao tác: Thay vì phải tìm kiếm, lật giở nhiều thông tin thì hiện giờ chúng ta chỉ cần quét, mọi thông tin cần thiết sẽ hiển thị. Trong thanh toán, cũng chỉ cần quét là xong, không cần phải nhập thông tin tài khoản, số thẻ… như trước đây, giao dịch chỉ mất vài giây là hoàn tất.
  • Thuận tiện trong sử dụng: Mã QR có thể được đặt ở bất kỳ nơi đâu, từ trên bao bì sản phẩm, trên bàn ăn các nhà hàng (thay thế menu)… cho đến các biển quảng cáo ngoài trời. Người dùng chỉ cần một chiếc smartphone là có thể đọc được thông tin mã hóa.
  • Truy xuất và trao đổi thông tin nhanh chóng: Việc truy xuất thông tin bằng mã QR đang ngày càng phổ biến nhờ ưu điểm cung cấp thông tin nhanh. Ngoài ra, chúng ta còn có thể trao đổi thông tin liên lạc bằng cách tạo ra một mã QR cho riêng mình.
Nhiều nhà hàng đã và đang sử dụng mã QR thay cho menu truyền thống
Nhiều nhà hàng đã và đang sử dụng mã QR thay cho menu truyền thống
  • Tiết kiệm tài nguyên: Mã QR có dung lượng lưu trữ dữ liệu tương đối lớn, tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số. Điều này giúp con người tiết kiệm được không ít chi phí in ấn mà vẫn tiếp cận đầy đủ các thông tin cần thiết.
  • Tính ứng dụng lớn: Không chỉ được sử dụng trong thanh toán hay sản xuất hàng hóa, mã QR còn được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực đời sống, như: Y tế, giáo dục… Với các doanh nghiệp, việc tiếp thị bằng mã QR đang dần phổ biến, họ có thể sử dụng nó để mã hóa bất cứ thông tin gì, từ danh thiếp cho đến hệ thống thanh toán phức tạp.
  • Đáp ứng được yêu cầu thời đại: Trong điều kiện dịch bệnh vừa qua, tính năng không chạm giúp mã QR phát huy tối đa tác dụng. Không chỉ dừng lại ở đó, giải pháp bán hàng không tiếp xúc này sẽ còn tiếp tục phát triển và trở thành hướng đi bền vững trong tương lai. Điều này giúp cả người bán lẫn khách hàng đều cảm thấy an toàn hơn, giảm thiểu việc tiếp xúc là giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh một cách nhất quán.

3. So sánh QR Code với mã vạch truyền thống?

Mã vạch truyền thống ra đời trước và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự ra đời của mã QR với tính năng ưu việt hơn dần khiến mã vạch đạt đến giới hạn và đang dần trở thành quá khứ.

QR Code có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch truyền thống
QR Code có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch truyền thống

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hai loại mã này.

Nội dung so sánh Mã vạch truyền thống Mã QR
Khả năng lưu trữ Lưu được 20 số chữ số Lưu được tối đa 7089 dữ liệu số, 4296 chữ và số cùng nhiều loại dữ liệu khác nhau.
Khả năng xử lý Tốc độ đọc chậm hơn so với mã QR.

Bị hạn chế về góc quét, hình ảnh phải rõ, đúng góc mới quét được.

Tốc độ đọc nhanh, gần như phản hồi tức thì khi quét

Quét được ở nhiều góc khác nhau, ngay cả khi hình ảnh mờ, nhăn hay biến dạng.

Tính tiện dụng Không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa dãy số bên dưới mã vạch.

Với những mã vạch nâng cao phải sử dụng thiết bị hoặc phần mềm chuyên dụng mới đọc được.

Không cần hiểu ý nghĩa từ hình dạng mã, chỉ cần lấy điện thoại thông minh quét là dễ dàng đọc được thông tin.
Bảo mật Dễ bị sao chép, làm nhái, bị tái sử dụng nhiều lần. Tính bảo mật cao hơn mã vạch truyền thống.

Mỗi mã QR đều được ghi nhớ, khi đã qua sử dụng thì sẽ được cảnh báo.

Thông tin mã hóa thay đổi liên tục tùy theo thời điểm.

Thẩm mỹ Tốn diện tích in ấn hơn mã QR. Có thể phóng to hoặc thu nhỏ mà không ảnh hưởng đến việc quét, không tốn diện tích.

4. Làm sao để quét mã QR?

Ứng dụng linh hoạt và thao tác nhanh gọn là 2 ưu điểm lớn của mã vạch QR. Để quét mã QR Code bằng điện thoại, các bạn làm theo hướng dẫn sau:

Quét QR Code bằng điện thoại iPhone

Quét bằng ứng dụng máy ảnh

Bước 1: Mở ứng dụng máy ảnh trên iPhone lên

Bước 2: Định vị mã QR xuất hiện trong ống kính máy ảnh để quét

Hướng dẫn làm sao để quét mã QR Code trên iPhone

Bước 3: Sau khi quét, một thông báo sẽ hiển thị lên màn hình máy ảnh, click vào đó để xem thông tin chi tiết thông tin được liên kết với mã QR

Mã QR là gì? Có tác dụng gì? Hướng dẫn cách tự tạo QR Code cho riêng mình 2

Bước 4: Nếu không thấy thông báo xuất hiện, bạn vào phần Cài đặt của điện thoại > Máy ảnh > Bật công tắc quét mã QR lên là cài đặt được được bật.

Mã QR là gì? Có tác dụng gì? Hướng dẫn cách tự tạo QR Code cho riêng mình 3

Quét bằng Trình đọc mã QR trực tiếp

Bước 1: Vào Trung tâm điều khiển trên iPhone (Bới iPhone 8 trở xuống và iPhone SE bạn vuốt màn hình từ cạnh dưới cùng lên. Với iPhone X trở lên bạn vuốt màn hình từ phía trên bên phải uống để truy cập vào Trung tâm điều khiển).

Mã QR là gì? Có tác dụng gì? Hướng dẫn cách tự tạo QR Code cho riêng mình 4

Bước 2: Vào Trình đọc mã QR (QR Code reader) > Quét mã QR muốn quét

Mã QR là gì? Có tác dụng gì? Hướng dẫn cách tự tạo QR Code cho riêng mình 5

Bước 3: Nếu không thấy xuất hiện biểu tượng trình đọc mã QR trong Trung tâm điều khiển, bạn hãy tới Cài đặt > Trung tâm điều khiển > Tùy chỉnh điều khiển > Điều khiển khác

Mã QR là gì? Có tác dụng gì? Hướng dẫn cách tự tạo QR Code cho riêng mình 6

Bước 4: Chọn dấu cộng màu xanh bên cạnh Trình đọc mã QR (QR Code reader)

Mã QR là gì? Có tác dụng gì? Hướng dẫn cách tự tạo QR Code cho riêng mình 7

Bây giờ, tính năng quét mã QR đã được thêm vào Trung tâm điều khiển, bạn chỉ cần mở lên và quét như bình thường là sẽ ra thông tin.

Mã QR là gì? Có tác dụng gì? Hướng dẫn cách tự tạo QR Code cho riêng mình 8

Quét QR Code bằng điện thoại Android

Không phải điện thoại Android nào cũng hỗ trợ quét mã QR trên camera. Nếu điện thoại của bạn có, chỉ cần mở camera máy ảnh lên, quét là được. Nếu điện thoại của bạn không hỗ trợ, hãy quét thông qua một số App như: Zalo, Google hoặc tải các ứng dụng quét mã QR trên CH Play về để quét.

Dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn quét mã QR bằng ứng dụng Zalo. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Vào zalo trên điện thoại

Hướng dẫn quét mã QR trên điện thoại Android bằng ứng dụng Zalo

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng mã QR (phía trên góc phải màn hình) > Đưa ống kính vào mã QR cần quét

Bấm vào biểu tượng mã QR Code ở góc phải bên trên ứng dụng Zalo

Sau khi quét, thông tin sẽ hiển thị trên màn hình, nếu có liên kết, các bạn chạm vào đó để đường link dẫn tới trang web có thông tin chi tiết.

5. Cách tạo QR Code cho riêng mình

Không chỉ các tổ chức/ Doanh nghiệp, mà mỗi người dùng cá nhân cũng có thể tự tạo mã QR để ghi thông tin của mình và chia sẻ cho người khác nếu cần thiết. Cách tạo mã QR Code như sau:

Bước 1: Truy cập Vào Đây để vào trang web hỗ trợ làm mã QR

Bước 2: Chọn hình thức thông tin tạo mã QR (Văn bản, email, URL, Wifi…) > Nhập thông tin vào ô > Tạo mã QR

Hướng dẫn cách tạo mã QR cho riêng mình

Bước 3: Đăng nhập hoặc đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản: Nhập tên > Nhập Website > Next

Nhập tên cho mã QR Code

Bước 4: Chọn Download, đợi vài giây để tải ảnh mã QR của mình về (hoặc chụp màn hình điện thoại để tiện chia sẻ cũng được).

Tải về hình ảnh mã QR đã tạo

Smartphone nói riêng, các thiết bị thông minh nói chung đang phát triển mạnh mẽ, tạo môi trường thuận lợi để QR Code lên ngôi và dần đưa mã vạch truyền thống trở thành quá khứ. Có thể thấy đây là xu hướng phát triển tất yếu, khi xã hội ngày càng phát triển, mọi nhu cầu đều tăng cao, đòi hỏi những thứ hiện đại và tối ưu hơn.

Bài viết của FPT Telecom đã chia sẻ về khái niệm mã QR là gì, có tác dụng gì, và hướng dẫn cách tạo mã QR Code… Hy vọng bạn đã tự làm mã QR đơn giản cho riêng mình, để trải nghiệm những tiện ích ưu việt của nó, tuy nhiên bạn nên hạn chế quét QR Code ở những nơi công cộng, đông người qua lại, tránh kích hoạt mã độc hoặc bị đánh cắp thông tin.

Thanh Mai
Thanh Mai
Tôi là Thanh Mai, chuyên gia tư vấn & phát triển nội dung tại FPT Telecom (fpttelecom.com). Với kinh nghiệm 8 năm làm việc trong FPT Telecom, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang lại những thông tin hũu ích nhất cho bạn. Facebook - Website - Twitter - Linkedin
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn thích

Băng Thông (Bandwidth) Là Gì? Phân Biệt Với Tốc Độ Internet

Băng thông là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong đời đại công nghệ 4.0. Chúng ta nghe đến nhiều, nhưng không phải …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn cách tắt máy tính bằng bàn phím đúng cách

Hướng dẫn cách tắt máy tính bằng bàn phím & chuột đúng cách trên Win 11, 10, 7

Tắt máy tính bằng chuột là thao tác phổ biến mà gần như ai cũng biết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khẩn cấp, …

Xem chi tiết →

Hướng dẫn cách nén & giải nén file [.RAR .ZIP] trên máy tính bằng WinRAR

Nén và giải nén file là một trong những thủ thuật đơn giản, giúp người dùng giảm dung lượng file. Bài viết này sẽ hướng …

Xem chi tiết →
Cách quay màn hình máy tính có âm thanh

Hướng dẫn cách quay video màn hình máy tính, laptop có âm thanh đơn giản

Có khá nhiều công cụ hỗ trợ ghi hình trên máy tính và laptop. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể record màn hình mà không …

Xem chi tiết →

Gói Kênh Đặc Sắc FPT – Vượt Trội Về Chất Lượng & Nội Dung

Không chỉ dừng lại ở việc xem truyền hình giải trí đơn thuần, truyền hình FPT còn tung ra nhiều gói cước mở rộng dành …

Xem chi tiết →
Tổng đài FPT Hỗ Trợ Khách Hàng

Tổng đài FPT: CSKH, góp ý, khiếu nại, phản ánh, hỗ trợ kỹ thuật

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, FPT Telecom chính thức đưa vào sử dụng Tổng …

Xem chi tiết →

Hướng Dẫn Thủ Tục Hủy Hợp Đồng FPT, Tạm Ngưng Dịch Vụ Internet FPT

Bạn muốn hủy hợp đồng FPT? Rất đơn giản! Hãy tham khảo một vài thông tin dưới đây để nắm rõ về các giấy tờ, …

Xem chi tiết →
Những tên wifi hay, ý nghĩa, độc lạ & những mật khẩu wifi khó đoán, bá đạo

TOP 199+ tên wifi hay, chất, siêu lầy & những mật khẩu wifi bá đạo, khó đoán

Qua rồi thời đại lấy tên gia chủ để đặt tên wifi. Nếu bạn đang tìm kiếm một cái tên mà đọc lên khiến người …

Xem chi tiết →
Hướng dẫn cách lấy mã free & nhập mã kích hoạt FPT Play mới nhất 2022

Hướng dẫn cách lấy mã free & nhập mã kích hoạt FPT Play mới nhất 2022

So với dịch vụ truyền thống, FPT Play ngày càng được người dùng ưa chuộng hơn nhờ sở hữu kho nội dung khổng lồ, tích …

Xem chi tiết →

Tìm hiểu mô hình OSI là gì? So sánh mô hình OSI và TCP/IP

Mặc dù chỉ mang tính chất tham chiếu, nhưng mô hình OSI vẫn đóng vai trò nhất định trong mạng internet. So sánh mô hình …

Xem chi tiết →
SSD la gi? Ổ cứng SSD là thành phần nào trong máy tính?

SSD là gì? Ổ cứng SSD là thành phần nào của máy tính? So sánh SSD và HDD

Sự ra đời của SSD đã mang đến cho người dùng máy tính thêm lựa chọn về một loại ổ cứng với khả năng truy …

Xem chi tiết →

Giới Thiệu Các Sản Phẩm Của FPT Telecom Cung Cấp

Với 24 năm hình thành và phát triển, FPT Telecom liên tục bứt phá đi lên, trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông …

Xem chi tiết →
Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành là gì? Các loại hệ điều hành phổ biến trên máy tính, điện thoại

Hướng dẫn cách sao chép trên máy tính

Hướng dẫn cách sao chép và dán trên máy tính đơn giản cho chữ, hình ảnh, file, thư mục…

Ứng dụng VieON là gì

VieON là gì? Cách tải app VieON về máy tính, tivi, điện thoại iPhone & Android?

Hướng dẫn cách dọn rác máy tính

Các cách dọn rác máy tính, cách dọn dẹp xóa file rác làm sạch & giải phóng bộ nhớ Laptop, PC

Hướng dẫn cách tăng tốc độ máy tính

Hướng dẫn cách tăng tốc độ máy tính Windows đơn giản mà ai cũng làm được

Trang chủ
Chia sẻ
0 Bình luận
Tin mới
Chia sẻ
Bỏ qua
Top tìm kiếm
Tìm kiếm khác