☣️☣️☣️ Khuyến mãi lắp mạng FPT tặng đến 02 tháng cước

Ethernet là gì? Cổng Ethernet là gì? Các loại cáp Ethernet phổ biến hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Hầu hết người sử dụng máy tính đều biết Ethernet là gì, cổng Ethernet là gì, song không phải ai cũng biết cách thức truyền dữ liệu qua Ethernet như thế nào, có những loại cáp Ethernet nào phổ biến… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết.

1. Ethernet là gì?

Ethernet là một dạng công nghệ mạng, được sử dụng trong các mạng LAN cục bộ- nơi các thiết bị điện tử (PC, Laptop, Smartphone…) được kết nối trong một trong một không gian vật lý và thông qua một giao thức.

Nói một cách đơn giản: Ethernet chính là nơi giúp các thiết bị có thể kết nối được với mạng internet, từ đó có thể truyền dữ liệu qua lại với nhau. Ethernet chia luồng dữ liệu thành các gói (gọi là các khung). Khung này bao gồm thông tin địa chỉ đích, địa chỉ nguồn, các cơ chế được sử dụng để phát hiện ra lỗi trong dữ liệu được truyền và yêu cầu truyền lại.

Ethernet là gì? Ethernet giúp các thiết bị có thể kết nối được với mạng internet
Ethernet giúp các thiết bị có thể kết nối được với mạng internet

Nhờ có độ bảo mật cao và tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh mà Ethernet được sử dụng rất phổ biến trong các công ty, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, trường học…

2. Cổng Ethernet là gì? Trông như thế nào?

Cổng Ethernet là nơi để cắm dây cáp Ethernet, có nhiệm vụ kết nối phần cứng mạng có dây trong hệ thống mạng (LAN, WAN, MAN…).

Cổng Ethernet trông như thế nào? Cổng Ethernet được thiết kế dưới dạng một lỗ nhỏ, to hơn gấp vài lần so với lỗ cắm sạc điện thoại, thường được các hãng sản xuất thiết kế ngay bên hông (hoặc phía sau) thiết bị điện tử.

Hiện có rất nhiều thiết bị điện tử được trang bị cổng Ethernet, như: PC, Laptop, Tivi, máy chơi game, TV Box, Router…

Tham khảo ngay: Khái Niệm Mạng Máy Tính Là Gì? Lợi Ích Là Gì? Gồm Những Thành Phần Nào?

3. Cách thức truyền dữ liệu qua Ethernet

Ethernet hoạt động trên 2 giao thức: Layer 1 (lớp vật lý) và Layer 2 (lớp liên kết dữ liệu).

Ethernet hoạt động thông qua mô hình giao thức mạng OSI nhờ xác định hai đơn vị truyền là Packet và Framework (gói và khung). Trong đó, mỗi gói Framework nằm trong một gói chứa một vài byte thông tin, nhằm đánh dấu vị trí và thiết lập kết nối.

Cổng ethernet là gì
Ethernet hoạt động thông qua mô hình giao thức mạng OSI

4. Có những loại cáp Ethernet nào phổ biến

Cáp Ethernet không chỉ có một, tính đến thời điểm hiện tại thì chúng ta có 3 loại cáp Ethernet được sử dụng phổ biến nhất, gồm:

  • Cáp CAT5E: Loại cáp này hỗ trợ truyền tín hiệu lên đến 1000Mbps, cho phép người dùng thoải mái sử dụng. Ưu điểm của CAT5E à ít lây nhiễm chéo, đảm bảo tốc độ mạng nhanh, ổn định.
  • Cáp CAT6: CAT6 có tất cả các ưu điểm vượt trội của CAT5E, nhưng nó được đánh giá cao hơn nhờ tốc độ băng thông lên đến 250 MHz (gấp 2,5 lần so với CAT5E).
  • Cáp CAT6A: Tính đến thời điểm hiện tại thì đây là loại cáp hiện đại nhất, có nhiều ưu điểm nổi bật, là: Hạn chế tối đa nhiễu sóng (nhờ được trang bị vỏ bọc bên ngoài dày, bền hơn); băng thông đạt 500 MHz (gấp đôi so với “đàn anh” CAT6) và hỗ trợ truyền tín hiệu 1000Mbps ở khoảng cách 100m.

5. Lý do Ethernet được sử dụng nhiều?

Ethernet được sử dụng ở nhiều nơi, như: Văn phòng, công ty, bệnh viện, trường học… Những lý do dưới đây đủ để giải thích cho sự phổ biến rộng rãi đó.

Cho tốc độ nhanh, ổn định tín hiệu

Tốc độ Ethernet qua các thời kỳ liên tục được cải thiện. Đến giữa năm 1990, thông lượng của Ethernet đã tăng gấp 10 lần so với ban đầu (từ 10Mbps tăng lên thành 1000Mbps). Cho đến nay, phiên bản hiện đại của Ethernet có thể lên đến 400Gbps, tốc độ gấp nhiều lần so với thuở ban đầu, tính ổn định ngày càng được đảm bảo.

Cáp Ethernet được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi, nhờ ổn định tín hiệu
Ethernet được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi, nhờ ổn định tín hiệu

Ethernet có tính bảo mật và độ tin cậy cao

Mặc dù bị giới hạn về cổng kết nối, nhưng đây cũng là ưu điểm giúp người dùng có thể theo dõi, quản lý tất cả thiết bị kết nối vào mạng cục bộ, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo tốc độ mạng nhanh và ổn định nhất; hạn chế tối đa việc truy cập trái phép, nâng cao tính bảo mật.

Cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu với nhiều thiết bị

Trong suốt quá trình phát triển, Ethernet luôn giữ được tính năng tương thích ngược, đảm bảo kết nối, từ đó tạo thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin dữ liệu với nhiều thiết bị.

6. So sánh Ethernet với WiFi

Chọn Ethernet hay Wifi? Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có những đánh giá khách quan hơn về hai khái niệm này.

Ethernet WiFi
ưu điểm Tín hiệu ổn định: Do sử dụng dây để kết nối thiết bị với modem nên Ethernet cho tín hiệu ổn định hơn nhiều so với wifi.

Bảo mật tốt, độ tin cậy cao: Do kết nối bằng dây nên người dùng sẽ dễ dàng kiểm soát được lượng người muốn kết nối vào mạng cục bộ, từ đó cho độ tin cậy và khả năng bảo mật tốt hơn.

Tiết kiệm tối đa chi phí: Giúp người dùng tiết kiệm được một khoản tương đối do không phải mất tiền mua dây cáp hay các thiết bị hỗ trợ. Việc thi công lắp đặt cũng đơn giản, đảm bảo thẩm mỹ hơn.

Không cần cổng kết nối: Cho phép người dùng thoải mái kết nối với các thiết bị di động, thiết bị cũng không cần thiết phải trang bị cổng kết nối.

Linh hoạt trong sử dụng: Di chuyển có dây vướng víu, khó khăn, nhưng không có dây thì khác, người dung có thể thoải mái di chuyển đến bất kỳ vị trí nào, miễn là trong vòng kết nối.

Nhược điểm Chi phí sử dụng cao: Gồm phí lắp đặt, phí mua dây cáp, mua vật liệu bảo vệ dây cáp… Nếu sử dụng trên quy mô lớn thì chi phí càng đội lên nhiều.

Ít cổng kết nối: Trong khi Wifi cho các thiết bị thoải mái truy cập vào mạng thì Ethernet lại hạn chế về số lượng cổng. Chưa kể Ethernet còn hạn chế về số lượng thiết bị truy cập, bởi không phải thiết bị nào cũng có cổng Ethernet.

Không có tính di động: Ethernet thiên về tính ổn định, chỉ phù hợp với các thiết bị ít di chuyển, như: PC, tivi…

Cường độ tín hiệu không đồng đều: Tín hiệu wifi mạnh hay yếu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: Khoảng cách, thời tiết, vị trí để modem, sóng wifi dễ bị ngăn cản bởi các thiết bị, tường…

Bảo mật thấp: Wifi được sử dụng phổ biến ở các nơi công cộng, vì không có dây kết nối nên dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng để truy cập trái phép vào các thiết bị, thực hiện các hành vi trục lợi.

Khó quản lý lượng thiết bị truy cập: Việc kiểm soát số lượng người truy cập sẽ trở nên khó khăn hơn khi có quá nhiều người biết mật khẩu hoặc wifi không mật khẩu.

Trên đây là các thông tin liên quan đến thuật ngữ Ethernet là gì và các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết này của FPT Telecom sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, từ đó có những lựa chọn phù hợp với mục đích, nhu cầu.

5/5 - (1 bình chọn)

Thanh Mai
Thanh Mai
Tôi là Thanh Mai, chuyên gia tư vấn & phát triển nội dung tại FPT Telecom (fpttelecom.com). Với kinh nghiệm 8 năm làm việc trong FPT Telecom, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang lại những thông tin hũu ích nhất cho bạn. Facebook - Website - Twitter - Linkedin
Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn thích
Link xem trực tiếp Ba Lan vs Đức hôm nay (01h45 ngày 17/6/2023)

Link xem trực tiếp Ba Lan vs Đức hôm nay (01h45 17/06/2023), trận đấu giao hữu quốc tế

Xem trực tiếp trận đấu giao hữu quốc tế giữa Ba Lan vs Đức ở đâu? Kênh nào? Cập nhật kênh chiếu trực tiếp và ...
Xem chi tiết →

Các gói cước FPT Play: gói iZi, MAX, VIP và K+ có gì khác biệt

Nhằm đa dạng lựa chọn cho khách hàng, FPT Telecom đã triển khai nhiều gói dịch vụ truyền hình FPT Play với đặc điểm và ...
Xem chi tiết →
Tìm hiểu Wifi 6 là gì? Được ra đời năm nào?

Wifi 6 là gì? Chuẩn Wifi 6 ra đời khi nào? Có gì hơn so với thế hệ cũ?

Thay vì đặt tên theo thông số kỹ thuật, phiên bản mạng không dây Wifi 6 ra đời với tên gọi đơn giản, dễ nhớ ...
Xem chi tiết →

Cách xem online World Cup 2022 trên điện thoại & máy tính miễn phí cho tất cả mọi người

Ngày 20/11 tới đây FIFA World Cup 2022 sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Lusail. Mở màn là trận đấu giữa chủ nhà Qatar ...
Xem chi tiết →

Hướng dẫn cách phóng to, thu nhỏ màn hình máy tính Windows và MAC đơn giản

Khi làm việc trên máy tính, có đôi khi chúng ta gặp phải tình huống website hiển thị thông tin quá to hoặc nhỏ, ảnh ...
Xem chi tiết →

Hướng dẫn cách đăng ký tạo tài khoản TikTok trên điện thoại & máy tính

So với các mạng xã hội đang thịnh hành hiện nay, TikTok là một trong số ứng dụng có cách đăng ký tài khoản khá ...
Xem chi tiết →

So sánh các gói cước internet FPT cho doanh nghiệp cập nhật mới nhất 2024

Không chỉ đáp ứng nhu cầu kết nối cơ bản, các gói dịch vụ internet dành cho doanh nghiệp của FPT Telecom ngày càng có ...
Xem chi tiết →

Tư vấn nên dùng gói cước internet nào cho gia đình & doanh nghiệp

Gia đình tôi có 3/4/5/6… người dùng gói cước nào phù hợp? Nên dùng gói cước internet nào cho gia đình?… Có rất nhiều khách ...
Xem chi tiết →

Số liệu thống kê về đội tuyển quốc gia Việt Nam gặp Myanmar trước 03/01/2023 bảng B AFF Cup 2022

Vòng bảng AFF Cup 2022 đang diễn ra sôi động, Việt Nam đã có những trận cầu đẹp mắt trước Lào, Malaysia, hòa với Singapore. ...
Xem chi tiết →

Hà Thị Hòa Bình – Hot Girl tuyển Argentina, mê Messi, gây sốt với nhan sắc ngọt ngào

Sở hữu nhan sắc ngọt ngào tựa nàng thơ, Hà Thị Hòa Bình – mỹ nữ khoác áo Argentina còn khiến người hâm mộ thích ...
Xem chi tiết →

Tìm Hiểu Cáp Quang Là Gì? Cấu Tạo & Và Ứng Dụng Thế Nào?

Mạng cáp quang đã mang đến cho người dùng internet một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ với tốc độ nhanh gấp 200 lần so ...
Xem chi tiết →
Link xem trực tiếp Argentina vs Úc hôm nay (19h00 ngày 15/6/2023)

Link xem trực tiếp Argentina vs Úc hôm nay (19h00 15/06/2023), trận đấu giao hữu quốc tế

Xem trực tiếp trận đấu giao hữu quốc tế giữa Argentina vs Australia (Úc) ở đâu? Kênh nào? Cập nhật kênh chiếu trực tiếp và ...
Xem chi tiết →
Link xem Galatasaray vs Bayern Munich hôm nay (23h45 ngày 24/10/2023)

Link xem trực tiếp Galatasaray vs Bayern Munich hôm nay (23h45 24/10/2023), lượt trận 3 vòng bảng Cúp C1 Châu ÂU

Link xem Man Utd vs Copenhagen hôm nay (02h00 ngày 25/10/2023)

Link xem trực tiếp Man Utd vs Copenhagen hôm nay (02h00 25/10/2023), lượt trận 3 vòng bảng Cúp C1 Châu ÂU

Link xem Man United vs Galatasaray hôm nay (02h00 ngày 04/10/2023)

Link xem trực tiếp Man United vs Galatasaray hôm nay (02h00 04/10/2023), lượt trận 2 vòng bảng Cúp C1 Châu ÂU

Link xem Arsenal vs Tottenham hôm nay (20h00 ngày 24/09/2023)

Link xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham hôm nay (20h00 24/09/2023), vòng 6 Ngoại Hạng Anh

Link xem U23 Việt Nam vs U23 Saudi Arabia hôm nay (18h30 ngày 24/09/2023)

Link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Saudi Arabia hôm nay (18h30 24/09/2023), vòng bảng U23 Châu Á 2023

Trang chủ
Chia sẻ
0 Bình luận
Tin mới
Chia sẻ
Bỏ qua
Tìm kiếm
Top tìm kiếm