☣️☣️☣️ Trận chung kết UEFA Champions League 2023 vào ngày nào? Ở đâu?

CPU là gì? Bộ xử lý trung tâm gồm những thành phần nào? Chức năng nhiệm vụ chính?

5/5 - (1 bình chọn)

CPU là cái tên quen thuộc đối với rất nhiều người dùng máy tính, nó được xem là “cơ quan đầu não” với nhiệm vụ xử lý tất cả các lệnh nhận được từ phần cứng và phần mềm của thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn khái niệm CPU là gì và các nội dung liên quan đến khái niệm này.

1. CPU là gì?

Bộ xử lý trung tâm CPU (là viết tắt của tên tiếng anh Central Processing Unit) được ví như “bộ não” của máy tính. Tại đây, các thông tin, thao tác, các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (Input/Output) vào máy tính đều được tính toán logic để đưa ra lệnh điều khiển các hoạt động của thiết bị.

CPU là gì? CPU được ví như "bộ não" của máy tính
CPU là gì? CPU được ví như “bộ não” của máy tính

2. CPU trong máy tính có nhiệm vụ chính là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhiệm vụ của CPU chính là nhận các thông tin dữ liệu từ các thiết bị, như: Bàn phím, chuột máy tính, máy in… hoặc các chương trình từ máy tính rồi phân tích ra, sau đó xuất thông tin đó ra ngoài màn hình hoặc thực hiện các tác vụ mà các thiết bị trên yêu cầu.

Năm 1971, CPU đầu tiên ra đời với tên gọi Intel 4004. Trải qua nhiều thế hệ, CPU cũng có nhiều thay đổi, cải tiến, song nhìn chung, dù là cũ hay mới thì về cơ bản nó đều thực hiện 3 nhiệm vụ chính, gồm: Tìm nạp, giải mã và thực thi.

Tìm nạp

Quá trình tìm nạp của CPU bắt đầu từ việc nhận lệnh. Lệnh này được biểu diễn dưới dạng một chuỗi các số, chuyển từ RAM đến CPU. Mỗi lệnh chỉ là một phần nhỏ của thao tác, do đó, CPU cần phải biết lệnh nào sẽ đến tiếp theo.

Địa chỉ lệnh được lưu giữ bởi bộ đếm chương trình – Program Counter. PC và các lệnh sẽ chuyển đặt vào thanh ghi lệnh – Instruction Register. Độ dài của địa chỉ lệnh sau đó sẽ tăng lên rồi tham chiếu đến địa chỉ của lệnh tiếp theo.

CPU có nhiệm vụ nhận các thông tin dữ liệu từ thiết bị ngoại vi rồi phân tích ra
CPU có nhiệm vụ nhận các thông tin dữ liệu từ thiết bị ngoại vi rồi phân tích ra

Giải mã

Khi một lệnh được tìm nạp và được lưu trữ trong thanh ghi lệnh (IR), CPU sẽ truyền lệnh tới bộ giải mã lệnh, sau khi hoạt động, bộ giải mã lệnh lại chuyển lệnh thành tín hiệu rồi chuyển qua các phần khác của bộ vi xử lý máy tính để thực hiện hành động.

Thực thi

Các lệnh ở bước này đã được giải mã hoàn toàn, tín hiệu được gửi đến các bộ phận liên quan của bộ vi xử lý máy tính. Kết quả hoạt động được ghi vào một CPU register vaà tiếp tục tham chiếu bằng các lệnh sau đó.

3. Bộ xử lý trung tâm CPU gồm những thành phần nào?

Có thể bạn chưa biết, bộ xử lý trung tâm máy tính được cấu tạo bởi hàng triệu bóng dẫn sắp xếp trên một bảng mạch nhỏ. Cấu tạo của CPU gồm các thành phần sau:

Khối tính toán (ALU – Arithmetic Logic Unit)

Khối này có nhiệm vụ thực hiện các phép toán số học và logic một cách kỹ càng, sau đó trả kết quả lại cho bộ nhớ hoặc các thanh ghi.

Khối điều khiển (CU – Control Unit)

Khối này có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của chương trình, chỉ đạo hoạt động của bộ vi xử lý. Yêu cầu thao tác của người sử dụng máy tính sẽ được chuyển sang ngôn ngữ máy, giúp cho quá trình điều khiển nhanh chóng và chính xác hơn.

CPU gồm những thành phần nào? ALU và CU là 2 thành phần quan trọng
CPU gồm những thành phần nào? ALU và CU là 2 thành phần quan trọng

Các thanh ghi (Registers)

Registers có dung lượng nhớ khá thấp, bù lại tốc độ truy xuất rất cao. Chúng là nơi lưu trữ tạm thời những kết quả từ bộ xử lý ALU (Kết quả tính toán, các hạng toán, địa chỉ các ô nhớ hoặc thông tin điều khiển). Mỗi thanh ghi đều có một chức năng cụ thể, thanh quan trọng nhất là PC – Program Counter (bộ đếm chương trình) với nhiệm vụ chỉ đến lệnh sẽ thi hành tiếp theo.

Phần điều khiển

Phần này có nhiệm vụ điều khiển tần số xung nhịp và điều khiển các khối. Mạch xung nhịp hệ thống có vai trò đồng bộ các thao tác xử lý trong và ngoài bộ xử lý trung tâm theo khoảng thời gian không đổi. Khoảng thời gian chờ giữa 2 xung được gọi là chu kỳ xung nhịp. Các xung tín hiệu được tạo ra bởi xung nhịp hệ thống, tốc độ tính bằng triệu đơn vị mỗi giây (MHz).

Opcode

Đây là phần bộ nhớ chứa mã máy của bộ vi xử lý để thực thi các lệnh trong file thực thi. Thành phần này không bắt buộc.

Bảng cấu tạo các thành phần trong CPU
Bảng cấu tạo các thành phần trong CPU

4. Tốc độ bộ xử lý trung tâm CPU thế nào là nhanh?

Tốc độ CPU (hay tốc độ xung nhịp CPU) phần nào quyết định đến tốc độ xử lý của máy tính. Đơn vị đo của tốc độ xử lý CPU là GHz hoặc MHz.

Với các CPU cùng loại, tần số càng cao thì tốc độ xử lý càng nhanh. Nhưng đối với các CPU khác loại thì điều này chưa chắc, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: RAM, bo mạch đồ họa, bộ nhớ trong.

VD: Chúng ta so sánh 2 CPU khác loại là CPU Intel Core 2 Duo 2.6 GHz và Intel Core Duo Intel Pentium D. Kết quả là CPU Intel Core 2 Duo 2.6 GHz xử lý nhanh hơn, vì em này có thêm Bộ nhớ đệm L2 (cache L2), có thể chứa thêm được nhiều lệnh, nhờ đó mà thời gian xử lý được rút ngắn, tăng tốc CPU.

Tốc độ CPU nhanh hay chậm phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố
Tốc độ CPU nhanh hay chậm phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố

Ngoài ra, tốc độ CPU nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào một vài yếu tố khác, tiêu biểu như:

 • Công nghệ sản xuất (32nm, 22nm, 14nm,…) con số càng nhỏ thì hiệu năng càng cao, càng tiết kiệm điện.
 • Công nghệ gia tăng tốc độ xử lý của CPU (turbo boost, pipeline, siêu phân luồng,…).
 • Số nhân xử lý (2, 4, 10, 22 nhân,…) càng nhiều nhân thì tốc độ càng mạnh, và ngược lại.
 • Đồ họa tích hợp
 • Bộ nhớ đệm lưu các lệnh/ dữ liệu thường sử dụng, hoặc có khả năng sẽ được sử dụng trong tương lai, nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi của CPU.
 • TDP (công suất thoát nhiệt): TDP cho người dùng tính được mức tiêu thụ điện của con chip, con số này càng thấp càng tốt; lượng nhiệt mà con chip tỏa ra phải có hệ thống làm mát giải tỏa.

5. Các loại CPU phổ biến hiện nay

AMD và Intel hiện đang là 2 nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới. Sự ra đời của các loại CPU mang đến cho người dùng máy tính thêm nhiều lựa chọn, từ đó tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu. Dưới đây là các loại CPU đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

CPU Intel

Chuỗi Intel® Core™ bao gồm nhiều dòng CPU có hiệu suất cao, như: Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon. Những dòng này giúp tối ưu hiệu năng, mang đến cho người dùng máy tính những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng.

Một số dòng CPU nổi bật của Intel
Một số dòng CPU nổi bật của Intel

Gợi ý một số loại CPU Intel được ưa chuộng nhất hiện nay:

 • CPU Intel Core i9 10900k
 • CPU Intel Core i7 10700k
 • CPU Intel Core i5 9400F

CPU AMD

AMD là thương hiệu chip máy tính lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Intel. Sau nhiều thăng trầm, từ giữa năm 2017, AMD đã chính thức trở lại đường đua, mang đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng ổn định. Các dòng CPU phổ biến của thương hiệu này gồm: AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen threadripper.

Ryzen là dòng CPU nổi bật của AMD
Ryzen là dòng CPU nổi bật của AMD

Gợi ý một số loại CPU AMD được ưa chuộng nhất hiện nay:

 • AMD Ryzen 9 5900X
 • AMD Ryzen 9 5950X
 • AMD Ryzen 5 5600X

CPU được xem là thành phần quan trọng, kiểm soát mọi hoạt động của máy tính. Nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng, các CPU ngày nay ngày càng có thiết kế nhỏ gọn với khả năng xử lý nhanh hơn trước những yêu cầu phức tạp hơn.

Trên đây là các thông tin về khái niệm CPU là gì? Bộ xử lý trung tâm gồm những thành phần nào? Chức năng nhiệm vụ chính?… được tác giả Thanh Mai (chuyên gia tư vấn & phát triển nội dung tại FPT Express) tổng hợp. Còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến CPU, mời các bạn để lại bình luận bên dưới để được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)

Thanh Mai
Thanh Mai
Tôi là Thanh Mai, chuyên gia tư vấn & phát triển nội dung tại FPT Telecom (fpttelecom.com). Với kinh nghiệm 8 năm làm việc trong FPT Telecom, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang lại những thông tin hũu ích nhất cho bạn. Facebook - Website - Twitter - Linkedin
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn thích

Vô địch C3 có được đá C1 không? Lợi ích khi vô địch C3

Nếu như C1 được đánh giá là tham vọng cao nhất của các CLB bóng đá Châu Âu thì C3 lại là một trong những …

Xem chi tiết →

Đăng Ký & Sử Dụng Ứng Dụng FPT Play Có Miễn Phí Không?

FPT Play là ứng dụng xem truyền hình trực tuyến của FPT Telecom trên các thiết bị thông minh như smartphone, máy tính, Smart TV… …

Xem chi tiết →

Ronaldo vô địch C1 Châu Âu Bao nhiêu lần? Vào những năm nào?

Tính đến thời điểm hiện tại thì Cristiano Ronaldo vẫn chưa phải là cầu thủ vô địch Cúp C1 Châu Âu nhiều nhất, song những …

Xem chi tiết →

Cao Thu Trang Brazil đang gây sốt Nóng cùng World Cup là ai? Full bộ ảnh không che

Xinh đẹp, nóng bỏng, bản lĩnh… là những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất khi nhắc đến Cao Thu Trang – cô gái đại …

Xem chi tiết →

4 cách tắt Windows Defender trên Windows 10 cực kì đơn giản, ai cũng làm được

Windows Defender là phần mềm diệt virus máy tính của Microsoft, được cài đặt sẵn trên Windows 10. Theo mặc định, phần mềm này sẽ …

Xem chi tiết →
Bit Là Gì? Byte Là Gì? 1 Byte Bằng Bao Nhiêu Bit Và Ngược Lại?

Bit là gì? Byte là gì? 1 Byte bằng bao nhiêu Bit và ngược lại?

Bit và Byte là hai thuật ngữ được nhiều người nhắc đến trong quá trình sử dụng mạng internet. Vậy Bit là gì? Byte là …

Xem chi tiết →

Hướng dẫn cách livestream trên TikTok phát trực tiếp bằng điện thoại

Làm sao để live trên TikTok? Bạn có đang thắc mắc vấn đề này? Thực tế cách livestream trên TikTok rất dễ, chỉ cần một …

Xem chi tiết →
Combo Super 150 FPT - Lựa chọn hoàn hảo cho mọi gia đình

Gói cước Combo Super 150 FPT – Lựa chọn hoàn hảo cho mọi gia đình

Nhằm mang đến trải nghiệm hoàn hảo nhất cho mọi khách hàng, FPT Telecom đã và đang triển khai đa dạng các gói cước, đáp …

Xem chi tiết →
192.168.1.1 là gì?

192.168.1.1 là gì? Nguyên nhân & cách khắc phục lỗi không thể đăng nhập?

192.168.1.1 là một địa chỉ IP quen thuộc mà chúng ta đã nghe đến rất nhiều lần trong quá trình sử dụng internet. Vậy chính …

Xem chi tiết →
Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành là gì? Các loại hệ điều hành phổ biến trên máy tính, điện thoại

Chúng ta đều biết PC, laptop, điện thoại… đều sử dụng hệ điều hành. Vậy chính xác thì hệ điều hành là gì? Có chức …

Xem chi tiết →

Tra cứu lịch cắt điện Hà Nội hôm nay – Thông báo lịch mất điện tất cả các quận huyện tại Hà Nôi

Lịch cắt điện Hà Nội trong ngày hôm nay, ngày mai và trong khoảng thời gian 10 ngày tới đã được FPT Express cập nhật …

Xem chi tiết →
Wifi Mesh FPT Huawei WA8021V5 AC1200H tối ưu phát cho không gian rộng

Wifi Mesh FPT Huawei WA8021V5 AC1200H tối ưu cho không gian rộng

Mạng wifi nhanh – ổn định là yêu cầu cơ bản của người dùng, nhất là khi các hoạt động trực tuyến ngày càng phát …

Xem chi tiết →
Barca vô địch C1 mấy lần? Điểm lại những lần vô địch ấn tượng nhất 39

Barca vô địch C1 mấy lần? Điểm lại những lần vô địch ấn tượng nhất

Trận chung kết Europa League 2023 sẽ diễn ra vào 2h00 ngày 01/06 tại SVĐ Puskás

Trận chung kết C2 Châu Âu giữa Sevilla vs Roma diễn ra khi nào? Ở đâu?

Tra cứu lịch cắt điện Hà Nội hôm nay - Thông báo lịch mất điện tất cả các quận huyện tại Hà Nôi 40

Tra cứu lịch cắt điện Hà Nội hôm nay – Thông báo lịch mất điện tất cả các quận huyện tại Hà Nôi

Schedule NBA - Lịch thi đấu NBA hôm nay, link xem online trực tiếp 41

Schedule NBA – Lịch thi đấu NBA hôm nay, link xem online trực tiếp

Thể thức thi đấu Cúp C1 Châu Á 2023 và những điều chỉnh mới cho năm 2024 42

Thể thức thi đấu Cúp C1 Châu Á 2023 và những điều chỉnh mới cho năm 2024

Trang chủ
Chia sẻ
0 Bình luận
Tin mới
Chia sẻ
Bỏ qua
Top tìm kiếm