Ưu điểm – nhược điểm của cáp quang là gì?

» Blog » Ưu điểm – nhược điểm của cáp quang là gì?

Cáp quang là một trong những bước phát triển đột phá của nền công nghệ viễn thông giúp cho việc truyền tín hiệu thông tin viễn thông trở nên nhanh và ổn định hơn. Không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới đều sử dụng loại mạng này. Vậy,cap quang la gi? Ưu-nhược điểm của cáp quang là gì?Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cáp quang là gì?

Cáp quanglà loại cáp được làm bằng các sợi thủy tinh hoặc nhựa plastic được sử dụng trong ngành viễn thông để truyền tải tín hiệu bằng ánh sáng. Loại cáp này có khả năng truyền tải tín hiệu trong khoảng cách rất xa và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh tác động.

Ưu điểm của mạng cáp quang là gì?

Khi sử dụng mạng cáp quang bạn sẽ dễ dàng nhận ra những ưu điểm tuyệt vời của cáp quang như:

  • Không bị suy hao tín hiệu đường truyền do cáp quang truyền tín hiệu bằng ánh sáng.
  • Băng thông rộng lớn lên đến 3.10Hz nên có thể truyền tín hiệu đi với tốc độ cao.
  • Đường kính nhỏ, trọng lượng nhẹ nên rất thuận tiện cho việc thi công, lắp đặt hệ thống mạng.
  • Đảm bảo an toàn tuyệt đối vì sợi cáp quang làm bằng thủy tinh nên không bị ảnh hưởng của điện từ trường, từ đó không lo xảy ra hỏa hoạn.

uu-diem-nhuoc-diem-cua-cap-quang-la-gi-1

Nhược điểm của cáp quang là gì?

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng cáp quang cũng có một số nhược điểm khiến người dùng cảm thấy không thích khi sử dụng loại mạng này. Nhược điểm của cáp quang phải kể đến như:

  • Dây dẫn làm bằng sợi thủy tinh nên rất khó để hàn gắn, nối tiếp mà phải thay đường truyền mới.
  • Do sợi truyền có kích thước nhỏ nên hiệu suất nguồn quang thấp
  • Vì đặc tính bức xạ không tuyến tính của laze diode nên hạn chế truyền analog.
  • Không thể truyền mã lưỡng cực.

Nhược điểm của cáp quanglà thế nhưng so với những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại thì người dùng vẫn luôn luôn tin tưởng và lựa chọn mạng cáp quang để sử dụng.

uu-diem-nhuoc-diem-cua-cap-quang-la-gi-2

Tại Việt Nam, mạng cáp quang được các nhà cung cấp dịch vụ mạng đưa vào sử dụng nhiều năm nay và trong số các nhà mạng đó thìFPT Telecomlà công ty đầu tiên đưa mạng cáp quang vào sử dụng và cũng là công ty đầu tiên cáp quang hóa toàn bộ đường truyền của mình.

Internet cap quang FPTcó tốc độ cao vượt bậc, đường truyền ổn định và giá thành rẻ, chế độ chăm sóc khách hàng tốt chính là những lí do mà khách hàng lựa chọn mạng cáp quang FPT. Các bạn cũng muốn sử dụng loại mạng này? Hãy liên hệ tới tổng đài FPT Telecom:(04) 3991 6268 để được nhân viên tư vấn về các gói cước và hướng dẫn đăng ký nhé.

avatar