Tìm hiểu về đặc điểm, chức năng của các thiết bị mạng

» Blog » Tìm hiểu về đặc điểm, chức năng của các thiết bị mạng

Switch, router hoặc hub là những thiết bị mạng vô cùng quen thuộc được sử dụng hàng ngày nhưng không phải ai trong chúng ta cũng nắm rõ về đặc điểm và chức năng của những thiết bị này. Nếu các bạn đang sử dụng FPT internet hoặc bất kỳ loại mạng nào và muốn tìm hiểu thông tin về những thiết bị này để dễ dàng thiết lập, cài đặt, triển khai hệ thống…thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

tim-hieu-ve-dac-diem-chuc-nang-cua-cac-thiet-bi-mang

Chức năng của các thiết bị mạng switch/router/hub

Người dùng internet sẽ không thể sử dụng mạng internet từ nhà mạng với các thiết bị hỗ trợ wifi như điện thoại, laptop, tivi…mà phải sử dụng thiết bị kết nối thông qua như: switch, router hoặc hub để kết nối.

Đặc điểm và chức năng của Router

Router là thiết bị định tuyến (bộ định tuyến) dùng để chuyển các gói dữ liệu mạng thông qua thiết bị đầu và thiết bị cuối thông qua một tiến trình. Router là thiết bị có các cổng mạng LAN (có thể là 1 hoặc nhiều cổng) và có thể có thêm ăng-ten phát sóng wifi.

tim-hieu-ve-dac-diem-chuc-nang-cua-cac-thiet-bi-mang-1

Chức năng của Router : Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa nguồn đầu vào tới một hoặc nhiều thiết bị cuối. Người dùng có thể sử dụng internet trực tiếp bằng cách cắm dây mạng LAN từ router đến thiết bị hoặc có thể sử dụng sóng wifi phát ra từ router. Để router phát sóng wifi thì router phải được gắn với modem đã được kết nối với đường truyền internet của nhà mạng.

Đặc điểm và chức năng của Switch

Switch là thiết bị chuyển mạch dùng để kết nối các đọa mạng với nhau theo mô hình sao. Trong mô hình này, Switch đóng vai trò là thiết bị trung tâm kết nối tất cả các máy tính với nhau.

tim-hieu-ve-dac-diem-chuc-nang-cua-cac-thiet-bi-mang-2

Switch có chức năng như một Bridge nhiều cổng nhưng thay vì nhận tín hiệu từ một cổng rồi chuyển tín hiệu tới các cổng còn lại thì Switch nhận tín hiệu vật lý rồi chuyển thành dữ liệu từ một cổng rồi kiểm tra địa chỉ đích và gửi tới cổng tương ứng.

Đặc điểm và chức năng của Hub

Hub là thiết bị có khả năng kết nối nhiều máy tính và thiết bị mạng với nhau để tạo nên một mạng phân khúc duy nhất trong trung tâm hệ thống mạng. Đây là thiết bị đóng vai trò trung tâm trong việc thiết lập mạng LAN và được phân loại là 1 lớp thiết bị trong mô hình OSI.

tim-hieu-ve-dac-diem-chuc-nang-cua-cac-thiet-bi-mang-3

Ở tầng vật lý, Hub không hỗ trợ quá nhiều việc chuyển dữ liệu mạng, không đọc dữ liệu đi qua và không biết được nguồn hoặc đích. Chức năng chính của Hub chính là nhận và gửi các gói tin, khuếch đại các tín hiệu điện và phát sóng các gói tin tới các thiết bị trong mạng.

Trên đây là đặc điểm, chức năng của các thiết bị mạng thường được sử dụng để kết nối mạng internet hàng ngày. Dù bạn dùng FPT wifi hay bất kỳ mạng nào khác thì cũng cần đến các thiết bị này để kết nối mạng internet từ nhà mạng tới các thiết bị điện tử.

avatar