Người dùng Internet đã không còn quá xa lạ về tình trạng cáp quang AAG bị đứt liên tục do cá mập cắn và các nhà mạng mất khá nhiều thời gian khắc phục sự cố này. Nhưng gần đây có thông tin cho rằng cáp quang AAG đã được thay thế bởi cáp quang APG và loại cáp quang APG được cho là giải pháp tránh được tình trạng cá mập cắn xua ta được nỗi lo đường truyền mạng bị chậm. Vậy cáp quang APG và cáp quang AAG khác nhau như thế nào, tại sao cáp APG lại không bị cá mập căn, hãy cùng tùm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

sanh-su-khac-biet-giua-cap-apg-va-cap-quang-aag

Cáp quang AAG (Asia-America Gateway)

Cáp quang AAG là tuyến cáp quang biển xuyên lục địa có chiều dài hơn 20.000km. Đúng như cái  tên Asia-America Gateway, tuyến cáp này được xây dựng để kết nối Đông Nam Á tới đất liền của Mỹ. Bởi Hoa Kỳ là nước vận hành máy chủ của các dịch vụ mạng phổ biến nhất như: Facebook, Google, Youtube… tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Tuyến cáp biển AAG đóng vai trò quan trọng, là tuyến cáp duy nhấ truyền tải và kết nối trực tiếp từ các nước Đông Nam Á đặc biệt là Việt Nam đến Hoa Kỳ. Hiện tại các nhà mạng ở Việt Nam như FPT, Viettel, VNPT… đang khai thác triệt để tuyến cáp này.

sanh-su-khac-biet-giua-cap-apg-va-cap-quang-aag-1

Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2009, được xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 600 triệu USD, tuyến cáp quang AAG có dung lượng lên đến 2Tb/s. Tại Việt Nam, tuyến cap quang AAG được đặt ở Vũng Tàu nằm trong đoạn S1 và có chiều dài lên đến 314 km.

Cáp quang APG (Asia-Pacific Gateway)

Ngày 3/1/2016, 4 doanh nghiệp viễn thông hàng đầu tại Việt Nam bao gồm: FPT, Viettel, VNPT và CMC đã họp và đưa ra quyết định chung sức đưa tuyến cáp quang APG vào sử dụng nhằm cải thiện tốc độc truy cập Intenet cũng như hạn chế tình trạng cáp quang bị cá mập cắn. Tuyến cáp APG hứa hẹn mang lại hiệu suất và lợi ích tối ưu cho chất lượng dịch vụ Internet đến cho người dùng.

sanh-su-khac-biet-giua-cap-apg-va-cap-quang-aag-2

Độ dài tuyến cáp APG đạt mức 10.400km, nối từ Singapore, Malaysia qua Tp.Đà Nẵng (Việt Nam) tới Nhật Bản và Hàn Quốc. Dự kiến thời gian xây dựng và hoàn thành tuyến cáp APG là 4 năm. Theo thông tin từ các nhà mạng, tuyến cáp APG có băng thông gấp 20 lần băng thông của cáp quang AAG đạt tốc độ tối đa là 54 Tb/s. Mức băng thông này được coi là mức băng thông lớn nhất và đứng đầu khu vực châu Á. Tuyến cáp APG chắc chắn sẽ đảm bảo hoạt động tốt và tạo thuận lợi cho sự phát triển về nhiều mặt của nền kinh tế Việt Nam giao thoa với nền kinh tế giữa các nước trong khu vực châu Á.

Hiện nay các nhà mạng đang tính đến phương án thay thế dự phòng để các kênh quốc tế đang hoạt động tốt với sự góp mặt của cáp quang APG. Được biết, trong năm 2016 tuyến cáp quang AAG đã bị đứt 3 lần và thời gian khắc phục sự cố là 3 tuần. Tuyến cáp quang APG được kỳ vọng sẽ cải thiện được đường truyền kết nối với quốc tế ổn định hơn tranh được tình trang trì trệ như cáp quang AAG.

So sánh sự khác biệt giữa cáp APG và cáp quang AAG
5 (100%) 1 vote