Ngày nay, đa số những thiết bị điện tử thông minh đều có thể truy cập được internet. Và tôi chắc chắn là gia đình bạn sẽ sử dụng những thiết bị như: PC, Laptop, điện thoại thông minh, Tivi thông minh… Các thiết bị đó có thể truy cập vào nhau và truy cập được với mạng internet qua giao thức mạng LAN. Vậy mạng LAN là gì? Công dụng của mạng LAN như thế nào? Khám phá qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu thêm:

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN được viết tắt của từ tiếng Anh Local Area Network có thể tạm dịch là mạng máy tính nội bộ, giao tiếp này cho phép các thiết bị kết nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu. Kết nối này được thực hiện thông qua sợi cáp LAN hoặc Wifi (không dây) phạm vi hẹp, vì vậy nó chỉ có thể sử dụng được trong một phạm vi giới hạn như phòng làm việc, trong nhà, trường học…

mạng LAN là gì

Các loại kết nối trong mạng LAN

Như đã nói, các thiết bị trong cùng mạng LAN có thể truy cập với nhau thông qua sợi cáp mạng. Có nhiều Những mạng LAN có thể truy cập với nhau tạo thành một mạng lưới rộng lớn hơn sẽ gọi là WAN (Wide Area Network) và để giao tiếp với nhau, các thiết bị thường được kết nối với một hoặc vài bộ thu phát tín hiệu mạng (Router).
Hơn nữa, còn có thể dùng kết nối không dây Wireless để thiết lập mạng LAN, và người ta gọi đó là WLAN (viết tắt của từ Wireless LAN, hay chúng ta thường gọi là Wifi.

Để tạo ra kết nối LAN nội bộ, cần yêu cầu gì?

Để tạo được mạng LAN nội bộ thì cần có một thiết bị làm máy chủ (sever), một vài thiết bị hỗ trợ kết nối và cuối cùng là các máy khách. Trước khi tạo mạng LAN cần chắc chắn rằng tất cả các thiết bị đều được lắp đặt sẵn card mạng NIC (Network Interface Card). Card mạng sẽ là bộ thu phát tín hiệu mạng cho các thiết bị muốn kết nối với mạng LAN, card mạng NIC thường được tích hợp sẵn khi xuất xưởng trong Laptop, máy tính,…

mang LAN la gi

Công dụng của mạng LAN là gì?

Mạng LAN rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bất kỳ công ty, tổ chức hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay kết nối và liên lạc với nhau đều phải thông qua mạng LAN. Mạng LAN giúp cho các thiết bị di động như điện thoại, Laptop, máy tính bảng có thể dễ dàng kết nối và truy cập internet bất cứ khi nào.

Như vậy bạn đã biết được Mạng LAN là gì, công dụng của mạng LAN như thế nào và các điều thú vị về mạng LAN rồi đấy, chúc bạn thành công trong cuộc sống!

Khi đăng ký lắp mạng cáp quang FPT trong tháng này, bạn sẽ được FPT Telecom cung cấp đường truyền internet cáp quang siêu tốc độ 16Mbps chỉ 220.000đ/tháng, ngoài ra bạn sẽ được tặng 02 tháng cước và thiết bị Modem Wifi chuyên dụng 4 cổng LAN. Mời bạn Click vào đây để xem khuyến mại lắp mạng FPT mới nhất.

Mạng LAN là gì? Các loại kết nỗi trong mạng LAN
5 (100%) 3 votes