Khái niệm cơ bản về các thiết bị mạng và chức năng của chúng

» Blog » Khái niệm cơ bản về các thiết bị mạng và chức năng của chúng

Để kết nối đường truyền Internet từ nhà mạng với các thiết bị điện tử trong gia đình, văn phòng chắc chắn không thể thiếu được các thiết bị mạng như Repeater, Switch, Router, Bridge hay Hub. Các thiết bị này đều có chung chức năng trong việc kết nối và truyền tín hiệu internet nhưng lại có những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cho các bạn biết khái niệm cơ bản về các thiết bị mạng này và chức năng của chúng là gì nhé.

khai-niem-co-ban-ve-cac-thiet-bi-mang-va-chuc-nang-cua-chung

  1. Repeater là gì? Repeater có chức năng gì?

Repeater là thiết bị có khả năng khuếch đại tín hiệu để tín hiệu đường truyền đi xa và khỏe hơn, ổn định hơn. Đây là thiết bị ở lớp 1 trong mô hình OSI dùng để cung cấp tín hiệu ổn định trong không gian rộng lớn.

  1. Hub là gì? Hub có chức năng gì?

Hub cũng là thiết bị có khả năng khuếch đại tín hiệu đi xa hơn giống như Repeater nhưng lại sở hữu nhiều cổng hơn từ 4 đến 24 cổng. Khi thông tin tín hiệu được truyền vào 1 cổng của Hub các cổng khác ngay lập túc cũng sẽ nhận được thông tin. Có 2 loại Hub phổ biến hiện nay đó là Active Hub và Smart Hub.

khai-niem-co-ban-ve-cac-thiet-bi-mang-va-chuc-nang-cua-chung-1

  1. Bridge là gì? Bridge có chức năng gì?

Bridge chính là lớp thứ 2 trong mô hình OSI mà Repeater là lớp thứ nhất. Repeater được dùng để kết nối 2 mạng thành một mạng lớn hơn. Với 2 mạng hoàn toàn khác nhau Repeater sẽ thực hiện sao chép lại gói tín và gửi nó tới 2 mạng đích để 2 máy tính có thể truyền tín hiệu tới nhau.

  1. Switch là gì? Switch có chức năng gì?

Switch được xem là một Bridge nhiều cổng có khả năng kết nối được nhiều hơn. Switch có càng nhiều cổng thì càng kết nối được với nhiều thiết bị. Switch có chức năng chính là chuyển ác khung dữ liệu từ nguồn đến đích và xây dựng các bảng Switch khác.

khai-niem-co-ban-ve-cac-thiet-bi-mang-va-chuc-nang-cua-chung-2

So với Repeater thì Switch có tốc độ hoạt động cao hơn rất nhiều và khả năng hoạt động cũng tích cực hơn, cung cấp nhiều chức năng hơn như tạo mạng LAN ảo cho hệ thống.

  1. Router là gì? Chức năng của Router là gì?

Router có nhiệm vụ kết nối hai hoặc nhiều mạng IP với nhau. Đây là lớp thứ 3 trong mô hình OSI (Network Layer). Router có khả năng kết nối các loại mạng với nhau từ những Ethernet cục bộ có tốc độ cao đến những đường dây điện thoại dài có tốc độ chậm. Tuy nhiên, khả năng làm việc của Router chậm hơn Bridge nên cần phải tính toán để tìm ra đường đi cho các gói tín hiệu, đặc biệt là các kết nối với mạng không dây.

Trên đây là những thiết bị mạng thường xuyên được sử dụng để kết nối mạng internet và chức năng của từng loại. Mong rằng với những chia sẻ này các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như chức năng của từng loại thiết bị này.

Khái niệm cơ bản về các thiết bị mạng và chức năng của chúng
3 (60%) 5 vote[s]

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
kjl; Recent comment authors
kjl;
Khách
kjl;'

hay