Bạn có biết chuẩn UEFI trên máy tính là gì không và bạn có biết cách kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ chuẩn UEFI không? Nếu không biết gì về chuẩn UEFI thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Công ty FPT để tìm hiểu về loại chuẩn này nhé.

Chuẩn UEFI là gì?

UEFI là tên viết tắt của Unified Extensible Firmware Interface được phát triển bởi Intel để giải quyết những khuyết điểm của BIOS và thay thế dần của BIOS cũ. UEFI dùng bảng phân vùng GUID và Globally Unique ID để địa chỉ những phân vùng và khởi động ổ cứng lên tới 9.4 Zb.

chuan-uefi-la-gi-cach-kiem-tra-may-tinh-co-ho-tro-uefi-hay-khong

Chuẩn UEFI có chức năng xử lý 32 bit và 64 bit cho phép người dùng có thể sử dụng nhiều RAM hơn để xử lý nhiều việc phúc tạp. Ngoài ra, UEFI còn được thiết kế cấu trúc riêng biệt và cung cấp driver cho các bộ phận một cách độc lập.

Không chỉ có vậy, UEFI còn cho phép nhiều lựa chọn khỏi động, không quy định hệ thống file cụ thể, khởi động nhanh hơn nhiều chuẩn BIOS và vẫn hỗ trợ những phần mở rộng cũ như ACPI.

  • Có thể bạn muốn tham khảo bài viết hướng dẫn cách doi mat khau wifi

Cách kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI hay không

Có 2 cách để kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ UEFI hay không đó là sử dụng phần mềm HWiNFO và kiểm tra trong BIOS. Hãy xem cách kiểm tra kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI với 2 cách này như thế nào trong phần bài viết dưới đây nhé.

Cách 1: Sử dụng phần mềm HWiNFO

Đầu tiên, các bạn cần tải về máy tính phần mềm HWiNFO và cài đặt phần mềm này. Sau khi đã cài đặt xong các bạn mở phần mềm này lên để kiểm tra.

chuan-uefi-la-gi-cach-kiem-tra-may-tinh-co-ho-tro-uefi-hay-khong-1

Tại giao diện chính của phần mềm các bạn tìm đến tùy chọn UEFI BOOT nếu là Present thì máy tính có hỗ trợ UEFI còn nếu là Not Present thì các bạn tiếp tục kiểm tra.

chuan-uefi-la-gi-cach-kiem-tra-may-tinh-co-ho-tro-uefi-hay-khong-2

Nhấn vào tùy chọn Motherboard rồi tìm đến dòng UEFI BIOS nếu vẫn là Not Pressent thì máy tính của bạn không hỗ trợ UEFI mà chỉ hỗ trợ chuẩn BIOS.

Cách 2: Kiểm tra trong BIOS

Truy cập vào BIOS và tìm xem có cụm từ UEFI hoặc Securiry boot hay không. Nếu có thì máy tính đó chắc chắn có hỗ trợ chuẩn UEFI còn nếu không có thì máy đó chỉ hỗ trợ chuẩn BIOS mà thôi.

Như vậy với bài viết trên chúng tôi đã cho các bạn biết chuẩn UEFI là gìcách kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI hay không. Các bạn muốn biết máy tính của mình có hỗ trợ chuẩn UEFI hay không hãy thử áp dụng theo 1 trong 2 cách mà chúng tôi đã giới thiệu nhé.

Chuẩn UEFI là gì? Cách kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI hay không
5 (100%) 1 vote