☣️☣️☣️ Trận chung kết UEFA Champions League 2023 vào ngày nào? Ở đâu?

10 phương pháp tối ưu hóa WiFi khá dễ | Chọn 20Mhz hay 40Mhz

5/5 - (3 bình chọn)

Tối ưu hóa WiFi yêu cầu cần hiểu biết về kỹ thuật bạn sẽ chọn tần số 20Mhz hay 40Mhz, đặc biệt với băng tần 2,4 GHz có tầm phủ tín hiệu hẹp, dễ can nhiễu tín hiệu từ một số sản phẩm không dây khác hoặc có số lượng lớn người dùng.

Khác với những năm về trước, mạng Wi-Fi đã thông dụng hơn và thậm chí mạng Internet có quá nhiều định tuyến, thế nhưng địa chỉ lại không đủ. Các bộ định tuyến (router) và bộ chuyển mạch (switch) cũ đang phải cố gắng ứng phó với sự cạn kiệt địa chỉ IPv4 trong sự bùng nổ của mạng. Hầu hết cửa hàng café, nhà hàng và nhà nghỉ ở Việt Nam đều phục vụ kết nối Wi-Fi không mất phí và quý khách dùng tiện kết nối mạng từ máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Xem thêm

TỐI ƯU HÓA WIFI VÀ NÊN CHỌN 20MHZ HAY 40MHZ

1. Băng thông mạng và lượng người sử dụng

Nếu số lượng quý khách dùng quá ít, khách hàng có thể thiết kế hệ thống tín hiệu Wi-Fi dựa trên diện tích bao phủ tín hiệu làm sao phù hợp và hiệu quả nhất thông qua cách thức dùng một trong những công cụ khảo sát RF site survey như NetSpot (chạy trên OS X, miễn phí) hoặc có phí như AirMagnet Survey và TamoGraph Site Survey. Các ứng dụng này cho phép lên sơ đồ tạo lập mạng Internet không dây, tìm ra địa điểm lắp tốt nhất dựa trên không gian của người dùng, đảm bảo khả năng phủ sóng, vận tốc và băng thông mạng theo yêu cầu.

tối ưu hóa wifi đơn giản

Trong khi tạo lập sóng Wi-Fi, người dùng cũng cần nghiên cứu các dụng cụ cũng như cách thức thực hiện, suy tính mức băng thông thích hợp và địa điểm thường xuyên kết nối và cả chức năng nâng cấp trong thời gian tới khi yêu cầu gian của người dùng lớn hơn.

Mạng Wi-Fi chuẩn 802.11b/g/n băng tần 2,4GHz chỉ có ba kênh truyền không bị can nhiễu tín hiệu của nhau. Do vậy sẽ gặp phải vấn đề nhiễu đồng kênh (co-channel interference) và làm tác động đến vận tốc truy cập khi có từ 4 Access Point (vị trí truy cập) trở lên trong cùng 1 mạng.

Hơn hết các bạn phải tạp ra các kênh riêng biệt giữa các router để tránh tình trạng trên thông qua Cách thức cài đặt và hoạt động công cụ miễn phí NetStumbler để xác minh khả năng khỏe hay yếu của mạng và các kênh mà mạng đang sử dụng. Sau đó, thiết lập kênh của router ở điểm xa nhất có thể so với kênh của mạng Internet xung quanh có tín hiệu khỏe nhất hoặc bật chức năng tự động lựa chọn kênh của một số thiết bị sẽ trợ giúp quý khách thực hiện.

2. Chuyển đổi sang băng tần 5GHz

Với tình huống mạng thiết kế cho nhiều người sử dụng, điển hình như nhiều điểm kết nối Wi-Fi cộng đồng. Dễ thấy là ba kênh truyền tín hiệu không nhiễu là rất ít và trước khi chuyển sang dùngg các kênh truyền tải khác, hãy áp dụng những phương pháp bên dưới.

chuyen bang tan wifi ve 5GHz

Vấn đề cần để tâm là mọi người kết nối càng nhiều thì mức độ Internet càng chậm, do vậy nên thử thay thế kết nối bạn lên tần suất 5GHz. Mạng Wi-Fi tần số 5GHz cho phép tốc độ liên kết nhanh hơn và chất lượng hơn so với 2,4GHz và sẽ ít bị nhiễu do những thiết bị khác ví dụ như lò vi sóng , điện thoại cầm tay bàn không dây.
Những router chuẩn băng tần kép và chuẩn ac có thể chạy trên cả hai tần số 2,4 GHz và 5 GHz. Thế nên giúp quý khách phân bổ các thiết bị cũ theo chuẩn 802.11 b/g trên tần suất 2,4 GHz và dùng tần suất 5GHz (phục vụ đến 20 kênh không chồng lấn nhau) cho các ứng dụng cần băng thông lớn như truyền video. Chú ý là để sử dụng băng tần 5GHz yêu cầu hệ thống mạng Internet cũng như sản phẩm quý khách phải hỗ trợ chuẩn 802.11n băng tần kép hoặc 802.11ac.

3. Mã hóa bảo mật WPA2

Tạp lập mã hóa bảo vệ dữ liệu truyền tải thông qua sóng Wi-Fi là điều bắt buộc. Mặc dù cả hai phiên bản WPA và WPA2 (Wireless Protected Access) đều thích hợp với chuẩn 802.11n và 802.11ac nhưng với WPA, dung lượng trong khoảng ở mức 54Mbps. Hơn thế nữa, WPA2 có tính bảo mật cao hơn WPA và WEP vì WPA2 dùng khóa mã hóa động (thay đổi theo thời gian định trước, mặc định là 3600 giây), trong khi WEP là tiêu chuẩn mã hóa cũ.

20Mhz hay 40Mhz

Cách thức khác để xác nhận tính bảo mật của sóng wifi là sử dụng tiện ích miễn phí Netstumbler của Marius Milner, không chỉ giúp người sử dụng nhận biết được những lổ hỗng bảo mật trong mạng Internet mà còn tìm ra nguồn gốc của trường hợp nhiễu sóng cũng như tìm ra những vị trí có mức tín hiệu không khỏe.

4. Ngăn chặn SSID ảo

Hãy lưu ý rằng mỗi SSID (Service Set Identifier hay tên mạng) ảo hiện ra sẽ chiếm một phần đường truyền và ảnh hưởng đến hiệu năng toàn bộ của hệ thống mạng. Mỗi SSID sẽ tạo ra các cảnh báo bổ sung, gửi tín hiệu để giữ kết nối và quản lý dung lượng mạng cả khi không có kết nối từ thiết bị của người sử dụng.

5. Loại bỏ chuẩn vận tốc yếu

Nếu như trong mạng có quá nhiều thiết bị hỗ trợ các chuẩn riêng, nhất là chuẩn 802.11b tốc độ yếu và dễ bị can nhiễu thì tốc độ tổng thể của hệ thống mạng cũng bị tác động rất lớn. Vì thế, người sử dụng nên loại bỏ các chuẩn truy cập vận tốc yếu để bắt buộc các gói thông tin chỉ được gửi đi trên những truy cập vận tốc cao hơn.

Chẳng hạn nếu đường truyền mạng Internet vẫn có những công cụ chỉ hỗ trợ chuẩn 802.11b, hãy thiết đặt băng thông ở mức cao nhất có thể 11Mbps và loại bỏ các chuẩn thấp hơn (1M, 2M, và 5,5Mbps) hoặc xem xét việc thay thế card mạng mới. Nếu như mức tỏa tín hiệu của mạng Wi-Fi rộng, người dùng cũng có thể gạt bỏ các giá trị thấp hơn mức 54Mbps của chuẩn 802.11g là 12M, 18M, 24M và 48Mbps.

6. Chọn độ rộng kênh thích hợp 20MHz hay 40MHz

Ngoài những băng tần phổ biến 20MHz, các router chuẩn 802.11n còn hỗ trợ cả băng tần 40MHz và về lý thuyết nó có khả năng nhanh gấp đôi vận tốc truyền dẫn dữ liệu. Tuy vậy do giới hạn băng thông trong tần số 2,4 GHz, nghĩa là một router 802.11n dùng kênh ghép xem như đã chiếm hết cả tần số 2,4 GHz, sẽ không còn chỗ dành cho các router khác và đây cũng là yếu tố gây ra nhiễu.

Nếu trong đường truyền mạng có nhiều điểm kết nối cùng dùng tần số 2,4GHz, hãy xác nhận và tắt chế độ tự động lực chọn kênh tần số và tạo lập mặc định 20MHz để hạn chế can nhiễu. Chỉ dùng kênh 40MHz khi toàn bộ sản phẩm trong đường truyền mạng hỗ trợ tần số 5GHz có nhiều băng thông hơn và mức độ can nhiễu ít hơn rất nhiều so với 2,4GHz.

7. Khối lượng và thời gian chuyển gói thông tin

Mặc định, các router Wi-Fi thông thường truyền dẫn dữ liệu ở vận tốc lớn nhất có thể và vì thế khi truyền tải dữ liệu bằng hình thức TCP, thời gian truyền càng nhanh càng tốt. Nếu có nhiều gói thông tin bị “rớt”, router sẽ giảm vận tốc kết nối cho tới khi tỷ lệ mất thông tin được cải thiện và tiếp tục lại bắt đầu tăng tốc trở lại.

Nhiều cài đặt sau sẽ giúp làm giảm khối lượng gói thông tin và thời gian di chuyển để tăng vận tốc mạng Internet. Chẳng hạn làm ngắn thông tin cơ bản trong header các gói thông tin nếu trong hệ thống mạng không có bất cứ sản phẩm dùng chuẩn 802.11b. Hạn chế độ trễ slot time, là khoảng thời gian phải chờ khi có xung đột xảy ra khi truyền dữ liệu. Thời gian truyền dẫn lại thường được làm chậm lại một khoảng thời gian phụ thuộc vào slot time và số lần truyền tải lại. Các mức trễ này làm cho các thiết bị khác đang thực hiện gửi dữ liệu thì cũng bị xung đột và có thể kéo dài nếu có nhiều thiết bị dùng trong lúc đó. Do vậy sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chung của mạng.

Một kỹ thuật được gọi là Short Guard Interval cũng góp phần cải thiện khoảng 10% vận tốc bằng cách giảm khoảng cách giữa các symbol (ký hiệu) từ 4 nano giây xuống còn 3,6 nano giây. Bên cạnh đó, kỹ thuật tập hợp khung (frame aggregation – FA) cho phép ghép hai hay nhiều frame thành một frame đơn để truyền đi cũng góp phần cải thiện vận tốc. Chuẩn 802.11n áp dụng hai kỹ thuật ghép frame là Aggregation – MAC Service Data Units (MSDU) làm tăng kích thước khung dùng để phát các frame qua giao thức MAC và Aggregation – MAC Protocol Data Unit (MPDU) làm tăng kích thước tối đa của các frame được phát đi đến 64Kb so với chuẩn 802.11g chỉ là 2.304 byte.

8. Hạn chế dung lượng Broadcast

gioi han luu luong broadcast

Lưu lượng mạng Internet có thể được phân thành ba nhóm chính là broadcast, multicast và unicast. Mỗi loại có các đặc điểm riêng để xác định cách thức mà gói dữ liệu của nhóm đó dược xử lý bằng phần cứng mạng ra sao? Trong một mạng lớn với nhiều router hoặc switch liên kết thông qua những không gian khác nhau, các gói thông tin Broadcast gửi từ một switch tới toàn bộ cổng trên các switch khác trong mạng. Bất cứ máy nào cũng có thể trực tiếp truyền tin sang máy khác mà không phải thông qua router và đương nhiên việc này cũng tác động đến lưu lượng tổng thể của hệ thống mạng.

9. Điều chỉnh thời gian phát SSID

Như phân tích trên đây, mỗi router đều có một SSID riêng (Service Set Identifier – định danh mạng) trong đó chứa một vài thông tin cơ bản về mạng không dây và mặc định các router thường kích hoạt chế độ quảng bá SSID với chu kỳ là 100ms. Việc tăng thời gian mặc định sẽ tối giản số lượng cảnh báo và chiếm giữ đường truyền thế nhưng cũng gây ra một số lỗi không tránh khỏi. Nếu khoảng thời gian này ngắn sẽ trợ giúp truy cập nhanh hơn và tất nhiên nếu kéo dài thời gian sẽ gây mất thời gian trong việc gửi và nhận dữ liệu giữa những thiết bị của người dùng, đặc biệt là thời gian dùng pin.

10. Giảm phân mảnh và hạn chế RTS

Việc giảm phân mảnh và RTS (Request to Send) được nhiều thiết bị đầu cuối gửi đi để giữ quyền dùng đường truyền trong một khoảng thời gian nào đó trợ giúp tăng hiệu suất chung của hệ thoogs mạng, giảm khoảng 5% mâu thuẫn và can nhiễu (áp dụng với mạng công cộng).

Nếu có câu hỏi hay góp ý nào cho FPT Telecom vui lòng để lại Comment bên dưới nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Huy Dương (QTV)
Huy Dương (QTV)
Tôi là Huy Dương, tôi đã làm việc tại FPT Telecom 10 năm. Hiện tại, tôi là tác giả phát triển nội dung trên tại website fpttelecom.com. Đóng góp ý kiến cho tôi bằng cách Comment bên dưới nhé! Xin cảm ơn!
guest

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Chí Nguyên
Nguyễn Chí Nguyên

A ơi,nhà em bây h cục phát wifi bị gắn vào tường nên không thể xem đựơc mật khẩu modem,thứ mật khẩu admin và mật khẩu số hợp đồng cx không được thì làm sao ạ

Có thể bạn thích

Link xem trực tiếp Indonesia vs Campuchia (19h30 23/12/2022), bảng A AFF Cup 2022

Trận đấu Indonesia vs Campuchia tại bảng A AFF Cup 2022 đang thu hút sự theo dõi đông đảo từ người hâm mộ bóng đá. …

Xem chi tiết →

Link xem trực tiếp Argentina vs Pháp (22h00 18/12/2022), chung kết World Cup 2022

World Cup 2022 đang dần tới đích cuối bởi “cuộc chạm trán” của 2 đội Argentina vs Pháp vào lúc 22h00 ngày 18/12/2022. Qúy khán …

Xem chi tiết →

Nguyễn Lan Nhi là ai? Profile chi tiết của hot girl Nóng cùng World Cup 2022

Bỏ qua Cao Thu Trang Brazil thì chúng ta vẫn còn một Hot Girl vô cùng nổi bật khác, đó là Nguyễn Lan Nhi – …

Xem chi tiết →

Trực tiếp vòng chung kết U20 Châu Á (AFC U20 Asian Cup 2023) chiếu kênh nào? Link xem online

“Mở bát” cho đội tuyển quốc gia trong năm 2023, U20 Việt Nam đang hướng đến mục tiêu tiến sâu vào VCK U20 Châu Á …

Xem chi tiết →

Giải AFF Cup có nằm trong hệ thống FIFA không? Cách tính điểm trên BXH FIFA như thế nào?

Giải AFF Cup có nằm trong hệ thống FIFA không? Nếu có thì cách tính điểm trên BXH FIFA như thế nào? Câu hỏi tưởng …

Xem chi tiết →

Gói cước Combo Sky FPT bao gồm internet 1024/150Mbps & truyền hình

Với tốc độ internet 1Gbps/150Mbps và 170 kênh truyền hình độc đáo, gói combo Sky FPT hứa hẹn mang đến cho khách hàng dịch vụ …

Xem chi tiết →
Podcast là gì? Nghe podcast ở đâu?

Podcast là gì? Nghe podcast ở đâu? Những Podcast tiếng Việt hay đáng theo dõi

Vài năm trở lại đây, khi mà các phương tiện nghe nhìn phát triển mạnh mẽ, khái niệm Podcast dần trở nên quen thuộc hơn …

Xem chi tiết →
Duet trên Tiktok là gì

Duet trên TikTok nghĩa là gì? Hướng dẫn cách làm video Duet trên TikTok

Đối với các TikToker thì Duet không phải là thuật ngữ xa lạ. Nếu bạn chưa hiểu rõ Duet trên TikTok là gì thì hãy …

Xem chi tiết →

Nóng cùng World Cup 2022 chiếu trên kênh nào? Mấy giờ? Lịch chiếu, phát sóng chi tiết

10 năm đồng hành cùng ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, Nóng cùng World Cup đã trở thành một trong những món ăn …

Xem chi tiết →
Mất điện camera có ghi hình được không? Giải pháp như thế nào?

Mất điện camera có ghi hình được không? Giải pháp như thế nào?

Mất điện camera có ghi hình được không? Người trả lời có, người khẳng định không. Vậy câu trả lời chính xác là gì? Cùng …

Xem chi tiết →

Gói cước Combo Giga FPT bao gồm internet 150/150Mbps & truyền hình

Nằm trong diện quy hoạch chính sách gói theo chương trình “Mở băng thông – Không giới hạn”, gói combo Giga FPT cho tốc độ …

Xem chi tiết →

Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Nên sử dụng internet wifi có tốc độ bao nhiêu là đủ?

Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Bao nhiêu là đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng? Chúng ta quan niệm gói …

Xem chi tiết →
Barca vô địch C1 mấy lần? Điểm lại những lần vô địch ấn tượng nhất 25

Barca vô địch C1 mấy lần? Điểm lại những lần vô địch ấn tượng nhất

Trận chung kết Europa League 2023 sẽ diễn ra vào 2h00 ngày 01/06 tại SVĐ Puskás

Trận chung kết C2 Châu Âu giữa Sevilla vs Roma diễn ra khi nào? Ở đâu?

Tra cứu lịch cắt điện Hà Nội hôm nay - Thông báo lịch mất điện tất cả các quận huyện tại Hà Nôi 26

Tra cứu lịch cắt điện Hà Nội hôm nay – Thông báo lịch mất điện tất cả các quận huyện tại Hà Nôi

Schedule NBA - Lịch thi đấu NBA hôm nay, link xem online trực tiếp 27

Schedule NBA – Lịch thi đấu NBA hôm nay, link xem online trực tiếp

Thể thức thi đấu Cúp C1 Châu Á 2023 và những điều chỉnh mới cho năm 2024 28

Thể thức thi đấu Cúp C1 Châu Á 2023 và những điều chỉnh mới cho năm 2024

Trang chủ
Chia sẻ
1 Bình luận
Tin mới
Chia sẻ
Bỏ qua
Top tìm kiếm