Các vấn đề khiến đa số người dùng nhầm lẫn, quá tin cậy về bảo mật bộ phát wifi, liệu có chắc chắn đúng? Không có gì bất ngờ khi phần lớn người dùng chưa hiểu hết về thiết bị phát Wi-Fi (router) mà mình đang sử dụng. Routers và sóng Wi-Fi luôn là những thứ tinh vi và khó hiểu. Ngay sau đây chúng ta hãy cùng giải mã các thắc mắc cùng đồn đoán thường gặp này nhé.

Xem thêm:

10 suy nghi sai lam ve thiet bi wifi cua ban 2

10 nhầm lẫn cực kỳ tai hại về thiết bị phát WiFi nhà bạn

1. Không có người nào muốn tấn công hệ thống mạng của tôi cả

Có 2 quan điểm cực kì sai lạc về vấn đề trên:

  • Hackers sẽ tốn thời gian vô ích khi hack mạng data của tôi. Hackers vốn phải bận hack các mục tiêu lớn như người nhiều người biết đến, nhà băng hay các công ty thẻ tín dụng
  • Mạng Wifi có độ phủ sóng hẹp sẽ khó tấn công hơn nên hackers chả dại gì tốn nhiều thời gian mà thành quả cực kì hạn chế.

Hai quan niệm trên khá ảnh hưởng tới nhau và đều không đúng.

Điều trước tiên thì khá rõ ràng là vấn đề thứ 2 dựa trên một sự thật có phần lạc hậu. Ngày xưa, người ta quan niệm là với việc giảm độ phủ sóng của Wi-Fi, hacker sẽ không thể tìm thấy Wi-Fi của mình từ bãi đỗ xe hay vỉa hè trước cửa nhà bạn, họ sẽ không thể hack.
Ngày xưa thì điều này còn đúng chứ bây giờ thì mọi thứ đã khác xa rất nhiều rồi. Hacker hiện giờ áp dụng các chiếc ăng-ten có công suất lớn có thể dò được tất cả các điểm phát sóng wifi trong khu vực phụ cận. Bạn không kết nối được với Wi-Fi trong vườn nhà mình nhưng không có nghĩa các hacker không thể.

Bây giờ quay lại với quan niệm đầu tiên: không bõ để tấn công mạng cá nhân khi kết quả thu về không tương xứng. Điều này là sai hoàn toàn. Vince Steckler, CEO của Avast Antivirus đã từng tuyên bố:

Bây giờ, bảo mật cho Modem Wifi làm gợi nhớ đến hình ảnh của máy tính cá nhân vào những năm 1990. Sự chủ quan đi kèm với các lỗ hổng bảo mật được tìm ra thêm hằng ngày trở thành một môi trường dễ bị hacker lợi dụng. Điều khác biệt lớn nhất là giờ người ta có nhiều dữ liệu cá nhân được lưu trữ trên những thiết bị hơn ngày xưa

Thế nên, nếu bạn nghĩ một vài chiếc thẻ tín dụng với account ghi nợ vài ngàn USD không đáng là bao thì với các hacker các con số đó là cực kì thu hút. Thẻ của bạn luôn ở trong tầm ngắm và phần lớn người dùng sẽ không phát hiện cho đến khi thẻ của họ bị sử dụng chùa.

Không chỉ thẻ tín dụng cũng như thông tin account của bạn bị đe dọa, ngày nay hacker còn có thể đột nhập vào mạng wifi của bạn để làm được nhiều hơn nữa. Với data cá nhân đánh cắp được của bạn, họ có thể sử dụng để mở thẻ tín dụng, vay ngân hàng hay thậm chí là vay mua nhà dưới tên của bạn. Để cho dễ hiểu thì họ sẽ đóng giả là bạn và có đầy đủ thông tin cá nhân của bạn để làm nhà băng tin tưởng.

2. Thiết bị với 2 hoặc 3 băng tần là không cần thiết

Phần đông người ta nghĩ rằng router 2, 3 băng tần chỉ dành cho bọn mọt sách nghiện máy tính với nhu cầu dùng các công nghệ mới nhất. Sự thật thì, đa số chúng ta đều có thể dùng một router với chí ít cũng 2 băng tần.

Bạn có thể Gu Gồ để tìm hiểu lợi ích của router đa băng tần. Tuy nhiên, để tóm tắt lại thì như sau: Với việc chia những Router của mình ở các băng tần, bạn sẽ tăng được phạm vi kết nối của mạng Wifi, hơn các thiết bị băng tần của riêng mình. Ví dụ bạn có thể đặt các Smart TV, Tivi thông minh ở một băng tần, máy tính làm việc ở một băng tần, băng tần còn lại sẽ áp dụng cho những thiết bị giải trí như Kindle, iPad, iPhone… Chia những thiết bị như trên sẽ giúp tăng cường độ ổn định cho tổng thể mạng không dây của nhà bạn.

—>>> Xem thêm: Thời gian cam kết khắc phục sự cố của FPT là bao lâu?

3. 2.4GHz tốt hơn 5 GHz và router của bạn nên thiết đặt ở dải này, hoặc ngược lại

Điều này cũng có phần nào đúng nhưng đúng tất cả. Mỗi dải sóng lại có điểm mạnh và yếu điểm khác nhau. Thí dụ, 5 GHz tối ưu hơn khi bạn muốn tránh dùng một mạng Wifi đang có quá nhiều thiết bị cùng kết nối. Trong khi đó, 2.4 GHz lại vượt trội hơn ở tầm phủ sóng rộng cũng như có thể xuyên tường bê tông. Tuy nhiên, khó có thể đem đến kết luận là nên dùng dải sóng nào.

Nếu bạn cảm thấy vận tốc truyền tải hơi chậm khi rất đông người cùng đang sử dụng Wi-Fi, bạn hãy chuyển sang dải 5 GHz. Còn nếu bạn muốn lướt Facebook khi đang tắm nắng ngoài bể bơi thì 2.4 GHz là lựa chọn của bạn. Dải sóng tốt nhất là dải phù hợp với nhu cầu dùng của bạn nhất.

4. Không nên đụng vào các lắp đặt router khi nó đã được setup bởi những chuyên gia

Điều này thường xảy ra khi các kỹ thuật viên của nhà mạng tới thiết lập ở nhà bạn. Thực ra thì bạn có thể và cũng nên đăng nhập để kiểm tra những kết nối của router.

Đương nhiên là chọc ngoáy linh tinh thì không nên, nhưng một vài thiết lập dưới đây có thể cải thiện cực lớn về khả năng kết nối cũng như bảo mật của mạng Wi-Fi nhà bạn.

Chuyển sang chuẩn mới hơn nếu có thể: Nếu bạn sở hữu một chiếc router mới, chuyển từ chuẩn N sang AC có thể mang lại cải thiện rõ rệt về tốc độ, vận dụng với cả khi chuyển từ các chuẩn cũ như B G N. Thay đổi hình thức bảo mật, một số router thường không được đặt Password, hoặc đặt Password với mã hóa WEP. Bạn hãy nên sử dụng WPA2 với mã hóa AES cùng một mật khẩu mạnh.

—>>> Xem Cách đổi mật khẩu Wifi FPT

Đổi mới tên và mật khẩu đăng nhập mặc định: Suốt nhiều năm qua, các công ty cung cấp dịch vụ mạng trên khắp thế giới luôn để tên đăng nhập và mật khẩu ở dạng mặc định. Đây là một lỗi bảo mật sơ đẳng khi mà có hàng trăm website có thống kê tên cũng như mật khẩu mặc định của router của từng hãng với model tương ứng. Nói chung thì nó thuận tiện cho người dùng và cũng tiện lợi luôn cho các hacker.

Vô hiệu hóa WPS: WPS hay WI-Fi Protected cài đặt thường được mặc định bật sẵn. Nó được thiết kế để giúp người sử dụng truy cập các thiết bị điện thoại của họ mà không phải nhớ mật khẩu. Vấn đề này đồng nghĩa với việc hacker cũng có thể tấn công Wi-Fi của bạn để lấy được mã PIN của WPS, từ đó dò được mã kết nối WPA/WPA2.

Thực tiễn việc đăng nhập vào router và tìm hiểu một tí chưa bao giờ là một ý tưởng tồi. Có thể sẽ có một đôi lắp đặt lạ thì tốt hơn không nên nghịch. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi thấy có muôn vàn tùy biến trong ứng dụng của router.

5. Tắt SSID sẽ ẩn Wi-Fi khỏi hacker

Sai tiếp!

Với suy nghĩ rằng ẩn SSID (Service Set Identifier) hay thực ra đơn giản là tên Wi-Fi của bạn sẽ làm hacker chẳng thể tìm thấy bạn. Tuy không hiện trong bảng ghi tên wifi trong máy tính bảng nhà hàng xóm có vẻ sẽ giúp tăng chút bảo mật, thực tế đã chứng minh điều trái lại.

Các máy tính dùng Windows 7 hoặc mới hơn có khả năng quét được các mạng Wifi dù không hiển thị tên. Với những máy sử dụng hệ điều hành cũ hơn, dò các mạng Wi-Fi ẩn tên là một việc đơn giản với một người có một tẹo hiểu biết về máy tính. Với hacker thì nó dễ như ăn kẹo.

Việc ẩn SSID còn có thể đem đến một vấn đề khác nữa. Khi Wi-Fi bị ẩn, những thiết bị sẽ có khuynh hướng tự động truy cập khi trong phạm vi phủ sóng. Hacker có thể đặt một điểm truy cập khác với SSID như nhau với wifi của bạn và thế là máy tính hay laptop của bạn sẽ tự động kết nối vào đó, mở đường cho hacker truy cập vào những dữ liệu của bạn.

Bạn có biết, FPT Telecom đang khuyến mại lắp đặt Internet cáp quang cực lớn, bạn sẽ được: Miễn phí 100% thiết bị Modem Wifi, tặng đến 02 tháng cước sử dụng… Mời các bạn Click vài Lắp đặt Internet FPT để xem Khuyến mại mới nhất.

10 nhầm lẫn cực kỳ tai hại về thiết bị phát WiFi nhà bạn (phần 1)
5 (100%) 3 votes