Những chiếc router băng tần đơn sẽ trở nên lỗi thời, sản phẩm chuẩn 802.11ac sẽ ra mắt, số sản phẩm dùng trong nhà hỗ trợ Wi-Fi nhiều hơn… là một số chiều hướng liên quan đến kết nối mạngkhông dây Wi-Fi được nhiều nhà nghiên cứu trên toàn cầu dự báo.

10 huong phat trien cua wifi trong tuong lai

10 HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA WIFI TRONG TƯƠNG LAI

1. Định tuyến băng tần đơn (Single-band Router) sẽ trở thành lỗi mốt

Đương nhiên, băng tần đơn hay những bộ định tuyến không dây dùng Single-band vẫn có thể được bán trên thị trường nhưng có thể sẽ bị lãng quên hẳn trong thời gian sớm nhất. Theo báo cáo cho thấy, mục đích quan trọng nhất của truy cập mạng wifi là để xử lý những video trực tuyến (với YouTube hay các chương trình trên điện thoại…) vì thế dùng liên kết ở băng tầng đơn 2.4 GHz sẽ chưa tối ưu và phản tác dụng trong việc cảm nhận video streaming tối ưu.

Nếu băng tần 2.4 GHz mắc vào nhiều trở ngại và bị mất tín hiệu, hay quý khách mong muốn được nhiều hơn từ kết nối sóng wifi thì lúc đó sự khác nhau giữa băng tần đơn và kép sẽ thể hiện cụ thể nhất.

Cũng vì nhu cầu của quý khách ngày một lớn, đặc biệt là xem hay xử lý video, quản lý thông tin cá nhân nặng trên các dịch vụ lưu trữ đang dần thông dụng ,băng tần đơn sẽ mất. Dự đoán những chiếc Router băng tầng đơn sẽ bám bụi trong kho và trở thành hàng cổ trong những năm tới đây.

2. Loại bỏ chuẩn Legacy 802.11x

Bây giờ đa phần các doanh nghiệp đã thực hiện phần cứng và hệ thống mạng phù hợp với Wi-Fi 802.11n thì rất nhiều người dùng cá nhân và gia đình vẫn còn sử dụng những bộ định tuyến cũ, hầu như trong số này được dùng chuẩn 802.11g. Với sự ra mắt, cập nhật và số thiết bị mới đa dạng, người dùng sẽ có yêu cầu “lên đời” cho bộ định tuyến đang dùng của họ.

Bộ định tuyến sóng wifi dùng chuẩn 802.11n sẽ cung cấp dung lượng băng thông lớn hơn và sẽ tiện lợi nhất để người sử dụng khai thác tối đa và có chất lượng cao những thiết bị dùng truy cập không dây mới nhất (có cả máy tính xách tay và máy tính bảng).

Đương nhiên đến khi tất cả khách hàng đều cập nhật lên bộ định tuyến mới, 802.11n sẽ trở nên chuẩn được nhiều khách hàng biết đến, sử dụng ở nhà ở cũng như trong các công ty, thời điểm ấy chuẩn 802.11b và g sẽ biến mất.

3. Sản phẩm chuẩn 802.11ac ra đời

802.11ac là chuẩn không dây hiện đại với nhiều tính năng lớn và tạo ấn tượng tốt với giới công nghệ. Có được sự ưng ý này là vì 802.11ac có khả năng phục vụ tốc độ kết nối dữ liệu thô lên tới 1 Gbps. Chuẩn 802.11ac trên lý thuyết chỉ chạy trong phổ tần 5 GHz nên độ thông suốt cao hơn và cũng ít bị trục trặc hơn.

Chuẩn này còn được gọi là VHT (viết tắt của Very High Throughput – tạm dịch là siêu thông lượng) và được nhận định là phù hợp đối với những ứng dụng giải trí ở nhà như xem video HD. May mắn là thiết bị hỗ trợ 802.11ac đã được cho ra đời trên thị trường vào cuối năm 2012 với có thể cung cấp vùng phủ tín hiệu lớn hơn, vận tốc nhanh hơn gấp 2 lần so với chuẩn 802.11n.

Redpine Signals tuyên bố vào tháng 12/2012, mô-đun Quali-Fi 802.11ac của họ được tích hợp vào những thiết bị dùng chip có mức tiêu thụ năng lượng thấp như di động. Cuối năm 2012, công ty cung cấp chip Wi-Fi Broadcom cũng đã ra mắt chip đầu tiên theo chuẩn 802.11ac với mong muốn gọi tên các sản phẩm dùng chip Wi-Fi chuẩn 802.11ac là Wi-Fi 5G (vì 802.11ac là tiêu chuẩn IEEE thế hệ thứ 5 cho công nghệ mạng không dây phổ dụng) càng làm cho chúng ta nhớ rằng, năm 2012 đã đánh dấu sự ra đời của các loại thiết bị sử dụng chuẩn 802.11ac.

4. Thiết bị sử dụng chuẩn Wi-Gig ra mắt

WiGig không phải là chuẩn thế chân cho 802.11n hay 802.11ac, tuy nhiên đây là công nghệ được phát triểnđể có thể bổ sung cho hai chuẩn này. Trên lý thuyết, WiGig có dung lượng băng thông đạt vận tốc lớn hơn gấp bảy lần so với một số sản phẩm dùng chuẩn 802.11n và 802.11ac. Công nghệ này sẽ được dùng để phủ sóng Wi-Fi cho tất cả ngôi nhà và có thể được dùng cho một số mục đích cụ thể, yêu cầu năng suất cao như giải trí ở gia đình, xem video trực tuyến có độ nét cao.

5. Đồ dụng gia dụng cài đặt Wi-Fi gia tăng

Với công nghệ và giải pháp mới như HomePlug Gree của Qualcomm (tên đầy đủ Qualcomm Atheros QCA7000 HomePlug Gree) sẽ cung cấp cho quý khách những thiết bị sử dụng mạng không dây, có dây với độ tiêu thụ điện năng nhỏ. Biến những đồ dùng dùng ở nhà cũng trở nên thông minh và “xanh” hơn.

Dựa trên xu hướng này, tính năng không dây cũng sẽ được cài đặt trên ô tô điện, năng lượng thông minh, những thiết bị giám sát từ xa và ngay cả trên các sản phẩm hiện đại. Hãy nghĩ xem, khách hàng có thể cho chạy chiếc máy giặt từ xa bằng điện thoại thông minh trên một lịch trình quản lý năng lượng hiệu quả.

Thậm chí, bạn còn có thể sạc điện cho xe tại bất kể chỗ nào và trả phí sử dụng bằng Internet với tài khoản tín dụng.

Thiết lập liên kết không dây đã vượt ra ngoài phạm vi trên những thiết bị hiện đại, smartphone hay một vài loại laptop nói chung, nó đang lấn sang các dòng sản phẩm trong nhà ở ngày một mạnh.Sự mở rộng này sẽ mạnh mẽ hơn trong tương lai.

6. Giám sát nhà từ xa phát triển mạnh

Mọt vài công ty cung cấp đã và đang phát triển các tiện ích trên điện thoại di động, laptop để trợ giúp người dùng có thể giám sát an ninh hay điều khiển từ xa toàn bộ việc diễn ra tại căn nhà từ bất kì địa điểm nào. Người sử dụng có thể tắt đèn, bật máy nước nóng hay bật hệ thống báo động… và một số chức năng khác nữa thông qua thao tác ấn nhẹ lên các tiện ích trên màn hình di động với kết nốisóng wifi.

7. Sóng Wi-Fi phát triển lớn hơn

Những địa điểm toả mạng Wi-Fi đang có ở bất kì chỗ nào, cho dù lượng người liên kết ít hoặc bị khóa mã. Dự đoán, tới đây sẽ là năm nở rộ mạng Wi-Fi cộng đồng (miễn phí và kinh doanh), nhất là tại các trung tâm thành phố và trung tâm thương mại.
Với mục tiêu nâng cao giá trị của các tòa cao ốc cho thuê hay căn hộ được chào bán, những nhà môi giới bất động sản tăng cường quảng cáo các sản phẩm của mình với mác “Wi-Fi Ready” so với trước đây được gắn mác “Cable Ready” (cáp sẵn sàng) đã một phần khẳng định sự mở rộng của hình thức liên kết này.

8. Dễ triển khai

Bắt đầu từ nửa sau năm 2010, nhiều đơn vị bán sản phẩm đã đơn giản hóa việc cài đặt một hệ thống mạng không dây, việc mà trước đây chỉ dành cho nhân viên chuyên kỹ thuật. Và, các nhà sản xuấtđã nhận ra kết luận, đa số khách hàng của họ không cần và không có ý định biết bất cứ bước gì phức tạp của 802.11n, giao tiếp RF, định hướng hay các thông số khó nhớ mà chỉ cần cắm – chạy. May mắn thay nhiều công ty sản xuất phổ biến bây giờ như Cisco Linksys, Netgear, D-Link và Belkin đã giải quyết toàn bộ vấn đề trở nên dễ dàng hơn. Trong tương lai, việc cài đặt và khắc phục lỗi sẽ còn dễ dàng hơn nữa, đôi khi còn tự động toàn bộ chứ không phải vài ba bước nhấn chuột như hiện giờ.

9. Vận tốc vẫn đóng nhiệm vụ thiết yếu

Chúng ta đã biết rất nhiều số liệu “kỉ lục” trong năm qua về tốc độ của sóng Wi-Fi. Nhiều công ty cung cấp bộ định tuyến mạnh mẽ công bố tốc độ của các thiết bị của họ đạt mức độ 300 Mbps và tăng lên đến mức độ 600 Mbps vào cuối năm 2011. Các loại router hỗ trợ hai băng tần đạt mức tốc độ 900 Mbps, tương đương với 450 Mbps cho mỗi băng tần. Dĩ nhiên, ai cũng hiểu đó chỉ là những con số chưa chính xác và không phải người sử dụng nào cũng tận hưởng được tốc độ lớn đến như thế. Đây được coi là hình thức để đánh vào tâm lý của quý khách là “vận tốc càng lớn càng tốt”, năm 2016 chúng ta sẽ vẫn nhận được những thông tin về sự gia tăng đột biến về vận tốc hỗ trợ của router được một số đơn vị sản xuất đưa ra thị trường.

Nếu bạn muốn sử dụng đường truyền internet Wifi FPT cáp quang siêu tốc lên tới hàng TRĂM Mbps tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo dịch vụ cáp quang FPT của chúng tôi nhé. Khi đăng ký lắp đặt dịch vụ, có rất nhiều khuyến mại kèm theo cho bạn, bạn hãy Click để xem Khuyến mại Lắp đặt Cáp quang FPT mới nhất

10. Công nghệ – thiết bị chơi trò “đuổi bắt”

Một số bộ định tuyến không dây “siêu nhanh”, mạnh nhanh chóng ra đời. Thiết bị đời mới trên thị trường dùng đến ba ăng-ten phát sóng, sử dụng bộ truyền/nhận 3×3 để khuếch đại tín hiệu được nhanh chóng hơn và nhiều tính năng khác nữa. Một số router được bán ra chỉ có vận tốc 300 Mbps hoặc 600 Mbps với 2×2 ăng-ten cũng đủ khiến người dùng hài lòng thời gian qua hiện giờ đang dần dần cũ kĩ. Ít ai hiểu rằng, công nghệ mới 3×3 mới được hỗ trợ trên các sản phẩm định tuyến mới lại không tương ứng với hầu hết các sản phẩm laptop, máy tính bảng, máy đọc sách hay các dòng smartphone. Do các sản phẩm này được chế tạo với phần cứng chỉ hỗ trợ tín hiệu 2×2!

Một máy tính xách tay với bộ điều hợp 2×2 sẽ không thể sử dụng các lợi thế về vận tốc của sản phẩm định tuyến không dây 3×3. Vì một số giới hạn trong việc không đồng bộ giữa công nghệ và sản phẩm hỗ trợ này mà hiện giờ quý khách sẽ tiếp tục mong chờ sự ra đời của các loại máy tính, điện thoại hỗ trợ công nghệ mới. Sự đa dạng của các sản phẩm hỗ trợ 3×3 sẽ tiếp tục thúc đẩy cho nhiều tính năng mới hơn dành cho bộ định tuyến không dây. Tới đây những sản phẩm định tuyến hỗ trợ 4×4 sẽ là kẻ tiếp tục kế vị.

10 hướng phát triển của Wi-Fi trong tương lai
5 (100%) 2 votes